Báo Công lý
Chủ nhật, 24/3/2019

Thủ tướng tiếp Đại sứ Chile; Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte

09/3/2018 08:57 UTC+7
(Công lý) - Chiều 8/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các buổi tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam và Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte - tập đoàn Hàn Quốc.

Tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Claudio Andres De Negri Quintana đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ đã có nhiệm kỳ rất thành công tại Việt Nam. Theo Thủ tướng, Đại sứ đã có nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước, và gần đây là chuyến thăm của Tổng thống Michelle Bachelet Jeria tới Việt Nam, tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC vào tháng 11/2017.

Thủ tướng tiếp Đại sứ Chile; Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Claudio Andres De Negri Quintana đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác

Trong ngày 8/3, tại Chile, diễn ra sự kiện đặc biệt là lễ ký Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Thủ tướng cho rằng, đây là thành quả quan trọng sau quá trình thảo luận, đàm phán tích cực của các thành viên, trong đó có vai trò tích cực và chủ động của Việt Nam và Chile.

Cùng với việc ký kết Hiệp định này và với quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, Thủ tướng cho rằng sẽ mở ra cơ hội hợp tác lớn hơn giữa Việt Nam và Chile, không chỉ lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, mà còn thúc đẩy hợp tác văn hóa, giáo dục cũng như nhiều lĩnh vực khác.

Chúc Đại sứ thành công trên cương vị mới, Thủ tướng mong muốn Đại sứ sẽ tiếp tục đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Cảm ơn Thủ tướng, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi trong nhiệm kỳ công tác của mình, Đại sứ Claudio Andres De Negri Quintana bày tỏ, dù ở cương vị nào, ông cũng sẽ nỗ lực đóng góp vào mối quan hệ hai nước.

Cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, Đại sứ mong muốn các cơ hội hợp tác này sẽ được cụ thể hóa, đồng thời mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác để kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng mạnh mẽ hơn không chỉ ở mức 1 tỷ USD như hiện nay.

Cùng với hợp tác thương mại và đầu tư, Chile mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực khác, nhất là trên cơ sở hai nước có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử. Đại sứ bày tỏ tin tưởng quan hệ song phương và hợp tác trên các diễn đàn đa phương giữa hai nước tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Tán thành với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tầm quan trọng của sự kiện ký kết Hiệp định CPTPP, Đại sứ Claudio Andres De Negri Quintana cho rằng điều đó cũng góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước thời gian tới. Năm 2019 Chile sẽ tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC, Đại sứ mong muốn Việt Nam hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm từ việc tổ chức rất thành công Năm APEC 2017 tại Việt Nam.

Thủ tướng tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte 

Chiều cùng ngày, tiếp ông Hwang Kag Gyu, Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte - tập đoàn Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 1996, Thủ tướng đề nghị Lotte hỗ trợ Việt Nam tiêu thụ sản phẩm nông sản rau quả nhập khẩu vào thị trường Hàn Quốc.

Thủ tướng tiếp Đại sứ Chile; Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Hwang Kag Gyu, Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte

Chào mừng Phó Chủ tịch Hwang Kag Gyu sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Lotte là thương hiệu rất nổi tiếng trên thế giới, đặc biệt là đối với người dân Việt Nam. Thủ tướng cũng bày tỏ ấn tượng trước việc Tập đoàn Lotte đầu tư vào thị trường Việt Nam từ năm 1996 và hiện nay đang hoạt động lớn mạnh với 16 công ty con, 4 nhà máy, 280 điểm bán hàng trong các lĩnh vực như trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, rạp chiếu phim, bánh kẹo…
Thủ tướng nhấn mạnh, cùng với những tập đoàn lớn của Hàn Quốc, Lotte đang đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Cho biết, trong vòng hơn 20 năm qua, đã đến Việt Nam hơn 100 lần, Phó Chủ tịch Lotte Hwang Kag Gyu bày tỏ những ấn tượng sâu sắc về Việt Nam và trân trọng cảm ơn Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam đã ủng hộ các chương trình, dự án của Lotte tại Việt Nam thời gian qua.

Ông Hwang Kag Gyu khẳng định, Lotte coi Việt Nam là thị trường trọng điểm và có mong muốn được trở thành đối tác tin cậy, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và tăng trưởng của Việt Nam thông qua việc tái đầu tư liên tục và gia tăng công ăn việc làm, chứ không chỉ là một nhà đầu tư nước ngoài đơn thuần. Các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Lotte tại Việt Nam luôn tâm niệm là một doanh nghiệp của Việt Nam.

Ông Hwang Kag Gyu cho biết, Lotte hiện đang triển khai nhiều hoạt động kinh doanh đa dạng tại Việt Nam như khách sạn, bán lẻ, dịch vụ, xây dựng, nhập khẩu nông sản… và tin tưởng thông qua các lĩnh vực kinh doanh của mình, Lotte sẽ góp phần nhiều hơn nữa vào việc thúc đẩy, nâng cao đời sống của người dân Việt Nam.

Sắp tới, Lotte dự định triển khai dự án trồng cây ca cao tại Việt Nam để xuất khẩu sang Hàn Quốc. Cùng với đó là đầu tư xây dựng nhà máy EP tại tỉnh Đồng Nai để cung ứng cho Công ty Samsung Việt Nam. Tập đoàn này cũng đang tích cực chuẩn bị để sớm khởi công xây dựng Dự án Thành phố thông minh Thủ Thiêm tại TPHCM, Dự án Lotte Mall Hà Nội. Từ 2017, Tập đoàn đã bắt đầu phát triển lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực thể thao, Lotte đang tích cực phát triển bóng đá thiếu nhi của Việt Nam. Hàng năm Tập đoàn đều đưa các vận động viên nhí của Việt Nam sang Hàn Quốc đào tạo với hy vọng đóng góp mạnh mẽ vào thể thao Việt Nam trong tương lai.

Cùng với đó, Tập đoàn còn đề cao việc phát triển đào tạo nhân viên Việt Nam, lập quỹ học bổng cho các học sinh, sinh viên giỏi, mở lớp dạy tiếng Hàn cho thanh thiếu niên tại Huế; hỗ trợ xây dựng các trường học tại Hà Nội và TPHCM.

Phó Chủ tịch Hwang Kag Gyu khẳng định, Lotte cam kết sẽ nỗ lực hết sức để không phụ lòng mong đợi của Thủ tướng cũng như Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Trong quá trình đầu tư, Lotte sẽ ứng dụng các công nghệ mới, hiện đại, thân thiện với môi trường và sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ các dự án khởi nghiệp tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh kế hoạch đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh và các dự án mới của Lotte tại Việt Nam; đánh giá cao thành công của các chuỗi dự án của Lotte tại nhiều thành phố lớn của Việt Nam. Thủ tướng cũng vui mừng nhận thấy Lotte đặt niềm tin rất lớn vào thị trường Việt Nam và đánh giá cao việc bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Lotte đã thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội có hiệu quả thiết thực tại Việt Nam. 

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Lotte hỗ trợ Việt Nam tiêu thụ sản phẩm nông sản rau quả nhập khẩu vào thị trường Hàn Quốc bởi Việt Nam là quốc gia có năng lực sản xuất nông nghiệp lớn nhưng thị trường còn hạn hẹp. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng mong muốn Lotte với chuỗi bán lẻ, dịch vụ quy mô lớn tại nhiều tỉnh, thành, sẽ hỗ trợ Việt Nam trong sản xuất các sản phẩm như nhựa, socola và các sản phẩm công nghiệp khác mà Việt Nam có thế mạnh để phục vụ xuất khẩu.

Vui mừng về việc Lotte đầu tư Viện nghiên cứu phát triển tại Việt Nam, Thủ tướng đề nghị Lotte hỗ trợ Việt Nam sản xuất các sản phẩm công nghệ mới trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0; ngày càng tạo ra nhiều sản phẩm trong nhiều lĩnh vực mới tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng cho rằng là doanh nghiệp có quy mô hoạt động ngày càng lớn tại Việt Nam, việc Lotte chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ là rất thích hợp để phục vụ không chỉ cho chính hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn mà còn góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, trên cơ sở quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc, thành công của Lotte sẽ đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn. Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Lotte đầu tư lâu dài, phát triển bền vững tại Việt Nam.

Ngọc Mai
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng tiếp Đại sứ Chile; Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte tại chuyên mục Thời sự của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật