Báo Công lý
Thứ Năm, 21/11/2019

Mưa nhỏ, mưa phùn ở Bắc Bộ khi nào chấm dứt?

19/3/2019 11:06 UTC+7
(Công lý) - Theo các chuyên gia thời tiết, hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù vào sáng sớm kéo dài suốt tuần qua sẽ chấm dứt vào ngày mai. Tuy nhiên ở những nơi ẩm thấp, hiện tượng này vẫn còn kéo dài.

Suốt tuần qua, các tỉnh miền Bắc phải chịu hiện tượng thời tiết nồm ẩm, mưa phùn mưa nhỏ kéo dài. Lý giải về hiện tượng này, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 15/3 các tỉnh miền Bắc và Bắc miền Trung đón nhận một đợt gió mùa đông bắc. Đây là thời kỳ điển hình các khối không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta thường có quá trình dịch chuyển lệch về phía Đông đem hơi ẩm theo gió đông nam vào và gây mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù cho toàn bộ khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; thời gian mưa nặng hạt nhất tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm.

"Hiện tượng này chỉ kết thúc khi không khí lạnh suy yếu hoàn toàn, hoặc có một đợt không khí lạnh mạnh khác với đặc trưng không khí khô hơn tăng cường xuống nước ta hoặc một hệ thống thời tiết gây mưa rào diện rộng xảy ra ở khu vực này", ông Năng cho biết.

Mưa nhỏ, mưa phùn ở Bắc Bộ khi nào chấm dứt?

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia

Về diễn biến của hiện tượng này, ông Năng cho biết thêm, theo những số liệu phân tích mới nhất, hiện nay không khí lạnh đang suy yếu nhanh, trên cao xuất hiện một hệ thống thời tiết gây mưa rào diện rộng có khuynh hướng dịch chuyển từ Tây sang Đông sẽ gây mưa rào diện rộng cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong ngày và đêm nay (19/3). Đây là những yếu tố khiến cho từ ngày mai (20/3) mưa nhỏ, mưa phùn sẽ chấm dứt trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhiệt độ sẽ tăng nhanh, trưa chiều xuất hiện nắng.

Ông Năng thông tin: "Mặc dù mưa nhỏ, mưa phùn không còn nhưng buổi sáng vẫn xuất hiện sương mù, đồng thời hiện tượng nồm ẩm trong các tòa nhà ẩm thấp có thể còn kéo dài trong thời gian tới". 

Về tình hình thời tiết, các chuyên gia khí tượng cho biết, từ đêm nay đến ngày 22/3, khu vực Tây bắc sẽ có mưa vài nơi, riêng đêm nay đến đêm mai có mưa, mưa rào và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đêm và sáng sớm trời rét.

Tại Đông Bắc Bộ, từ đêm nay đến đêm mai sẽ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đêm và sáng sớm trời rét.

Tại khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ nay đến ngày 28/3 sẽ xuất hiện hình thái thời tiết chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đây cũng là hình thái thời tiết điển hình trong thời điểm giao mùa hiện nay.

Hạnh Lê
Bạn đang đọc bài viết Mưa nhỏ, mưa phùn ở Bắc Bộ khi nào chấm dứt? tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật