Báo Công lý
Chủ nhật, 17/11/2019

Công bố dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc

29/3/2019 16:52 UTC+7
(Công lý) - Ngày 29/3, Văn phòng UBND Đắk Lắk cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định công bố dịch lở mồm long móng trên gia súc trên địa bàn tỉnh.

Theo Quyết định, dịch lở mồm long móng đã xảy ra ở 8 huyện, thị xã, thành phố có gồm: Cư Kuin, Krông Bông, Krông Năng, Krông Pắk, Krông Búk, Ea Súp, Lắk, Buôn Đôn, thị xã Buôn Hồ và TP Buôn Ma Thuột. Vùng dịch uy hiếp, gồm các huyện: Ea Kar, Cư M’gar, M'Đrắk, Krông Ana, Ea H’leo.

Để dập dịch và ngăn dịch lây lan thì UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu, trong thời gian có dịch, tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc và sản phẩm gia súc cảm nhiễm với bệnh lở mồm long móng ra, vào vùng dịch. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các huyện, thị xã và thành phố tập trung mọi nguồn lực để dập dịch, thực hiện khẩn trương các biện pháp về phòng, chống dịch lở mồm long móng gia súc theo quy định.

Công bố dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc

Cơ quan chức năng tiêu hủy gia súc bị dịch lỡ mồm long móng ở huyện Cư Kuin

Các địa phương chưa có dịch lở mồm long móng phải chủ động và tăng cường công tác theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh gia súc để xử lý kịp thời nếu dịch xảy ra.

Dịch lở mồm long móng xuất hiện trên đàn lợn 6 con của một hộ dân tại xã Cư Êvi, huyện Cư Kuin từ ngày 26/1, đến nay tổng số lợn mắc bệnh là 1.602 con, số lợn chết và tiêu hủy 1.537 con.

Theo ông Thủy Lệ Vũ Phó - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Đắk Lắk cho biết, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng đã cấp 52.000 liều vắcxin lở mồm long móng type O, 4.000 lít hóa chất, 30 tấn vôi bột cho các địa phương tiêm phòng, vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi; đồng thời tỉnh cũng tăng cường lập chốt chặn, kiểm tra việc vận chuyển buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn trên địa bàn.

Nguyễn Lê
Bạn đang đọc bài viết Công bố dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật