Báo Công lý
Thứ Sáu, 18/1/2019

Coi chừng sập bẫy chiêu nhận “bà con” để… mượn tiền

10/3/2018 10:02 UTC+7
(Công lý) - Lợi dụng lúc người cao tuổi ở nhà một mình, kẻ gian vào nhà nhận là bà con xa. Sau khi nạn nhân đã tin tưởng, bọn chúng lấy lý do đang cần tiền gấp để giải quyết công việc và ngỏ ý mượn tiền các cụ.

Bà Phạm Thị Huệ (trú xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) kể, khoảng 7h sáng ngày 5/3, một người đàn ông trung niên ăn mặc lịch sự, trên tay cầm một tập hồ sơ tìm đến nhà bà. 

Lúc này, chồng bà đi vắng, chỉ có bà và chị chồng là Nguyễn Thị Thanh ở nhà. Thấy người lạ vào nhận người quen, bà Thanh liền gọi bà Huệ đang ở phía sau nhà lên tiếp. Vì trước đó, vào tháng 10/2017, bà Huệ từng bị người lạ vào nhà nhận bà con rồi lừa tiền nên khi nghe bà Thanh gọi, bà Huệ vội vàng chạy lên và phát hiện ra ngay đó là đối tượng đã từng lừa tiền mình trước đó. Bà Huệ liền truy hô hàng xóm đồng thời cùng chị chồng ôm giữ đối tượng. Bị ôm giữ, gã đàn ông xô ngã 2 chị em bà Huệ rồi bỏ chạy. Chạy đến cổng, gã bị hàng xóm xung quanh vây bắt. Lúc này, đối tượng liền “xuất chiêu” ngất xỉu nằm xuống đường bê-tông và sùi bọt mép. 

Nhận thông tin của người dân, Công an xã Điện Hồng nhanh chóng có mặt tại hiện trường và đưa đối tượng đến bệnh viện. Sau khi tỉnh lại, đối tượng được mời về trụ sở Công an xã Điện Hồng làm việc và khai nhận tên là Võ Văn Thành (SN 1949, quê huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định). 

Bà Huệ cho biết, bà chắc chắn người đàn ông trên là đối tượng đã lừa tiền mình vào năm ngoái. Theo bà Huệ, tháng 10/2017, Thành vào nhà bà giới thiệu là con của dì Chín (bà Chín sống ở Đà Lạt, dì ruột của bà Huệ). Lúc này, chồng bà Huệ định hỏi Thành là con thứ mấy của bà Chín thì bà Huệ nghĩ ngay đến người con của dì mình đang làm ăn, sinh sống ở Vũng Tàu nên liền hỏi: “Em có phải đứa ở Vũng Tàu không?” thì Thành đáp ngay: “Dạ phải”. 

“Những người con của dì Chín tôi đều đã gặp rồi. Riêng người con ở Vũng Tàu tôi chưa gặp lần nào nên khi người đàn ông giới thiệu là con của dì Chín thì tôi nghĩ ngay đến người con ở Vũng Tàu” – bà Huệ giải thích.

Coi chừng sập bẫy chiêu nhận “bà con” để… mượn tiền

Bị người dân vây bắt, người “bà con” của bà Huệ liền “xuất chiêu” ngất xỉu, sùi bột mép

Để tạo lòng tin, gã đàn ông này sau đó còn hỏi thăm sức khoẻ của từng người trong nhà bà Huệ. Khi vợ chồng bà Huệ bắt đầu tin tưởng, gã đàn ông bảo: “Mẹ em có gửi 3 thùng trái cây về biếu vợ chồng anh chị. Chút nữa xe khách đến, anh (chồng bà Huệ) chạy ra ngã ba Vĩnh Điện (cách nhà bà Huệ khoảng 15 km) chở giúp em với nhé”.

Tin lời, chồng bà Huệ lấy xe máy chạy ra ngã ba Vĩnh Điện để chờ lấy “quà” mà người dì gửi về. Khi chồng bà Huệ vừa đi, Thành bắt đầu “tâm sự”: “Trên xe khách chuẩn bị về ngoài 3 thùng trái cây biếu vợ chồng chị còn mấy thùng hàng của em nữa. Nhưng lúc nãy em bị móc ví nên không còn đồng nào. Chị cho em mượn 5 triệu để lấy hàng, chiều lấy hàng xong em ra cây ATM rút tiền rồi mang vào trả chị”. 

Nghĩ chị em trong nhà, giờ Thành gặp khó khăn nên bà Huệ liền lấy tiền cho gã đàn ông mượn. Tuy nhiên, vì chỉ còn một ít nên bà Huệ chỉ cho Thành mượn được 1,5 triệu đồng. Và dĩ nhiên, sau khi cầm được tiền, người “bà con” liền bỏ đi.  Còn chồng bà Huệ chạy đến Vĩnh Điện chờ mãi không thấy quà đâu nên chạy xe máy về nhà thì nghe vợ thuật lại sự việc mới tá hoả biết mình bị lừa.

“Cứ nghĩ sẽ không bao giờ bắt được tên lừa đảo, nào ngờ hôm 5/3 vừa qua, tên đó bất ngờ quay lại nhà tôi thì bị tôi nhớ mặt, truy hô bà con hàng xóm vây bắt. Chắc có thể gã đó vào nhầm nhà nên mới xảy ra trường hợp hy hữu này” – bà Huệ nói.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra trường hợp nhận người thân để lừa đảo. Trước đó, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng đã xảy ra những vụ tương tự. Theo các nạn nhân, kẻ gian thường nhắm đến là những người già sống neo đơn tại các làng quê. Thời gian chúng hành động thường vào giờ con cháu nạn nhân đi lao động, không có ở nhà. Trước khi ra tay, chúng còn lân la tìm hiểu hoàn cảnh gia đình họ, tên tuổi, nghề nghiệp của từng người trong gia đình để dễ dàng đưa các cụ già vào bẫy. 

Bà Phạm Thị Duyên (trú Phú Trung, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) kể, trong lúc bà và chồng là ông ông Nguyễn Thành Lâm đang ở nhà thì có một người đàn ông trung niên tìm đến. Thấy người lạ bước vào, ông Lâm hỏi: “Cháu tìm ai?”. Người đàn ông nhanh nhảu trả lời: “Cháu ở Đà Nẵng, cháu vào mời vợ chồng bác tuần sau đến nhà cháu dự đám giỗ”.

Ông Lâm cảm thấy hơi lạ vì từ trước đến nay chưa có ai mời ông đi đám giỗ tận Đà Nẵng nên ông định hỏi lại là đám giỗ ai. Tuy nhiên, lúc này bà Duyên nghĩ ngay đến một người quen ở Đà Nẵng liền hỏi gã đàn ông: “Thế cháu có phải là con anh Mười Lãng không?”. Người đàn ông đáp ngay: “Dạ phải”. Bà Duyên hỏi tiếp: “Thế cháu là anh hay là em cháu Phượng?” thì anh ta đáp: “Cháu là anh”. Bà Duyên lại hỏi: “Cháu năm nay bao nhiêu tuổi?”. Ngập ngừng một lát, người đàn ông trả lời rằng mình 52 tuổi. Để lấy lòng tin của vợ chồng bà Duyên, gã đàn ông bắt đầu hỏi thăm sức khoẻ, công việc… từng người trong gia đình bà. Điều đáng nói, gã nêu tên chính xác từng người trong nhà bà Duy khiến vợ chồng người phụ nữ này cảm thấy tin tưởng.

Nói chuyện được một lúc, người đàn ông bước ra sân nghe điện thoại. Lúc trở vào nhà, gã tỏ vẻ nghiêm trọng nói với vợ chồng bà Duyên: “Có ông phó chủ tịch huyện hôm nay về nhà mới nhưng mời đột ngột quá. Năm trước cháu làm nhà, ông ấy hỗ trợ 3 tấn thép và hơn 5 triệu đồng, giờ đi đám nhà mới ông ấy chắc phải tầm 5 triệu mới phải lẽ. Cháu không chuẩn bị trước nên tiền mang theo không đủ, hai bác cho cháu mượn tạm 1 triệu đồng để đi đám nhà mới, chiều cháu đem lên trả lại”. 

Thấy “người cháu” kẹt thế, bà Duyên không nghĩ ngợi gì móc ví đưa cho anh ta 1 triệu đồng. Cầm tiền, anh ta quay ra sân định đi nhưng ngần ngừ một lát rồi quay trở vào nhà. “Hai bác cho cháu mượn thêm 1 triệu nữa, đi nhà mới phó chủ tịch huyện phải mua quà cho được được một tí”. Động lòng với “đứa cháu”, ông Lâm vào mở tủ lấy thêm 1 triệu đồng đưa cho anh ta. 

“Mượn” được 2 triệu đồng, người đàn ông dông thẳng không quay trở lại. Vợ chồng ông Lâm chờ hết hết tuần sau nhưng không thấy anh ta đến như đã hứa. Hỏi thăm gia đình ông Mười Lãng thì được biết gia đình họ không có người con nào như thế…

Sơn Tùng
Bạn đang đọc bài viết Coi chừng sập bẫy chiêu nhận “bà con” để… mượn tiền tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật