Báo Công lý
Thứ Năm, 21/2/2019

Gần 60% mẫu thịt gia súc, gia cầm sản xuất tại Hà Nội nhiễm vi sinh

25/6/2014 12:33 UTC+7
Theo kết quả kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm 6 tháng qua trên địa bàn Hà Nội, có đến 7/12 mẫu thịt gia súc, gia cầm (sản xuất tại Hà Nội) vượt mức giới hạn tối đa cho phép về vi sinh vật (chiếm 58,33%).

Theo kết quả được công bố, trong số này có 2 mẫu thịt lợn nhiễm vi sinh và E.coli; 3 mẫu thịt lợn nhiễm vi sinh, 1 mẫu thịt lợn nhiễm Salmonella và 1 mẫu thịt gà nhiễm E.coli.

Ngoài ra, còn có 3/9 mẫu thịt gia súc, gia cầm (sản phẩm được chuyển từ các tỉnh được tiêu thụ tại Hà Nội) có kết quả vượt giới hạn tối đa cho phép về E.coli (chiếm 33,33%) và 1/7 mẫu sản phẩm thủy sản (chuyển về tiêu thụ ở Hà Nội) có kết quả vượt giới hạn tối đa cho phép về E.coli (chiếm 14,2%).

Các mẫu có kết quả về chỉ tiêu hóa lý đều nằm trong ngưỡng cho phép. Các mẫu còn lại đang chờ kết quả phân tích.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ngô Đại Ngọc nhận định rằng tỷ lệ cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn Hà Nội hiện vẫn còn cao với 345/2.940 cơ sở vi phạm, chiếm 11,73%; đặc biệt là các huyện ngoại thành, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng như các điểm giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, chưa được kiểm soát hàng ngày.

Gần 60% mẫu thịt gia súc, gia cầm sản xuất tại Hà Nội nhiễm vi sinh

Lấy mẫu lô hàng thịt đã phân hủy bị bắt giữ. 

Trong 6 tháng đầu năm 2014, cán bộ Thanh tra sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cũng đã tiến hành kiểm tra 123 tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; phát hiện xử phạt 46 tổ chức, cá nhân với số tiền 278.720.450 đồng với các vi phạm về sản xuất kinh doanh thực phẩm không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, không có hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, vi phạm nhãn hàng hàng hóa, không có hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, kinh doanh, bảo quản không đảm bảo quy định, kinh doanh giết mổ không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y…

Ngoài ra, cán bộ thanh tra đã tiêu hủy nhiều sản phẩm nông sản như thịt lợn, tôm sú, cá, thịt bò, trứng cá thu… hết hạn sử dụng; buộc khắc phục 240 chai nước mắm loại 650 ml vi phạm nhãn hàng hóa và nhiều thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục...

Các chương trình giám sát ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất trong nông sản, thủy sản trên địa bàn thành phố đã thu thập tổng 142 mẫu sản phẩm nông, lâm, thủy sản; trong đó có 27 mẫu sản phẩm sản xuất ở ngoại tỉnh được đưa vào Hà Nội tiêu thụ gồm: 6 mẫu thủy sản, 12 mẫu thịt gia súc, gia cầm, 9 mẫu chè, 9 mẫu rau và 115 mẫu sản phẩm được sản xuất tại địa bàn Hà Nội gồm: 9 mẫu chè, 12 mẫu rau, 12 mẫu thịt gia súc, gia cầm, 7 mẫu sản phẩm thủy sản và 75 mẫu thủy sản tại vùng nuôi.

Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đã có kết quả vi sinh của 38 mẫu nông, lâm, thủy sản và 31 mẫu có kết quả hóa lý.

Theo Vietnamplus.vn
Bạn đang đọc bài viết Gần 60% mẫu thịt gia súc, gia cầm sản xuất tại Hà Nội nhiễm vi sinh tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật