Báo Công lý
Thứ Tư, 18/9/2019

Cháy rừng ở Hà Tĩnh: Di dời khẩn cấp 100 hộ dân và trạm xăng khỏi vùng nguy hiểm

29/6/2019 16:13 UTC+7
(Công lý) - Do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài, rừng thông phòng hộ tại tiểu khu 92, thị trấn Xuân An (Hà Tĩnh) bất ngờ bùng cháy dữ dội. Tỉnh Hà Tĩnh đã huy động hơn 1.000 người dập lửa và di dời gần 100 hộ dân sống xung quanh khu vực đám cháy đến nơi an toàn.

Theo đó, vụ cháy bắt đầu từ 12h trưa ngày 28/6, tại khu vực đồi thông liền kề hai xã Xuân Hồng và thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Do đám cháy lớn cộng với nắng nóng gay gắt kèm theo gió Lào thổi mạnh khiến ngọn lửa bùng phát nhanh lan rộng hàng chục ha.

Cháy rừng ở Hà Tĩnh: Di dời khẩn cấp 100 hộ dân và trạm xăng khỏi vùng nguy hiểm

 Hơn 1.000 người và các phương tiện được huy động tham gia chữa cháy (Ảnh: Tiền Phong)

Ngay lập tức, cơ quan chức năng huyện Nghi Xuân đã huy động hơn 1.000 người gồm: Kiểm lâm, Bộ đội (Ban CHQS huyện), Tiểu đoàn Đặc công D31 (Bộ Tư lệnh Quân khu 4), Công an huyện và nhân dân địa phương cùng nhiều phương tiện từ 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đến để khống chế đám cháy, tránh lan rộng.

Tuy nhiên, đến 3h sáng 29/6 đám cháy bùng phát trở lại. Một lần nữa lực lượng chức năng lại căng mình dập lửa. Đến 11h trưa ngày 29/6 ngọn lửa vẫn chưa thể khống chế nổi.

Cháy rừng ở Hà Tĩnh: Di dời khẩn cấp 100 hộ dân và trạm xăng khỏi vùng nguy hiểm

Di dời nhiều cột bơm xăng tại thị trấn Xuân An, Nghi Xuân (Ảnh: Tiền Phong)

Để đảm bảo an toàn, chính quyền đã tập trung di dời gần 100 hộ dân sống tại tổ dân phố 1, thị trấn Xuân An đến nơi an toàn. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng di dời cột bơm 2 cây xăng dầu Xuân An (tại khối 2) và Gia Lách (tại thị trấn Xuân An) của công ty xăng dầu Hà Tĩnh ra khỏi khu vực nguy cơ đám cháy lây lan. Cùng với đó, số lượng lớn cát cũng được vận chuyển đến để đổ phủ kín khu vực bể chứa xăng để đảm bảo an toàn tránh các nguy cơ về cháy nổ.

Lực lượng PCCC Công an tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An cũng triển khai các biện pháp bảo vệ một khi ngọn lửa tiến gần các nhà dân gần đó. Phương án xẻ con đường quanh chân núi, phun nước tạo thành rãnh để ngăn lửa lan vào nhà dân đã được các lực lượng chữa cháy đưa ra.

Hiện, theo thống kê ban đầu, nhà dân xung quanh được bảo vệ an toàn, không có thiệt hại về người nhưng đã có vài trăm ha rừng bị cháy rụi.

Cũng trong sáng 29/6, thông tin từ Công an huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan điều tra đang tạm giữ ông Phan Văn Thành (SN 1973), trú tại xóm 7 xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân để điều tra do liên quan đến vụ cháy rừng ở huyện Nghi Xuân xảy ra chiều 28/6.

Được biết, vườn nhà ông Thành ở dưới chân núi, giáp với khu rừng nên trong lúc đốt lửa trong vườn nhà, ông Thành bất cẩn để lửa lây lan sang rừng. Ông Thành thừa nhận hành vi của mình liên quan đến vụ cháy rừng.

Hiện, cơ quan chức năng chưa thể thống kê thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Hà Kim - Bá Mạnh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật