Báo Công lý
Thứ Tư, 23/10/2019

Kỳ họp của nhiều dấu ấn đặc biệt quan trọng

29/11/2013 17:39 UTC+7
Chia sẻ suy nghĩ về kỳ họp lần này, các đại biểu Quốc hội đều có chung nhận xét kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII là kỳ họp của nhiều dấu ấn đặc biệt quan trọng.

Kỳ họp của nhiều dấu ấn đặc biệt quan trọng

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Trọng Trường phát biểu ý kiến. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Kỳ họp mang tính lịch sử

Đại biểu Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) và Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) chung quan điểm đây là kỳ họp mang tính lịch sử, đóng vai trò quan trọng quyết định những vấn đề vận mệnh của đất nước. Nhiều vấn đề quan trọng của đất nước đã được thảo luận và được thông qua tại kỳ họp này, đặc biệt việc thông qua Hiến pháp (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi). Tại Kỳ họp này, Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự giữ chức vụ Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, bầu bổ sung ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc và Phó Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội.

Đại biểu Bùi Văn Cường (Gia Lai) cho biết do kỳ họp quyết định nhiều vấn đề quan trọng nên đã được các đại biểu dành nhiều tâm sức, trí tuệ của mình đóng góp cho các nội dung. Cho rằng đây là kỳ họp dài nhất từ trước tới nay trong các kỳ họp của Quốc hội khóa XIII, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình), Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) khẳng định tuy thời lượng dài nhưng khối lượng công việc rất lớn, nhiều nội dung quan trọng như thảo luận, xem xét thông qua Hiến pháp (sửa đổi), Luật Đất đai ( sửa đổi), thảo luận về các báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong nhân dân như bảo hiểm y tế, vấn đề tuyển dụng công chức, viên chức…, các đại biểu Quốc hội đã làm việc hết sức nghiêm túc, tập trung cao độ và hết toàn bộ thời gian.

Các đại biểu rất tích cực phát biểu, chất lượng ý kiến đóng góp cho các dự thảo luật tốt, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ nội dung, cách thức trình bày cũng như các số liệu đưa ra, thể hiện rõ trách nhiệm của mình và trách nhiệm đại diện cho cử tri, nhân dân cả nước, mang ý kiến tâm huyết của cử tri và nhân dân gửi gắm, đóng góp cho Quốc hội, đóng góp cho các dự luật quan trọng. Các đại biểu bày tỏ hài lòng với kết quả của kỳ họp, kết quả thảo luận của các dự án luật, báo cáo giám sát và tin rằng cử tri cũng sẽ hài lòng với kết quả của kỳ họp. Không chỉ riêng tôi, mà các đại biểu Quốc hội cũng tâm đắc và cử tri cũng lắng nghe, theo dõi kỳ họp này – đại biểu Đỗ Văn Vẻ nói.

Kỳ họp có nhiều đổi mới

Kỳ họp có nhiều đổi mới - đây là khẳng định của nhiều đại biểu. Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho biết việc tổ chức cũng như điều hành phiên họp được thực hiện linh hoạt, chặt chẽ và hiệu quả, các hoạt động của Quốc hội trong thời gian diễn ra kỳ họp ngày càng được cải tiến và được thể hiện trong chính kỳ họp này. Đại biểu Bùi Văn Cường (Gia Lai) cho rằng có nhiều đổi mới trong nội dung luật và các dự án trình trước Quốc hội, trong cách trao đổi, thảo luận ở tổ, ở hội trường. Theo Đại biểu Nguyễn Thanh Hải, sự đổi mới rõ rệt nhất là việc Phó Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo trước Quốc hội về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn vấn trong suốt ba kỳ họp, từ kỳ thứ ba, tư và năm. Đây là một điểm mới và đem lại hiệu quả rất tốt, được lòng cử tri, nhân dân và các đại biểu.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải cho biết ngay trong thời gian Quốc hội đang chất vấn các thành viên Chính phủ, đại biểu đã nhận được ý kiến phản hồi của cử tri đánh giá cao nội dung rà soát thực hiện các nghị quyết về chất vấn của Quốc hội. Đây là điều từ trước tới nay khi đi tiếp xúc cử tri, cử tri rất băn khoăn, vấn đề đã chất vấn, Tư lệnh ngành đã trả lời nhưng việc thực hiện lời hứa đó như thế nào, cách thức giám sát ra sao cử tri lại không được biết cụ thể. Qua báo cáo này, các đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân hiểu bên cơ quan hành pháp đã thực hiện những gì và đang có vướng mắc ở đâu để từ đó cùng tháo gỡ. Điều quan trọng là những chất vấn, những điều đang nổi cộm cần phải được giải quyết và giải quyết thấu tình đạt lý – đại biểu Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Mong muốn kỳ họp được tổ chức súc tích hơn

Tuy có nhiều ý kiến đánh giá cao về chất lượng kỳ họp, song nhiều đại biểu cũng mong muốn kỳ họp được tổ chức súc tích hơn, tránh những nội dung mang tính hình thức để để tiết kiệm thời gian và chi phí. Một số nội dung khi đưa ra cuộc họp đã được bàn thảo kỹ có thể giảm bớt thời gian, thời lượng trong kỳ họp. Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương dẫn chứng: các dự án luật trong quá trình chuẩn bị đã lấy ý kiến đối với các đại biểu chuyên trách, lấy ý kiến của các chính quyền địa phương, khi tổng hợp phần đó lại sẽ giảm thời gian bàn thảo trong kỳ họp.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải đề xuất có thể rút ngắn thời gian họp bằng việc phối hợp những luật hay vấn đề có chung nội dung đưa vào thảo luận như: báo cáo giám sát về thực hiện chính sách pháp luật trong bảo hiểm y tế có thể phối hợp thảo luận với Luật Bảo hiểm y tế nhưng cũng phải bảo đảm để đại biểu được tham gia phát biểu, việc rút ngắn thời gian có thể cân nhắc căn cứ vào khối lượng công việc. Đại biểu Bùi Văn Cường cho rằng đại biểu Quốc hội ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác nhau, để xây luật, pháp lệnh phải có đội ngũ chuyên gia.

Do đó đại biểu chỉ cho ý kiến vào những điểm chung trên cơ sở ý kiến và nguyện vọng của cử tri phản ánh với Quốc hội, còn việc sửa chữa từ ngữ, câu chữ, các chuyên gia thực hiện sẽ chuẩn xác hơn đại biểu, nhất là những đại biểu không chuyên ở các lĩnh vực về pháp luật. Đây là điểm rất cần rút kinh nghiệm theo hướng các chuyên gia xây dựng luật, pháp lệnh, những vấn đề còn có ý kiến khác nhau sẽ được đại biểu cho ý kiến để tiếp tục hoàn thiện, như vậy sẽ rút ngắn hơn thời gian của kỳ họp.

Chu Thanh Vân/TTX

Bạn đang đọc bài viết Kỳ họp của nhiều dấu ấn đặc biệt quan trọng tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật