Báo Công lý
Chủ nhật, 21/4/2019

Đà Nẵng: Khai mạc triển lãm “Tư liệu báo chí về Hoàng Sa” 2018

12/9/2018 21:46 UTC+7
(Công lý) - Chiều 12/9, UBND huyện Hoàng Sa (TP. Đà Nẵng) vừa tổ chức triển lãm “Tư liệu báo chí về Hoàng Sa”, giới thiệu đến công chúng và du khách hơn 284 bài báo và tư liệu quý hiếm.

Đến dự buổi khai mạc triển lãm có ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng; lãnh đạo địa phương và các nhân chứng sống đã từng làm việc tại quần đảo Hoàng Sa.

Đà Nẵng: Khai mạc triển lãm “Tư liệu báo chí về Hoàng Sa” 2018

Ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Từ ngày 12/9 đến 21/9, triển lãm sẽ giới thiệu những tư liệu báo chí quý giá về Hoàng Sa và ghi nhận những đóng góp của các cơ quan báo chí và đội ngũ phóng viên, nhà báo đã tác nghiệp vì chủ quyền biển đảo.

Qua 4 chủ đề chính, Triển lãm “Tư liệu báo chí về Hoàng Sa” sẽ giới thiệu đến công chúng và du khách 284 bài báo, tư liệu trong đó: 136 bài báo trong bộ sư tập tư liệu báo chí về Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam; 38 bài báo viết về sự kiện giàn khoan Hải Dương 981; 110 bài báo viết về Hoàng Sa của các cơ quan báo chí tại Đà Nẵng và 12 hình ảnh phóng viên tác nghiệp trên biển đảo.

Đặc biệt, tại triển lãm lần này, công chúng còn được chiêm ngưỡng bộ sưu tập báo chí “Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam” do 2 vợ chồng ông Trần Thanh Phương và bà Phan Thu Hương là người con Quảng Nam – Đà Nẵng, hiện đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh đã sưu tập các tờ báo về Hoàng Sa và Trường Sa từ đầu năm 1979 đến tháng 10 năm 2011, đóng thành một cuốn sách dày 1.000 trang với kích thước 60 cm x 40 cm, lưu giữ các bài đăng trên báo Nhân dân, Sài Gòn giải phóng, Thanh niên, Tuổi trẻ, Đại đoàn kết,… của hơn 500 tác giả. Qua đó, công chúng có thể thấy rõ sự thật lịch sử và vấn đề pháp lý liên quan đến Hoàng Sa – Trường Sa, đặc biệt từ trước đến sau chiến tranh thế giới thứ hai.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa chia sẻ đây là những tác phẩm báo chí tiêu biểu trong hàng triệu bài báo viết về biển đảo trong hơn 30 năm qua. các bài báo phản ánh sinh động kịp thời những ngày tháng đấu tranh kiên cường trên thực địa để đẩy đuổi giàn khoan Hải Dương 981,…

“Qua đó, chúng ta thấy được vai trò quan trọng của báo chí với công cuộc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, thấy được tình cảm, tâm huyết, trách nhiệm cao cả của các phóng viên báo chí, những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, tuyên truyền”, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa cho biết thêm.

Triển lãm lần này cũng nhằm thông tin cho các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Nhà nước Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; tinh thần lạc quan, ý chí kiên cường của dân tộc ta đối với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; động viên thế hệ trẻ cùng với nhân dân cả nước chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo; thể hiện trách nhiệm của hậu phương đối với tiền tuyến. Đồng thời, ghi nhận sự đóng góp của các nhà báo, phóng viên đã tích cực đấu tranh vì chủ quyền biển đảo đối với quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa và các vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Triển lãm “Tư liệu báo chí về Hoàng Sa” năm 2018 diễn ra tại Nhà Trưng bày Hoàng Sa (đường Hoàng Sa, TP Đà Nẵng) kéo dài từ ngày 12/9 đến ngày 21/9.

Hải Định
Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Khai mạc triển lãm “Tư liệu báo chí về Hoàng Sa” 2018 tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật