Báo Công lý
Thứ Năm, 12/12/2019

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam: Lo lắng của Công ty cấp nước Đà Nẵng là không phù hợp thực tế

27/5/2019 10:28 UTC+7
(Công lý) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã khẳng định nội dung trên sau khi khảo sát thực tế tại hiện trường Nhà máy xử lý rác thải Đại Nghĩa (H.Đại Lộc, Quảng Nam).

Mới đây, Công ty cấp nước Đà Nẵng đã gửi công văn tới HĐND, UBND TP. Đà Nẵng đề nghị can thiệp với chính quyền tỉnh Quảng Nam đối với Khu xử lý rác Đại Hiệp và Nhà máy xử lý rác Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc – Quảng Nam) vì nguy cơ gây ô nhiễm xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang – TP. Đà Nẵng) và nguồn nước tại đập dâng An Trạch trên sông Yên ảnh hưởng đến cấp nước sinh hoạt cho người dân TP. Đà Nẵng.

Liên quan đến sự việc, ngày 26/5, ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã khảo sát thực tế tại hiện trường Nhà máy xử lý rác thải Đại Nghĩa (H.Đại Lộc, Quảng Nam). Qua đó, có thể thấy rằng lo lắng của Công ty cấp nước Đà Nẵng là chưa phù hợp với thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, lãnh đạo Công ty cấp nước Đà Nẵng nên tập trung giải quyết những bức xúc của người dân về tình trạng thiếu nước trong mùa cao điểm.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam: Lo lắng của Công ty cấp nước Đà Nẵng là không phù hợp thực tế

Ông Lê Trí Thanh, Phó CT UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng “lo lắng của Công ty Cấp nước Đà Nẵng là quá xa và không phù hợp với thực tế”.

Khu xử lý rác Đại Hiệp nằm trên núi thấp phía Tây Quốc lộ 14B, tiếp giáp khu nghĩa địa nhân dân và mỏ đá xây dựng của doanh nghiệp, hoạt động từ năm 2003 đến nay nhằm thu gom xử lý rác cho huyện Đại Lộc và một số địa phương lân cận bằng công nghệ chôn lấp. Ngay từ khi chọn lựa vị trí, các ngành chức năng đã khảo sát, đánh giá rất kỹ tác động đến môi trường xung quanh. Hơn 15 năm qua chưa có vấn đề gì về môi trường. Tuy nhiên, hiện nay bãi rác đã đầy (300.000m3) nên sẽ dừng hoạt động, xử lý phục hồi môi trường và trồng lại cây xanh.

Ông Lê Trí Thanh cũng khẳng định, đến thời điểm này vẫn chưa nhận được văn bản nào từ chính quyền TP. Đà Nẵng, nhưng với trách nhiệm, tinh thần cầu thị của tỉnh Quảng Nam, một lần nữa UBND tỉnh Quảng Nam đã kiểm tra vị trí đặt nhà máy, đến điểm tiếp cận gần nhất của sông Yên và đến khu vực sông thuộc đập dâng An Trạch – nơi cung cấp nguồn nước thô để xử lý cho sinh hoạt của Đà Nẵng.

“Có thể thấy rằng lo lắng của Công ty Cấp nước Đà Nẵng là quá xa và không phù hợp với thực tế”, ông Lê Trí Thanh khẳng định.

Theo ông Thanh cho biết, nhà máy xử lý rác Đại Nghĩa cách Khu xử lý rác Đại Hiệp 400m về phía Tây, cũng thuộc khu núi thấp nơi dân đang trồng keo này nhưng sâu hơn và cao hơn (cao trình +162m để kín gió và hạn chế lượng nước mưa đổ về nhà máy), cách nhà dân gần nhất thuộc xã Đại Nghĩa theo đường chim bay 1.100m, cách nhà dân gần nhất thuộc xã Hòa Khương trên 4.000m (so với qui chuẩn 500m).

Hơn nưa, Nhà máy sử dụng công nghệ lò đốt RS-VINABIMA-5000 của Công ty máy xây dựng Vinabima Tiên Sơn có công suất tối đa 240 tấn/ngày, giai đoạn đầu khoảng 150 tấn/ngày, đây là một trong những công nghệ đốt tiên tiến và phù hợp nhất hiện nay trong điều kiện của Việt Nam, đã được Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định và được áp dụng rất thành công về xử lý rác thải cho các tỉnh thành trong nước như Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội....

Chủ dự án (Công ty môi trường đô thị Quảng Nam) và các cơ quan quản lý môi trường, công nghệ tỉnh Quảng Nam đã đi thực tế kỹ các địa phương có lò đốt theo công nghệ này trước khi quyết định lựa chọn. Hoạt động của lò đốt tại các địa phương này được giám sát nghiêm ngặt, kết quả phân tích mẫu luôn đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia.

Cũng theo ông Lê Trí Thanh, toàn bộ các hạng mục công trình của Dự án được khép kín trong khuôn viên nhà máy, cách ly với môi trường bên ngoài bằng tường rào xây kín bao xung quanh. Rác thải được vận chuyển về đây sẽ đưa vào tập trung trong bể xây betong thuộc khu nhà chứa khép kín rộng 3.168m2, cách ly hoàn toàn với bên ngoài, đồng thời phun chế phẩm khử mùi, tiệt trùng và đốt ngay trong ngày.

Ngoài ra, còn có hệ thống thu gom khí tại bể chứa để dẫn về lò đốt, bổ sung không khí cho quá trình đốt theo chu trình khép kín, vì vậy đứng ngay trong nhà máy cũng gần như không có mùi. Hơi nóng của lò đốt sẽ được tận dụng để sấy khô rác. Nước rỉ rác vì vậy có rất ít và nằm gọn trong bể chứa, được dẫn ra ngoài đưa vào hệ thống 4 bể xử lý rồi chuyển qua chứa trong bể sinh học (dung tích tối đa 3.500m3), từ đây lại được lắng và chuyển qua bể chứa nước để tái sử dụng làm mát cho thiết bị đốt, đồng thời cũng là bể nước cho công tác PCCC.

Với quy trình này nước thải vừa rất ít (tối đa 65m3/ngày), vừa được xử lý tuần hoàn, không xả ra bên ngoài (quá nhỏ so với dung tích hồ chứa).

Như vậy có thể khẳng định, về cơ bản không có nước bẩn do hoạt động của nhà máy xả thải ra môi trường.

Bên cạnh đó, do địa hình nên hướng thoát nước mặt của lưu vực này (chỉ có nước khi trời mưa) đều tập trung về trữ tại đập Mười Tấn cách đó 1.200m (hồ này dung tích nhỏ, tưới cho 3ha và đang chuyển đổi để không dùng cho nông nghiệp nữa vì có nguồn khác thay thế ổn định hơn). Do đó, lo lắng của Công ty Cấp nước Đà Nẵng là quá xa và không phù hợp với thực tế.

Trao đổi với PV Báo Công lý, ông Lê Trí Thanh cho biết, từ trước đến nay, tỉnh Quảng Nam luôn tạo điều kiện về nguồn nước cho TP. Đà Nẵng, bởi người dân Đà Nẵng cũng là người dân Quảng Nam. Rất nhiều gia đình cán bộ Quảng Nam đang ở tại Đà Nẵng và cũng đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt của Công ty cấp nước Đà Nẵng.

UBND tỉnh Quảng Nam đã liên tục có công văn gửi Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Công Thương và chủ các nhà máy thủy điện đề nghị vận hành xả nước phù hợp để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân Đà Nẵng; đồng ý cho nâng cao trình đập điều tiết trên sông Quảng Huế để giảm lượng nước từ sông Vu Gia về sông Thu Bồn, tăng lượng nước cấp cho thành phố Đà Nẵng; thành lập Ban điều phối lưu vực sông Thu Bồn – Vu Gia giữa hai địa phương để thảo luận giải quyết các vấn đề phát sinh; phối hợp đầu tư 2 trạm quan trắc chất lượng nước trên các dòng sông Vu Gia (tại Ái Nghĩa), Vĩnh Điện (tại Tứ Câu) đổ về hướng Đà Nẵng...

“Tôi nghĩ các ngành chức năng của TP. Đà Nẵng nên sớm phối hợp cùng các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam đi thực tế hiện trường để làm rõ hơn có hay không ảnh hưởng của Nhà máy đốt rác Đại Nghĩa đến nguồn nước của thành phố Đà Nẵng. Khi đã xác định chưa đủ cơ sở để quan ngại như kiến nghị của Công ty cấp nước Đà Nẵng, thì cần thông tin chính thức để không tạo hoang mang, hiểu nhầm trong dư luận”, ông Lê Trí Thanh nói.  

Phước Bình - Hải Nam

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật