Báo Công lý
Thứ Sáu, 22/9/2017
rss

Báo Công lý & công tác xã hội từ thiện: Vạn sự khởi đầu nan

12/9/2012 21:39 UTC+7
(Công lý) - Hiện nay, cùng với các đơn vị, tổ chức, DN, các Tòa soạn báo đã và đang “xắn tay” góp sức với xã hội làm vơi đi nỗi đau của nhiều cảnh ngộ gặp khó khăn. Báo Công lý cũng đang nỗ lực đồng hành cùng các tổ chức, DN góp phần bé nhỏ vào phong trào chung đó.

Từ cảnh ngộ của cô bé mắc chứng  bệnh "da voi mặt quỷ"

Tháng 4-2012 mới đây, trong chuyến công tác về địa phương thu thập thông tin viết bài, phóng viên Biên Thùy vô tình phát hiện một trường hợp rất đáng thương mà ít người biết đến. Lọt lòng, bé Phạm Thị Lý sinh năm 2003 ở thôn Nội, xã Đồng Du, (Bình Lục, Hà Nam) có một cơ thể dị thường. Toàn thân mang một màu da xám xịt, dày cồm cộp như da voi. Khuôn mặt xinh xắn mọc lên hàng trăm cục mụn kỳ dị khiến bao người gặp em vừa kinh hoàng vừa phải rớt nước mắt. Từ lúc mới sinh chưa một lần em dám bước chân ra khỏi cổng. Không phải cháu không đi được mà do cháu và gia đình mặc cảm. Những cục mụn to, nhỏ sống ký sinh suốt bao nhiêu năm qua khiến cháu trở nên trầm cảm, sợ hãi khi gặp người lạ. Và, bất kỳ ai lần đầu gặp cháu cũng kinh hãi pha lẫn sự xót xa.

Phóng viên tiếp xúc với gia đình và được biết mỗi lần có người đến thăm, chị Thu, mẹ cháu lại nức nở không nói thành tiếng. Từ ngày chồng chị anh Phạm Văn Dĩnh qua đời sau lần tai nạn giao thông, chị rơi vào trạng thái suy sụp. Chị chỉ biết khóc than cho số phận, nhưng vì đứa con tội nghiệp chị cố gắng gượng đợi chờ vào một phép màu nào đó sẽ đến.

 

Báo Công lý & công tác xã hội từ thiện: Vạn sự khởi đầu nan

Tổng Biên tập Báo Công lý Nguyễn Mạnh Hồng (bên trái ảnh) cùng lãnh đạo Công ty Phát hành Trường Phát trao quà từ thiện cho cháu Phạm Thị Lý ở Bình Lục - Hà Nam   (Ảnh: Trần Minh Giang)

 

Nhưng chẳng có phép màu nào. Mấy năm qua, cháu Lý vẫn mang hình hài kỳ quái vô phương cứu chữa. Khuôn mặt ngây thơ bị vùi dần vào phía sau bởi những cục mụn dị dạng mọc lên ngày càng nhiều đến rùng mình. Từ mu bàn chân, lòng bàn tay, đến đỉnh đầu mọc lên những u nhọt màu đen bóng. Phần bụng và lưng chảy sệ xuống đen đặc mọc lên lớp lông màu xám xịt. Mái tóc dài kết làm đôi phải cắt bỏ để tiện cho việc bôi thuốc ngứa làm lộ rõ cái đầu trọc lốc chi chít cục mụn. Mỗi ngày Lý phải bôi hai lần thuốc làm giảm cơn ngứa hành hạ. 

 

Một mình một bóng nuôi con, và tội hơn nữa ngôi nhà tuềnh toàng mà ông cha mấy đời để lại đã quá tồi tàn, chị Thu không có tiền để sửa sang. Đói nghèo, khổ cực vần vũ nhưng mỗi tháng gia đình chỉ nhận được 30 nghìn tiền điện từ điện trợ cấp hộ nghèo. Chính quyền xã cũng quan tâm, nhưng xã Đồng Du (Bình Lục, Hà Nam) cũng thuộc diện xã nghèo, nên để cho bé một cơ hội chữa bệnh thì chính quyền cũng bất lực.

 

Thấu hiểu nỗi khổ tâm của gia đình và bé Lý, Tòa soạn đã quyết định đăng bài trên Công lý và Xã hội số 5 ra ngày 30-5-2012 với tựa đề “Rơi nước mắt với bé gái mắc chứng bệnh "Da voi mặt quỷ". 

 

Một bài viết gây xúc động lòng người và với lời kêu gọi lòng hảo tâm của bạn đọc, Báo Công lý đã nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ và đã trở thành cầu nối tình thương của đông đảo bạn đọc đến với gia đình bé Lý. Với trên 50 triệu đồng bạn đọc gửi về Tòa soạn để giúp gia đình bé Lý, sáng ngày 4-6-2012, đoàn công tác từ thiện của Báo Công lý và Xã hội phối hợp với công ty phát hành Trường Phát đã về xã Đồng Du (Bình Lục - Hà Nam) trao quà cho gia đình bé Phạm Thị Lý cùng với đó là những lời động viên, chia sẻ nhằm xoa dịu nỗi đau cho cháu bé trước sự chứng kiến của lãnh đạo chính quyền địa phương…

 

Phát động cuộc thi viết “Con đường hoàn lương” và gây quỹ từ thiện xã hội

 

Vạn sự khởi đầu nan, trước mắt còn bao cảnh ngộ đáng thương mà với trách nhiệm xã hội của người làm báo, dù PV, BTV cũng đang chật vật với cơ chế làm báo thị trường đầy khó khăn, vất vả nhưng Tòa soạn Báo Công lý xác định khó mấy cũng phải làm. Đặc biệt trong các đối tượng người yếm thế, người có hoàn cảnh khó khăn nói chung trong xã hội, thì đặc biệt coi trọng và hướng đến những người một thời chót “lỡ bước sa chân”, nay muốn hoàn lương hòa nhập với cộng đồng xã hội.

 

Báo Công lý & công tác xã hội từ thiện: Vạn sự khởi đầu nan

Bạn đọc “nhí” ở Bình Lục, Hà Nam chăm chú đọc bài viết “Rơi nước mắt với bé gái mắc bệnh da voi mặt quỷ”   (Ảnh: Minh Giang)

 

Đã có rất nhiều cuộc hội thảo bàn về vấn đề tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân mãn hạn tù, tất cả mọi ý kiến, mọi con số đều chỉ ra một cách thuyết phục rằng, họ, những “cựu tù”, nếu nhận được sự bao dung, quan tâm, giáo dục của gia đình và toàn xã hội thì nguy cơ tái phạm giảm đi rất nhiều, nhất là đối với tội phạm trẻ vị thành niên. Và, một khi những con người đã từng bị tổn thương ấy, nếu bị cô lập, dồn đuổi vào bước đường cùng, họ rất dễ tái phạm với hành vi còn tàn độc, xảo quyệt hơn rất nhiều lần.

 

Trong hàng ngàn, hàng vạn phạm nhân đang thụ án ở các trại giam trên khắp đất nước ta, không ít người đã từng phạm tội nhiều lần. Mặc dù mấy năm gần đây, nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các trại quản lý, cải tạo phạm nhân đều nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ cũng như toàn thể phạm nhân. Phần lớn các trại đều có những tổ đội, sản xuất, dạy nghề để vừa tăng thu nhập, vừa tạo lập cho phạm nhân một nghề ổn định để sau này ra đời lập nghiệp. Nhưng, vấn đề lớn ở đây là khi “cựu tù” về tái hòa nhập cộng đồng, họ đã gặp muôn vàn khó khăn, cám dỗ. Và đối với đa số người đã chấp hành xong án phạt tù, điều họ mong mỏi nhất sau khi bước chân ra khỏi trại giam, đó là được sống trong một không gian có sự đổ bóng chan hòa của tình người, tình đồng loại, được tưới đẫm lòng nhân ái, đắp bù cho thân phận tủi hờn mất quyền công dân một thời của họ.

 

Chính vì lẽ đó, Công lý và Xã hội đã quyết định tổ chức cuộc thi viết “Con đường hoàn lương”, đồng thời phát động gây quỹ ủng hộ những người có một thời lầm lỡ, bị Tòa tuyên phạt án tù, đã chấp hành xong hình phạt, về với gia đình mong muốn trở thành người công dân có ích.

 

Với mong mỏi không gì khác là cùng cộng đồng xã hội biết trân trọng, quý mến những con người đã từng có một thời lầm lỡ, nay trở về hòa nhập với cộng đồng; tôn vinh những người chấp hành xong bản án Tòa tuyên đã biết “rũ bùn đứng dậy” để cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn, cám dỗ trở thành người lương thiện, sống trách nhiệm với cộng đồng và đóng góp cho toàn xã hội; thì cuộc thi còn đề cao sự sẻ chia, lòng nhân ái và tính nhân văn của mỗi con người; kêu gọi cộng đồng xóa bỏ sự kỳ thị, xa lánh và thiết thực hơn nữa, đó là chung tay xây dựng quỹ từ thiện, nhân ái để ít nhiều giúp những “cựu tù” có cơ hội hoàn lương.

 

Hy vọng với cuộc thi viết mà Công lý và Xã hội đã và đang phát động cùng với việc gây quỹ từ thiện có ý nghĩa này sẽ nhận được nhiều bài viết của bạn đọc cùng các tấm lòng hảo tâm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong cả nước.

 

Loại trừ cái xấu, cái ác; nhân lên điều thiện, điều lành - với mục tiêu đó xin hãy cùng chúng tôi chung tay góp sức để làm dịu bớt nỗi đau cũng như làm tất cả những gì làm được để xã hội chúng ta ngày càng văn minh, lành mạnh.

 

BAN BIÊN TẬP

Bạn đang đọc bài viết Báo Công lý & công tác xã hội từ thiện: Vạn sự khởi đầu nan tại chuyên mục Thời sự của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật