Báo Công lý
Thứ Sáu, 27/4/2018

UBTVQH cho ý kiến về Luật Quy hoạch: Các Bộ bất ngờ có ý kiến khác nhau

10/1/2017 14:13 UTC+7
(Công lý) - Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (10/1), ý kiến của đại diện các Bộ như Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT, Bộ NN-PTNT và Bộ Công Thương vẫn chưa thật sự thống nhất với dự thảo Luật Quy hoạch.

Mặc dù trước đó, Dự thảo luật này đã được Quốc hội cho ý kiến tại tổ và hội trường tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV diễn ra vào tháng 11/2016. 

Nhiều ý kiến "nói ngược"

Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa lo lắng khi dự thảo thay đổi tên gọi, gây khó khăn cho việc triển khai sau này. “Đưa ra tên mới, bản thân chúng tôi cũng không nắm được, khó khăn trong quá trình thực thi sau này, giao cho làm cũng chưa biết làm thế nào", bà Hoa đề cập việc dự thảo đưa ra quy hoạch không gian biển.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cũng băn khoăn về quy định xóa bỏ xã hội hóa trong lập quy hoạch. “Tình trạng thiếu vốn lập quy hoạch ở các địa phương rất lớn, đặc biệt ở miền núi, nếu xoá bỏ kinh phí xã hội hoá lập quy hoạch sẽ rất khó khăn. Nên cân nhắc quy định chỉ dùng ngân sách lập quy hoạch”, ông Toàn lưu ý.

Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cũng góp ý việc quy định cứng quy hoạch cấp dưới phải theo quy hoạch cấp trên có thể làm chậm sự thay đổi. Ông cũng băn khoăn về việc dự thảo quy định về quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn... có thể ảnh hưởng đến hàng nghìn quy hoạch lớn, quy hoạch của TP, quy hoạch phân khu, quy hoạch vùng, tỉnh... “Luật Đô thị và luật Xây dựng bao giờ cũng có tầm nhìn xa, nếu lập lại quy hoạch sẽ tốn rất nhiều kinh phí”, ông Toàn nói.

UBTVQH cho ý kiến về Luật Quy hoạch: Các Bộ bất ngờ có ý kiến khác nhau

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Trước các ý kiến từ các Bộ, đại diện cơ quan chủ trì - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tỏ ra bất ngờ khi nghe nhiều ý kiến “nói ngược” vì trước khi đến phiên họp này ông tin tưởng đã có sự thống nhất.

“Chính phủ bàn rất nhiều luật, trong đó có Luật Quy hoạch, sau khi bàn bạch cuối cùng là lấy phiếu, đầy đủ điều kiện mới trình ra Quốc hội. Khi trình ra đến Quốc hội rồi thì các ý kiến không chính thức của Chính phủ chỉ để tham khảo. Chứ trình ra rồi mà các Bộ ngành lại nói ngược, nói khác là trái nguyên tắc làm việc, như vậy không bao giờ làm được cả” – ông Nguyễn Chí Dũng bảy tỏ.

“Nếu ở các nước làm luật là do một cơ quan riêng biệt độc lập, không bị chi phối bởi ai thì ở ta luật do các cơ quan làm, các cơ quan chỉ chủ yếu xem có ảnh hưởng gì đến cơ quan của mình hay không, ảnh hưởng lợi ích của mình hay không chứ ít theo hướng thay đổi để tốt cho xã hội hơn” - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng bức xúc và nhấn mạnh quan điểm dự Luật Quy hoạch cần giảm bớt các quy hoạch nhưng một số Bộ lại cứ muốn giữ lại dẫn đến mỗi Bộ một ý kiến.

Phải lắng nghe các ý kiến khác và xem xét cho kỹ

Trước tâm tư của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói: “Thế này thì rất băn khoăn và có gì đó chưa ổn nên các ngành phản đối, giờ các ngành cần ngồi lại với nhau để tìm ra cái chung”.

Còn Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng bày tỏ băn khoăn khi cho biết, trong hồ sơ, duy nhất chỉ có Bộ trưởng Bộ Xây dựng thể hiện rõ không đồng tình, các Bộ khác đều đồng tình nhưng không hiểu sao ra Thường vụ Quốc hội lại có nhiều ý kiến khác nhau.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cũng nhận định, ý tưởng về Luật quy hoạch là tốt. Theo ông, quy hoạch tổng thể quốc gia như một anh nhạc trưởng, tất cả quy hoạch khác đều phải nằm dưới sự điều hành của anh nhạc trưởng này thì mới thành công được. Đến giờ này Bộ này bộ kia còn ý kiến là không được.

Thấy nhiều bộ ngành còn có ý kiến khác nhau, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, dự thảo này không phải lần đầu tiên cho ý kiến, cứ ra UB Thường vụ Quốc hội là ý kiến khác nhau rất nhiều, các bộ ngành còn bức xúc thì chưa ổn.

“Nếu làm luật thế này thì chất lượng không đảm bảo. Chính phủ trình nhưng rõ ràng từng thành viên Chính phủ chưa thống nhất với nhau. Chúng ta phải lắng nghe các ý kiến khác nhau trong quá trình làm luật, phải quan tâm xem xét lại cho kỹ”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Phát biểu kết thúc thảo luận về nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan, tiếp thu ý kiến của Thường vụ đối với dự án Luật, để sớm trình dự án Luật ra Quốc hội xem xét, quyết định.

Đồng thời, Thường vụ cũng đề nghị trong quá trình tiếp thu, hoàn chỉnh dự án Luật, nên thiết kế xây dựng trên tinh thần đây là luật khung, luật mang tính chất nguyên tắc. Đồng thời, thống nhất quy hoạch cấp quốc gia do Chính phủ trình và Quốc hội phê chuẩn và cần rà soát lại hệ thống quy hoạch và danh mục quy hoạch, mối quan hệ giữa các loại quy hoạch; bảo đảm nguyên tắc trong quy hoạch là cấp ngành, cấp địa phương phải tôn trọng quy hoạch tổng thể quốc gia.

Ngoài ra, cơ quan chủ trì soạn thảo dự án luật cũng cần tiếp tục rà soát lại từ ngữ, bảo đảm kỹ thuật lập pháp trong xây dựng luật…

Trọng Bằng
Bạn đang đọc bài viết UBTVQH cho ý kiến về Luật Quy hoạch: Các Bộ bất ngờ có ý kiến khác nhau tại chuyên mục Thời sự của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật