Báo Công lý
Thứ Năm, 27/6/2019

Cả dân tộc Việt Nam đã làm nên chiến thắng 30/4/1975!

Sự kiện: 40 năm ngày Thống nhất đất nước
30/4/2015 06:17 UTC+7
Ngày 30/4, với dân tộc Việt Nam, là ngày chiến thắng, ngày đoàn tụ, ngày hòa giải, hòa hợp, ngày hàn gắn những vết thương của quá khứ để đi tới phía trước!

Ngày 30/4/1975 là ngày kết thúc cuộc chiến tranh kéo dài hơn 20 năm với nhiều hy sinh, mất mát. Đó là ngày lịch sử trong những ngày lịch sử khi Bắc - Nam nối liền, đất nước thống nhất, các gia đình đoàn tụ. Ngày 30/4, với dân tộc Việt Nam, là ngày chiến thắng, ngày đoàn tụ, ngày hòa giải, hòa hợp, ngày hàn gắn những vết thương của quá khứ để đi tới phía trước!

Năm nay, tròn 40 năm kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước gần kề với ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Tinh thần ngày chiến thắng 30/4 càng thấm đẫm tinh thần hòa giải, hòa hợp dân tộc để thêm đoàn kết, nhân lên sức mạnh Việt Nam.

Cả dân tộc Việt Nam đã làm nên chiến thắng 30/4/1975!
Tổng duyệt diễu binh, diễu hành chào mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam (Ảnh minh họa)

Cuộc chiến tranh chống thế lực xâm lược Mỹ và các thế lực chia cắt đất nước của dân tộc ta kéo dài hơn 20 năm trong thế kỷ 20, hy sinh nhiều xương máu, đã đi đến thắng lợi vẻ vang bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đó là thắng lợi đỉnh cao trong những thắng lợi đỉnh cao, mốc son trong những mốc son, tượng đài chiến thắng trong những tượng đài chiến thắng. Đó là khúc khải hoàn sau đằng đẵng những tháng năm dài đất nước cắt chia; là đoạn kết có hậu của những tháng năm chiến đấu hy sinh gian khổ, của lòng yêu nước vô bờ bến, của khát vọng hòa bình, ý chí thống nhất non sông của mỗi người dân Việt Nam.

Lịch sử dân tộc Việt Nam từng có những thời kỳ bị ngoại bang xâm lăng, đô hộ; máu, mồ hôi, nước mắt người Việt Nam thấm đẫm từng dòng quá khứ. Lịch sử dân tộc Việt Nam cũng từng có những năm dài đất nước cắt chia, chiến tranh liên miên hao tổn máu xương. Vì lẽ đó, hơn ai hết, dân tộc Việt Nam luôn khát vọng đất nước hòa bình, non sông thống nhất, người dân trong một nước thương yêu, đoàn kết, cùng nhau xây dựng và bảo vệ đất nước, mưu cầu ấm no, tự do, hạnh phúc.

Chiến thắng 30/4/1975 là chiến thắng của dân tộc Việt Nam; cả dân tộc Việt Nam đã làm nên chiến thắng! Trong cuộc chiến tranh kéo dài hơn 20 năm cả dân tộc đã đứng về một phía, cùng chiến tuyến chống thế lực xâm lược và chia cắt đất nước. Bất kể ai, dù ở hoàn cảnh nào, góp phần vào chiến thắng của dân tộc, làm cho cuộc chiến tranh chấm dứt sớm một giờ, một giây, đều được ghi công.

Ở nơi nào đó, ở những thời điểm nào đó, trong ngày chiến thắng có kẻ thắng người thua, kẻ được người mất. Nhưng giờ là thời điểm có độ lùi sau chiến tranh đã 40 năm, trên điểm đến dân tộc, đủ để chúng ta thấm bài học về nỗi đau hậu chiến tranh, để dũng cảm và bao dung đoạn tuyệt với định kiến, để anh em một nhà không còn mặc cảm kẻ thắng người thua, kẻ được người mất! Rõ ràng cả dân tộc Việt Nam đã chiến thắng, đã đi đến cái đích cần đến. Đó là chiến tranh lùi vào quá khứ, Bắc-Nam thống nhất, Tổ quốc không còn bóng ngoại xâm! Đó là đất nước hòa bình, không gian rộng mở, mỗi cá nhân thỏa sức phát huy tài năng, lao động sáng tạo.

Giờ là thời điểm có độ lùi 40 năm sau chiến tranh, không lẽ nào, ai đó còn níu giữ định kiến quá khứ? Không lẽ còn ai đó vẫn ngủ vùi trong hào quang chiến thắng một thuở? Không lẽ nào còn ai đó vẫn ca bài ca cũ “đất nước vừa ra khỏi chiến tranh” để trốn tránh trách nhiệm trước mỗi hư hao, thất bại, yếu kém? Là người Việt Nam, không ai có thể đứng ngoài công cuộc phấn đấu chấn hưng đất nước sau chiến tranh. Là người Việt Nam, không ai có quyền khoanh tay đứng nhìn và nặng lời chỉ trích, phê phán. Là người Việt Nam, không ai được phép làm cho đất nước thêm nghèo khó, chậm phát triển, thua kém, tụt hậu so với các quốc gia cùng điểm xuất phát.

Năm nay, kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước gần kề với ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Tinh thần ngày chiến thắng, tư tưởng hòa giải, hòa hợp dân tộc thẫm đẫm, thôi thúc mỗi người Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, làm nên những chiến thắng mới trong xây dựng hòa bình, vì một nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc…

Uông Ngọc Dậu/VOV
Bạn đang đọc bài viết Cả dân tộc Việt Nam đã làm nên chiến thắng 30/4/1975! tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật