Báo Công lý
Thứ Bảy, 25/11/2017
rss

Đoàn đại biểu cấp cao ngành Tòa án Việt Nam sang thăm và làm việc tại Lào

08/8/2013 22:58 UTC+7
Nhận lời mời của Chánh án TANDTC Lào Khăm Phăn Xít Thị Đăm Pha, từ ngày 6 đến 10/8, đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao ngành Tòa án Việt Nam sang thăm và làm việc tại CHDCND Lào.

Mối quan hệ hợp tác truyền thống

 

Mục đích chuyến thăm là nhằm thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung và mối quan hệ giữa hai ngành Tòa án Việt Nam - Lào nói riêng ngày càng chặt chẽ hơn. Đặc biệt, trong chuyến thăm lần này TANDTC hai nước sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm (2003-2013) ngày ký biên bản ghi nhớ đầu tiên. Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng của ngành Tòa án hai nước. 

 

Đoàn đại biểu cấp cao ngành Tòa án Việt Nam sang thăm và làm việc tại Lào

 

Sáng nay 8/8 đã diễn ra buổi Hội đàm giữa Đoàn đại biểu cao cấp hai ngành Tòa án Việt Nam - Lào. Tại buổi hội đàm, đồng chí Trương Hòa Bình đã thay mặt TANDTC Việt Nam và nhân danh cá nhân cảm ơn đồng chí Khăm Phăn Xít Thị Đăm Pha, Chánh án TANDTC Lào cùng các cán bộ, Thẩm phán Tòa án Lào đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao ngành Tòa án Việt Nam sự đón tiếp nồng hậu và thắm tình hữu nghị. 

 

Đồng chí Trương Hòa Bình cũng bày tỏ niềm vui mừng được đến thăm đất nước Lào anh em và chứng kiến nhiều thành tựu mà Lào đã đạt được trong thời gian gần đây; vui mừng về quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào không ngừng được củng cố, phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả. 

 

Đoàn đại biểu cấp cao ngành Tòa án Việt Nam sang thăm và làm việc tại Lào

 

Tại buổi hội đàm, Chánh án TANDTC Việt Nam và Chánh án TANDTC Lào đã cùng điểm lại một số hoạt động hợp tác giữa hai ngành Tòa án Việt Nam và Lào trong thời gian gần đây.

 

Ngành Toà án hai nước Việt – Lào vốn có mối quan hệ hợp tác truyền thống từ lâu và mối quan hệ này đang này càng được củng cố và phát triển. Mối quan hệ hợp tác này được nâng lên một bước sau khi Tòa án hai nước ký bản Thỏa thuận hợp tác vào năm 2008. Trong những năm gần đây, các hoạt động hợp tác được thể hiện thông qua nhiều hình thức khác nhau như: Trao đổi các đoàn công tác giữa ngành TAND hai nước; công tác bồi dưỡng cán bộ; thực hiện Dự án nâng cao năng lực cho ngành TAND Lào. 

 

Đoàn đại biểu cấp cao ngành Tòa án Việt Nam sang thăm và làm việc tại Lào

 

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình tặng quà lưu niệm cho Chánh án TANDTC Lào

 

Năm 2012, 11 cá nhân và 2 tập thể TANDTC Việt Nam đã được đón nhận huân chương của Chủ tịch nước CHDCND Lào. Năm nay, Chủ tịch nước Lào tặng Huân chương Itxala hạng III cho Đồng chí Trần Văn Tú, nguyên Phó Chánh án TANDTC Việt Nam. Đồng thời, Chánh án TANDTC Lào cũng đã có bằng khen đối với một số tập thể là Văn phòng TANDTC Việt Nam, TAND tỉnh Quảng Ninh, TAND tỉnh Hà Tĩnh và một số cá nhân của ngành Tòa án Việt Nam vì đã có nhiều thành tích trong việc góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Việt Nam- Lào.

 

Tại buổi hội đàm, Chánh án TANDTC hai nước Việt Nam – Lào cũng đã chia sẻ một số kinh nghiệm xét xử, những thành tựu cũng như những nhiệm vụ trọng tâm trong công cuộc cải cách hệ thống Tòa án của hai nước.

 

Kết thúc buổi hội đàm, đồng chí Trương Hòa Bình bày tỏ sự tin tưởng và hy vọng rằng, với những kết quả đã đạt được trong phiên hội đàm này, hai ngành Tòa án Việt Nam - Lào sẽ không ngừng phát huy những thành tựu đã đạt được và tiếp tục đưa quan hệ hợp tác của ngành Tòa án nhân dân hai nước lên tầm cao mới.

 

Đoàn đại biểu cấp cao ngành Tòa án Việt Nam sang thăm và làm việc tại Lào

 

Đoàn đại biểu cấp cao Tòa án Việt Nam chụp ảnh lưu niệm

 

 

Buồi chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu cấp cao ngành Tòa án Việt Nam do Đồng chí Trương Hòa Bình dẫn đầu đã đến thăm Bảo tàng Cố Chủ tịch nước CHDCND Lào Kaysone Phomvihane.

 

Ngày 9/8/2013, đồng chí Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu cấp cao ngành Tòa án Việt Nam sẽ đến thăm và làm việc với Chủ tịch nước CHDCND Lào; thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và dự Lễ mít tinh kỷ niệm 10 năm (9/8/2003 – 9/8/2013) ngày ký biên bản ghi nhớ đầu tiên giữa TANDTC hai nước Việt Nam – Lào.

 

Tăng cường hợp tác giữa ngành TAND hai nước 

 

Chánh án Trương Hòa Bình cho biết, trong thời gian tới, TANDTC Việt Nam mong muốn cùng phối hợp với TANDTC Lào thực hiện các hoạt động hợp tác như: 

 

Trao đổi các đoàn công tác ở cấp trung ương và cấp địa phương sẽ góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm xét xử, góp phần nâng cao hiệu quả công tác của ngành Toà án mỗi nước. 

 

Tổ chức tập huấn cho Thẩm phán và cán bộ ngành TAND Lào. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, TANDTC Việt Namnỗ lực tổ chức nhiều khoá tập huấn cho Thẩm phán và cán bộ ngành TAND Lào tại Việt Nam. 

 

Đề xuất xây dựng Dự án nâng cao năng lực cho ngành TAND Lào giai đoạn II: Năm 2008, Chính phủ Việt Nam, thông qua TANDTC nước ta đã hỗ trợ TANDTC Lào thực hiện Dự án nâng cao năng lực cho ngành TAND Lào giai đoạn I với kinh phí 2 tỷ đồng. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Chánh án TANDTC hai nước đã ký biên bản ghi nhớ và cùng thống nhất đề xuất Chính phủ hai nước đồng ý việc xây dựng dự án nâng cao năng lực cho ngành TAND Lào giai đoạn II với số tiền là 10 tỷ đồng.  

 

Đề xuất xây dựng một trụ sở làm việc cho ngành TAND Lào. Hiện nay, ngoài những khó khăn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, về trang thiết bị làm việc thì ngành Tòa án Lào cũng đang gặp rất nhiều khó khăn về trụ sở làm việc. Nhiều Tòa án cấp tỉnh và Tòa khu vực của Lào chưa có trụ sở, vẫn phải thuê địa điểm làm việc. Vì vậy, TANDTC Việt Nam mong muốn được hỗ trợ ngành Tòa án Lào trong việc xây dựng một trụ sở làm việc. TANDTC Việt Nam đã tiến hành các thủ tục cần thiết đề nghị Chính phủ Việt Nam hỗ trợ TANDTC Lào xây dựng trụ sở làm việc cho một Tòa án cấp tỉnh hoặc một Tòa án  khu vực với mức kinh phí là 40 tỷ đồng trong giai đoạn 2014-2016. Nếu được chấp thuận thì đây sẽ là công trình xây dựng đầu tiên của Chính phủ Việt Nam dành cho ngành TAND Lào. 

 

Theo kế hoạch, Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam, Campuchia và Lào lần thứ 3 sẽ được tổ chức tại Lào trong năm 2014 tại Lào. TANDTC Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với TANDTC Lào trong việc tổ chức Hội nghị này. Hiện nay, TANDTC đang đề xuất với Chính phủ để hỗ trợ một phần kinh phí cho Lào trong việc tổ chức Hội nghị này. 

 

Đặng Thành Vinh

Bạn đang đọc bài viết Đoàn đại biểu cấp cao ngành Tòa án Việt Nam sang thăm và làm việc tại Lào tại chuyên mục Thời sự của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật