Báo Công lý
Thứ Ba, 25/6/2019

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Hai nhà lãnh đạo huỷ ăn trưa, họp báo sớm hơn 2 tiếng

28/2/2019 13:55 UTC+7
(Công lý) - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều kết thúc lúc hơn 13h, hai ông Donald Trump và Kim Jong Un rời khách sạn Metropole lúc 13h25 với lịch trình có nhiều thay đổi. Thư ký Báo chí Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump sẽ giải thích tại họp báo lúc 14h chiều nay.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Hai nhà lãnh đạo huỷ ăn trưa, họp báo sớm hơn 2 tiếng

Đoàn xe đưa ông Trump trở lại khách sạn Marriott.

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã kết thúc cuộc hội đàm cùng các quan chức song phương và ra về mà không ăn trưa với nhau. Đoàn xe của hai ông khởi hành gần như cùng lúc.

CNN dẫn nguồn tin Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, các cuộc thảo luận sơ bộ giữa ông Trump và ông Kim bị kéo dài hơn dự kiến nên phóng viên đợi đưa tin về bữa trưa đã được báo hủy sự kiện này.

Đàm phán dự kiến kết thúc trong vòng 30 phút nữa, sau đó ông Trump sẽ trở về khách sạn Marriott cho cuộc họp báo lúc 14h chiều.

CNN cho biết, bà Sanders từ chối trả lời về việc lễ ký ban đầu được lên kế hoạch diễn ra vào 14h chiều còn diễn ra hay không.

Nhà báo David Nakamura của nhóm phóng viên Nhà Trắng cho biết ông và các đồng nghiệp đã bị yêu cầu di chuyển lên xe để đợi tổng thống rời đi. Sau cuộc họp báo tại khách sạn Marriott, ông Trump sẽ lên Air Force One để về nước.

Một số nhân viên đoàn Mỹ đã kéo vali đi khỏi khách sạn Metropole và leo lên những chiếc xe nằm trong đoàn xe của Mỹ đang đợi bên hông khách sạn.

Theo nhà báo David Nakamura của Washington Post, lễ ký kết tuyên bố chung và tiệc trưa giữa ông Trump với lãnh đạo triều Tiên Kim Jong Un có thể đã bị hủy. Bà Sanders cho biết Tổng thống Trump sẽ giải thích thêm tại cuộc họp báo chiều nay.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Hai nhà lãnh đạo huỷ ăn trưa, họp báo sớm hơn 2 tiếng

Trước đó, từ 9 giờ sáng 28/2, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump đã tiếp tục diễn ra tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi. Sau cuộc gặp tay đôi ban đầu, hai nhà lãnh đạo có cuộc họp mở rộng với sự tham gia của phái đoàn cả hai bên.

Trước khi ngồi vào bàn đàm phán song phương, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Trump trả lời ngắn gọn một số câu hỏi của báo giới.  Tổng thống Trump cho biết, 2 bên sẽ thảo luận về "mọi chủ đề".

Chủ tịch Kim Jong Un nói: "Có nhiều người chờ đón cuộc họp này, cũng có nhiều người hoài nghi vào kết quả của cuộc gặp. Nhưng tôi có thể chắc chắn rằng tất cả họ đều đang theo dõi thời khắc chúng tôi ngồi lại cùng nhau, mặt đối mặt giống như một cuốn phim hấp dẫn vậy. Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều suốt thời gian qua, và giờ là lúc chúng tôi cùng ngồi lại với nhau ở HN và có một cuộc thảo luận hiệu quả và bổ ích. Tôi đảm bảo với các bạn rằng chúng tôi sẽ cố gắng hết mức có thể để mang tới kết quả tốt, có thể là cuối cùng."

Phóng viên NBC News đã hỏi ông Kim Jong-un: "Thưa ngài Chủ tịch, ông có sẵn sàng phi hạt nhân hóa?"

"Nếu tôi không sẵn sàng làm điều đó, tôi đã không ở đây lúc này" - ông Kim Jong-un trả lời.

Ông Kim Jong-un đã bất ngờ nhận được câu hỏi từ 1 phóng viên của Washington Post (Mỹ) tháp tùng ông Trump, song Chủ tịch Triều Tiên ngay lập tức trả lời không đắn đo.

Khi 2 nhà lãnh đạo ngồi xuống bàn đàm phán mở rộng, bao gồm các quan chức cấp cao 2 bên, ông Trump cho biết: "Dù điều gì xảy ra, chúng ta cũng sẽ thực sự có 1 thỏa thuận rất tốt cho Chủ tịch Kim Jong-un".

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng: "Điều đó không có nghĩa rằng chúng ta sẽ làm được điều đó trong 1 -2 ngày, nhưng tất cả đang hướng tới 1 thành công vô cùng lớn".

Lãnh đạo Mỹ - Triều để ngỏ khả năng mở văn phòng liên lạc chính thức của Mỹ tại Bình Nhưỡng sau khi vấn đề này được 1 nhà báo nêu ra. Ông Kim Jong-un bày tỏ mong muốn thảo luận với ông Trump về vấn đề này trong một cuộc gặp kín, không có phóng viên. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng ý tưởng này "đáng được hoan nghênh". Trong khi đó, ông Trump cho rằng đó là một ý tưởng tuyệt vời.

PV

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật