Báo Công lý
Thứ Hai, 20/5/2019

Thông qua Nghị quyết thành lập TAND, VKSND TP Phúc Yên

15/5/2018 20:41 UTC+7
(Công lý) - Chiều nay 15/5, với sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, UBTVQH đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập TAND, VKSND TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trình bày Tờ trình của Chánh án TANDTC, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Thuân cho biết: Căn cứ Luật tổ chức TAND năm 2014; Nghị quyết số 484/NQ-UBTVQH14 ngày 07/02/2018 của UBTVQH về việc thành lập phường Tiền Châu, phường Nam Viêm thuộc thị xã Phúc Yên và thành lập TP Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, TANDTC trình UBTVQH xem xét, quyết định thành lập TAND TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thông qua Nghị quyết thành lập TAND, VKSND TP Phúc Yên

Toàn cảnh phiên họp

Để bảo đảm ổn định, đi vào hoạt động sau khi được thành lập, TAND TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ kế thừa toàn bộ số lượng biên chế, Thẩm phán và trụ sở, cơ sở vật chất, các phương tiện làm việc của TAND thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc hiện nay.

Phó Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hải Phong cũng cho biết, VKSND TP Phúc Yên sau khi được thành lập, biên chế được kế thừa  trên cơ sở số lượng biên chế của VKSND thị xã Phúc Yên đã được phân bổ 12 biên chế trước đây; cơ cấu tổ chức, bộ máy gồm có Viện trưởng, 02 Phó Viện trưởng, 08 công chức làm chuyên môn nghiệp vụ và kế toán, 02 Hợp đồng lao động theo Nghị định 68/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ. Cơ cấu ngạch công chức của đơn vị này gồm: 02 Kiểm sát viên trung cấp, 06 Kiểm sát viên sơ cấp, 03 Chuyên viên, 01 cán sự, 01 Kế toán trưởng và 02 hợp đồng theo Nghị định 68/NĐ-CP.

Thẩm tra Tờ trình của hai cơ quan, Ủy ban Tư pháp (UBTP) nhận thấy hồ sơ của TANDTC và hồ sơ của VKSNDTC được chuẩn bị chu đáo, đủ điều kiện để trình UBTVQH xem xét, quyết định thành lập TAND, VKSND TP Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

UBTP tán thành với Tờ trình của Chánh án TANDTC và Tờ trình của Viện trưởng VKSNDTC đề nghị UBTVQH quyết định thành lập TAND, Viện kiểm sát nhân dân TP Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc trên cơ sở TAND và VKSND thị xã Phúc Yên.

Theo UBTP, thực hiện Nghị quyết số 484/NQ-UBTVQH14 của UBTVQH, đến nay HĐND, UBND và các cơ quan, tổ chức khác của TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã được thành lập và hoạt động. Vì vậy, việc thành lập TAND, VKSND TP Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc là cần thiết, bảo đảm phù hợp, đồng bộ trong hệ thống chính trị.

UBTP tán thành với TANDTC, VKSNDTC về phương án biên chế, tổ chức bộ máy và các điều kiện bảo đảm hoạt động của TAND và VKSND TP Phúc Yên. Theo đó, trước mắt sau khi được thành lập, TAND, VKSND TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ kế thừa toàn bộ số lượng biên chế, tổ chức bộ máy và các điều kiện bảo đảm khác như: trụ sở, cơ sở vật chất, trang thiết bị của TAND, VKSND thị xã Phúc Yên hiện nay. Như vậy, sau khi được thành lập, các đơn vị này sẽ đủ điều kiện và bảo đảm hoạt động được ngay.

Kết luận nội dung, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng nhận định, UBTVQH nhất trí với hồ sơ trình của hai cơ quan về việc thành lập TAND, VKSND TP Phúc Yên. Hồ sơ đã làm đúng quy định của Luật Tổ chức TAND đúng theo quy định của pháp luật. Việc điều chỉnh nâng hai cơ quan Tòa án và Viện kiểm sát từ thị xã lên thành phố là cần thiết. Về điệu kiện về cơ sở vật chất, biên chế cán bộ,…các cơ quan thực hiện trên cơ sở kế thừa Tòa án, Viện Kiểm sát thị xã Vĩnh Yên cũ.

Các Ủy viên UBTVQH tán thành với Tờ trình của TANDTC, VKSNDTC và biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thành lập TAND, VKSND TP Phúc Yên.        

Mai Thoa
Bạn đang đọc bài viết Thông qua Nghị quyết thành lập TAND, VKSND TP Phúc Yên tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật