Báo Công lý
Thứ Hai, 22/7/2019

Đề xuất thu phí danh lam, thắng cảnh ở đảo Lý Sơn

18/1/2019 13:10 UTC+7
(Công lý) - Nếu phương án đề xuất của UBND tỉnh Quảng Ngãi được HĐND tỉnh thông qua thì khi du khách đến với đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có thể mất đến 50 ngàn đồng khi tham quan các danh lam, thắng cảnh ở đây.

Đảo Lý Sơn được xem là điểm đến du lịch lý tưởng khi du khách đến với Quảng Ngãi, nơi đây hiện có 22 di tích được xếp hạng, trong đó có 4 di tích cấp quốc gia, 17 di tích cấp tỉnh, 1 di tích phi vật thể và nhiều thắng cảnh thiên nhiên độc đáo.

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có tờ trình gửi Thường trực HĐND tỉnh đề nghị xây dựng Nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan danh lam, thắng cảnh và công trình bảo tàng trên huyện đảo Lý Sơn.

Đề xuất thu phí danh lam, thắng cảnh ở đảo Lý Sơn

Một trong những thắng cảnh nằm trong đề xuất thu phí trên đảo Lý Sơn.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề xuất thu phí tham quan các danh lam, thắng cảnh tại đảo Lý Sơn theo 2 phương án. Phương án 1: với mức thu là 10.000 đồng/lượt sẽ được áp dụng khi du khách đến thăm quan các thắng cảnh Hang Câu, chùa Hang, cổng Tò Vò, đỉnh núi Thới Lới, công trình bảo tàng Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải; đối với các điểm tham quan tại xã An Bình (đảo Bé) được áp dụng mức phí là 20.000 đồng/lượt.

Phương án 2: UBND tỉnh Quảng Ngãi đề xuất mức phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, bảo tàng tại xã An Hải, An Vĩnh (đảo Lớn) với mức là 50.000 đồng/lượt. Mức phí tại xã An Bình (đảo Bé) cũng 20.000 đồng/lượt.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề xuất miễn thu phí đối với trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng, người dân huyện Lý Sơn, người đang sinh sống, công tác và làm việc trên địa bàn huyện Lý Sơn.

Còn đối với trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi, các đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi, người cao tuổi, sinh viên, học sinh,... được giảm 50% mức phí tham quan.

Được biết, trước đó vào tháng 5/2017, khi chính quyền Lý Sơn có văn bản đề xuất thu phí "vệ sinh" đối với du khách tại thắng cảnh Hang Câu, nằm ở thôn Đông, xã An Hải của đảo Lý Sơn với mức phí là 20.000 đồng/người đã vấp phải sự phản ứng dữ dội từ người dân và du khách, sau đó đã dừng việc thu phí tại đây.

Minh Quân
Bạn đang đọc bài viết Đề xuất thu phí danh lam, thắng cảnh ở đảo Lý Sơn tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật