Báo Công lý
Thứ Năm, 21/11/2019

Chức danh HTND của nguyên Chủ tịch MTTQ thị trấn Lang Chánh xử lý như thế nào?

25/3/2019 14:32 UTC+7
(Công lý) - Liên quan tới việc ông Vi Văn Hà Chủ tịch MTTQ thị trấn Lang Chánh (Lang Chánh, Thanh Hóa) hiện vẫn giữ chức danh Hội thẩm nhân dân huyện sau khi ông này bị cho thôi tất cả các chức vụ trong Đảng, phía TAND tỉnh đã có thông tin chính thức.

Như đã thông tin, sau khi ông Vi Văn Hà, Chủ tịch MTTQ huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) có đơn xin thôi các chức vụ và xem xét một số vi phạm, uy tín giảm sút, không còn đáp ứng được nhiệm vụ công tác hiện tại, Ban Thường vụ Huyện ủy Lang Chánh đã đồng ý cho ông Hà thôi giữ các chức vụ trong Đảng. Đồng thời, giao Ủy ban MTTQ huyện Lang Chánh phối hợp với Đảng ủy thị trấn Lang Chánh chỉ đạo thực hiện các bước cho ông thôi giữ chức vụ Chủ tịch MTTQ thị trấn Lang Chánh nhiệm kỳ 2019-2024 theo đúng quy định.

Tuy nhiên Chánh án TAND huyện Lang Chánh Lê Viết Tám xác nhận, ông Hà vẫn đang giữ chức danh Hội thẩm nhân dân huyện Lang Chánh. Dư luận cho rằng, một cán bộ không đủ uy tín, vi phạm các quy định của Đảng, tổ chức thì không thể ngồi vào vị trí Hội thẩm nhân dân.

Chức danh HTND của nguyên Chủ tịch MTTQ thị trấn Lang Chánh xử lý như thế nào?

Ông Vi Văn Hà đã xin thôi giữ tất cả các chức vụ trong Đảng

Trao đổi với PV, ông Ngô Văn Lâm, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ TAND tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Hội thẩm nhân dân là người được bầu hoặc cử theo quy định của pháp luật để làm nhiệm vụ xét xử những vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa án. Hội thẩm nhân dân do HĐND cùng cấp bầu theo sự giới thiệu của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp, đồng thời, cũng do HĐND miễn nhiệm, bãi nhiệm theo đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân sau khi thống nhất với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Nhiệm kỳ của Hội thẩm nhân dân theo nhiệm kỳ của HĐND cùng cấp. Trong khi xét xử, Hội thẩm nhân dân ngang quyền với Thẩm phán và độc lập, chỉ tuân theo pháp luật".

Chức danh HTND của nguyên Chủ tịch MTTQ thị trấn Lang Chánh xử lý như thế nào?

Ông Ngô Văn Lâm, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ TAND tỉnh Thanh Hóa

“Hiện ông Vi Văn Hà không còn đáp ứng được công việc thì Chánh án huyện sẽ không giao nhiệm vụ cho ông này trong các hoạt động của tòa án. Sau đó Chánh án huyện sẽ làm văn bản báo cáo HĐND huyện để tiến hành miễn nhiệm tại kỳ họp HĐND gần nhất. Chúng tôi sẽ có ý kiến với Chánh án huyện về việc này”, ông Lâm nói.

Theo hồ sơ, năm 2006 lúc đang còn là Trưởng công an thị trấn Lang Chánh, ông Hà có hành vi đánh người dân tại làng Cui (xã Đồng Lương) và có hành vi làm nhục người dân. Sau đó, ông Hà bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng, chuyển làm xã đội phó. Đến năm 2008 thời điểm làm xã đội phó, ông Hà tiếp tục có những hành vi chửi bới cán bộ trong cơ quan nhưng không bị xử lý. Một năm sau vào năm 2009, ông Hà được cân nhắc lên làm Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lang Chánh.

Thời gian này, ông Hà có hành vi đánh cán bộ văn phòng, chửi bới Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND thị trấn, do đó ông này bị kỷ luật và chuyển sang làm Chủ tịch MTTQ. Đến cuối năm 2017, ông Hà lại tiếp tục chửi bới, hành hung Phó chủ tịch, Phó bí thư thị trấn.

Tháng 4/2018, ông Hà bị kỷ luật khiển trách về Đảng và chính quyền. Cuối năm 2018 ông Hà bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ. Theo đó, ông Hà có 63% phiếu tín nhiệm thấp trong Hội nghị đánh giá lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng 2018 và 47% phiếu tín nhiệm thấp trong chính quyền.

Điều đáng nói, ngày 29/1/2019 ông Hà vẫn được giới thiệu và tái cử vào vị trí Chủ tịch MTTQ thị trấn Lang Chánh khiến dư luận bức xúc.

Thanh Phương

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật