Báo Công lý
Thứ Ba, 16/7/2019

Hà Nội khuyên công dân không chia sẻ thông tin "nhạy cảm" trên mạng xã hội

09/11/2018 12:33 UTC+7
(Công lý) - Tình trạng các thành viên mạng xã hội đồng loạt chỉ trích, phê phán, hay ca ngợi một thông tin ảo, không có thật, hay việc thích (like), chia sẻ (share) những video clip bạo lực đã phần nào khiến môi trường thông tin trên mạng xã hội thiếu lành mạnh...

Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội vừa ban hành tài liệu gửi các sở ngành, quận huyện, xã phường hướng dẫn kỹ năng khai thác thông tin và ứng xử lý tham gia môi trường mạng.

Hà Nội khuyên công dân không chia sẻ thông tin "nhạy cảm" trên mạng xã hội

Ảnh minh họa

Theo tài liệu hướng dẫn kỹ năng khai thác thông tin và ứng xử khi tham gia mạng xã hội của Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Hà Nội, không thể phủ nhận những lợi ích mà Internet đem đến cho cộng đồng nhưng bên cạnh đó, môi trường mạng cũng bộc lộ những mặt trái, tác động tiêu cực đến đời sống tư tưởng của xã hội.

Tình trạng các thành viên mạng xã hội đồng loạt chỉ trích, phê phán, hay ca ngợi một thông tin ảo, không có thật, hay việc thích (like), chia sẻ (share) những video clip bạo lực đã phần nào khiến môi trường thông tin trên mạng xã hội thiếu lành mạnh, có những tác động tiêu cực đến cộng đồng, đặc biệt là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên.

Để hạn chế tác động tiêu cực nêu trên, Sở Thông tin và Truyền thông Hà  Nội khuyên công dân không nên đăng tải, chia sẻ các thông tin có thể gây xúc phạm, làm mất uy tín, danh dự cá nhân của người khác; không khai thác trái phép dữ liệu cá nhân của người khác cho mục đích thương mại hoặc các mục đích khác.

Công dân cũng không nên "hùa" theo đám đông chia sẻ (share), nhận xét, phê bình một thông tin, sự kiện khi chưa hiểu rõ về vụ việc hoặc không có căn cứ để khẳng định sự kiện đó là có thật. Không nên cổ súy, tiếp tay cho các trào lưu lệch lạc, thiếu văn hóa, gây phản cảm, bị xã hội lên án như trào lưu "tung clip nhạy cảm", "đủ like là làm”; Không nên đưa những thông tin bịa đặt, gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội, kích động bạo lực; Tuyệt đối không phát tán tệp tin từ các email có địa chỉ không đáng tin cậy hoặc chia sẻ “bom” thư, thư “rác” tới người khác.

Theo Sở Thông tin và Truyền Thông Hà Nội, khi tham gia môi trường mạng, người dân cần tìm kiếm, chọn lọc, đánh giá những thông tin đáng tin cậy; Nên lan tỏa những thông tin tốt đẹp về xã hội. Cán bộ, công chức, học sinh sinh viên Hà Nội cần ứng xử chuẩn mực khi tham gia môi trường mạng để tuyên truyền những hình ảnh đẹp của đất nước, của Thủ đô và con người.

Đ. Việt
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội khuyên công dân không chia sẻ thông tin "nhạy cảm" trên mạng xã hội tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật