Báo Công lý
Thứ Bảy, 23/3/2019

Tổng Bí thư: An Giang đã nói là làm, đã quyết phải một lòng

15/4/2018 20:29 UTC+7
(Công lý) - "An Giang đã nói là làm, đã đi là đến, đã bàn là thông, đã quyết là phải một lòng, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, đáp ứng mong muốn, nguyện vọng của nhân dân", Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng nhấn mạnh tại buổi làm việc với tỉnh An Giang.

Tổng Bí thư: An Giang đã nói là làm, đã quyết phải một lòng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo chủ chốt tỉnh An Giang. 

Trong hai ngày 14-15/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm, làm việc tại tỉnh An Giang, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn.

Cùng đi với Tổng Bí thư có ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương.

Sáng nay (15/4), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh An Giang.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân cho biết, quán triệt tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ An Giang, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương, chủ động xây dựng, ban hành nhiều chương trình, kế hoạch hành động về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng du lịch, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, xây dựng Đảng, vận động quần chúng, tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Trên cơ sở đó, các cấp ủy đảng, các địa phương, đơn vị trong tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, đề án cụ thể để quán triệt đến từng chi, đảng bộ cơ sở, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên, nhân dân.

Qua hơn hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng, với truyền thống đoàn kết, cần cù, sáng tạo và đặc biệt là khát vọng vươn lên mạnh mẽ, một luồng sinh khí mới đang lan tỏa trong hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, nhờ đó kinh tế-xã hội của tỉnh có bước phát triển khá.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; các lĩnh vực thế mạnh như nông nghiệp, thương mại, du lịch có nhiều chuyển biến tích cực; kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội được tập trung đầu tư, nâng cấp. Đời sống người dân không ngừng cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,24%...

Triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo một số địa phương triển khai mô hình hợp nhất, nhất thể hóa một số tổ chức, chức danh ở cấp xã, cấp huyện, bước đầu mang lại kết quả tích cực, được cán bộ và nhân dân đồng tình, làm cơ sở để tập trung chỉ đạo nhân rộng ở nhiều địa phương khác.

Cụ thể đã thực hiện mô hình Bí thư chi bộ đồng thời là trưởng khóm, ấp ở 887/888 khóm, ấp; Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tại 10/11 đơn vị cấp huyện và 74/156 đơn vị cấp xã; Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân  ở thành phố Long Xuyên, 50/156 xã, phường, thị trấn (trong đó, huyện Châu Phú đã thực hiện 100%)...

Có triển vọng phát triển tươi sáng

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh vai trò, vị trí chiến lược quan trọng của An Giang trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - một vùng đất giàu truyền thống cách mạng, kiên cường trong kháng chiến, trong công cuộc đổi mới ngày nay đang có khát vọng, quyết tâm vươn lên mạnh mẽ.

Theo Tổng Bí thư, trong quá trình phát triển, An Giang đã đạt được nhiều thành tích quan trọng, bộ mặt đô thị, nông thôn ngày càng đổi mới, cơ sở hạ tầng được cải thiện, đời sống nhân dân được nâng lên. Là tỉnh có dân số đông nhất khu vực, nhưng An Giang đã thực hiện khá tốt chính sách công bằng xã hội, với tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn khoảng trên dưới 5%.

An Giang đã thu hút hơn 7 triệu lượt khách du lịch trong năm 2017, điều này cho thấy An Giang đang là một điểm đến đầy sức cuốn hút. Bên cạnh đó, quốc phòng, an ninh được giữ vững, đối ngoại được tăng cường. Nhân dân phấn khởi tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, An Giang có triển vọng phát triển tươi sáng khi đã xác rõ được hướng đi. Đó là nông nghiệp theo hướng hiện đại, công nghệ cao, với mô hình sản xuất kết hợp giữa "4 nhà" (nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà nước) để cho ra đời các sản phẩm có giá trị cao, phục vụ xuất khẩu.

Đã quyết là phải một lòng

Chia sẻ với những băn khoăn trăn trở của An Giang Tổng Bí thư chỉ rõ, đây là những băn khoăn trăn trở trên con đường phát triển đi lên, giải quyết được khó khăn này khó khăn khác lại nảy sinh, càng phát triển cao, càng có vấn đề mới nảy sinh, cần nghiêm túc xem xét với phương pháp biện chứng để khắc phục, giải quyết.

Với nhiều thế mạnh, tiềm năng chưa được khai thác phát huy hết, Tổng Bí thư mong muốn An Giang phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Yêu cầu cao, nhiệm vụ lớn, cơ chế chính sách có chỗ chưa đáp ứng được, lại thêm vấn đề huy động vốn... đây không chỉ là vấn đề đối với riêng An Giang mà còn của nhiều địa phương khác.

Hiện thu của An Giang mới chỉ đạt 50% chi, thu nhập bình quân đầu người còn thấp mới được khoảng 34 triệu đồng/người/năm, trong khi cả nước đã gần 60 triệu đồng/người/năm. Vì thế An Giang phải tiếp tục cố gắng phấn đấu, tìm cách để không thua kém các địa phương bạn.

Tổng Bí thư nhấn mạnh mong muốn có nhiều, nhưng cái chung nhất và trước hết là phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có đủ trình độ năng lực, bản lĩnh đáp ứng yêu cầu ngày càng cao, phải hành động quyết liệt hơn.

An Giang cần tiếp tục có nhiều tìm tòi, nhiều sáng kiến, sáng tạo hơn nữa, tùy mỗi cương vị công tác của mỗi đồng chí mà có những sáng kiến, sáng tạo để thực hiện có hiệu quả cao hơn các nghị quyết của Đảng, đồng thời phải có biện pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, kết luận đã có. An Giang đã nói là làm, đã đi là đến, đã bàn là thông, đã quyết là phải một lòng, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, đáp ứng mong muốn, nguyện vọng của nhân dân.

Phải có đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức tốt

Theo Tổng Bí thư, để làm được điều đó, trước hết cần phải có đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức tốt. Điều này gắn với công tác xây dựng Đảng, xây dựng con người. Nhấn mạnh đây là việc khó, cần có phương án chuẩn bị sớm, Tổng Bí thư yêu cầu tỉnh An Giang quan tâm trú trọng công tác bồi dưỡng, bố trí cán bộ, tránh tình trạng thiếu hụt thế hệ lãnh đạo, nhất là khi đã ở thời điểm giữa kỳ đại hội.

Bên cạnh đó, An Giang cần có quy hoạch sản xuất, sản phẩm, xây dựng cơ chế chính sách, tạo môi trường thông thoáng để cán bộ phát huy tốt sở trường, năng lực của mình, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, làm tốt công tác tư tưởng huy động sức mạnh của nhân dân. Tiếp tục chăm lo công tác quốc phòng an ninh, đối ngoại…

Hoan nghênh và đánh giá cao các kiến nghị của tỉnh An Giang, Tổng Bí thư giao các bộ, ban ngành Trung ương nghiên cứu hỗ trợ, nhất là vấn đề cơ sở hạ tầng giao thông, vì những vấn đề này không chỉ của riêng An Giang mà liên quan cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Trọng Bằng
Bạn đang đọc bài viết Tổng Bí thư: An Giang đã nói là làm, đã quyết phải một lòng tại chuyên mục Thời sự của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Thị Nguyên Trần
    Tổng bí thư nói đúng :”phải có đội ngũ cán bộ Đảng viên. Công chức tốt “.nếu những người lành đạo có đạo đức ,tâm huyết phục vụ nhân dân thì công việc mới thành công .được nhân dân tin yêu .
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật