Báo Công lý
Thứ Hai, 16/9/2019

Xây dựng đội ngũ luật sư có đạo đức, liêm chính

13/10/2015 22:34 UTC+7
(Công lý) - Tối nay 13/10, Liên đoàn luật sư Việt Nam kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống luật sư Việt Nam (10/10/1945-10/10/2015) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, và đại diện các ngành, đoàn thể Trung ương, đại diện đại sứ quán và một số tổ chức quốc tế tham dự buổi lễ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Liên đoàn luật sư Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển đội ngũ luật sư, xây dựng tuyên truyền và phổ biến pháp luật góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Xây dựng đội ngũ luật sư có đạo đức, liêm chính

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh nhấn mạnh: 70 năm đã qua kể từ khi Sắc lệnh số 46 ngày 10/10/1945 do chính Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ban hành, lịch sử nghề luật sư Việt Nam đã có những trang sử thật tự hào với tên tuổi của các vị luật sư tiền bối, làm rạng danh cho giới luật sư Việt Nam. Truyền thống nghề luật sư và thực tiễn nhiều năm qua cho thấy, luật sư đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện dân chủ hóa hoạt động tố tụng, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, phát triển kinh tế - xã hội trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vị trí, vai trò của luật sư trong đời sống pháp luật nước ta tiếp tục được khẳng định, uy tín của luật sư trong nhân dân được tăng cường.

Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam kêu gọi mỗi luật sư cần không ngừng học tập, nâng cao năng lực, trình độ, hiểu biết pháp luật, kỹ năng hành nghề thấm nhuần và quán triệt đầy đủ, sâu sắc các quy tắc đạo đức nghề nghiệp, liên tục phấn đấu vì một nền tư pháp dân chủ, công bằng hiệu quả, bảo vệ công lý, tuân thủ pháp chế bảo vệ quyền con người, góp phần xây dựng thành công nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân ở Việt Nam. Đội ngũ luật sư Việt Nam cần tăng cường đoàn kết vượt qua những khó khăn hiện tại trong hoạt động hành nghề và trong đời sống xã hội, xây dựng Liên đoàn luật sư Việt Nam ngày càng vững mạnh, xứng đáng là “Ngôi nhà chung” của giới luật sư trong giai đoạn phát triển mới.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi tới Liên đoàn luật sư và đội ngũ luật sư cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Với chặng đường 70 năm qua của luật sư Việt Nam, nghề luật sư đã được khẳng định và ghi nhận như một nghề cao quý.

Chủ tịch Trương Tấn Sang cũng yêu cầu xây dựng Liên đoàn luật sư Việt Nam thành tổ chức xã hội nghề nghiệp vững mạnh của luật sư để tập hợp đoàn kết đội ngũ luật sư, cùng nhau góp phần vào sự nghiệp bảo vệ công lý, bảo vệ pháp chế, xây dựng nhà nước pháp quyền, thúc đẩy pháp triển kinh tế- xã hội… Liên đoàn cần tập trung xây dựng đội ngũ luật sư có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, liêm chính, có nghiệp vụ chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ luật sư  theo quy định của pháp luật; có khả năng cung cấp các dịch vụ pháp lý chất lượng cho công đồng xã hội, đáp ứng các nhu cầu sử dụng pháp lý của tổ chức, cá nhân.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, thời gian tới cần đào tạo bồi dưỡng cho được đội ngũ luật sư có khả năng tư vấn và tranh tụng quốc tế, có thể tham mưu cho Chính phủ, các cấp, ngành địa phương trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của các tổ chức xã hội, doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế. Liên đoàn luật sư Việt Nam và luật sư  cần sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ chính trị pháp lý do Đảng và Nhà nước giao phó; phải là cầu nối vững chắc giữa Đảng, Nhà nước và cộng đồng xã hội với đội ngũ luật sư Việt Nam.

Mai Thoa
Bạn đang đọc bài viết Xây dựng đội ngũ luật sư có đạo đức, liêm chính tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật