Báo Công lý
Thứ Sáu, 22/2/2019

Phản ứng của Việt Nam trước 3 vấn đề "nóng" liên quan đến Hoa Kỳ

17/5/2018 17:13 UTC+7
(Công lý) - Chiều 17/5, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ trả lời một số câu hỏi báo chí quan tâm. Trong đó, có các vấn đề liên quan đến Hoa Kỳ.

Phản ứng của Việt Nam trước 3 vấn đề "nóng" liên quan đến Hoa Kỳ

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng 

Liên quan việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12/6 tại Singapore, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Việt Nam ủng hộ các nỗ lực mang tính xây dựng giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại hòa bình, đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh ổn định của Bán đảo Triều Tiên nói riêng và trên thế giới nói chung”.

* Về phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ mở Đại sứ quán tại Jerusalem và căng thẳng leo thang tại khu vực này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi và bày tỏ quan ngại trước căng thẳng, bạo lực leo thang tại dải Gaza trong những ngày vừa qua làm chết và bị thương nhiều người Palestine.

Một lần nữa Việt Nam kêu gọi kiềm chế, phản đối sử dụng vũ lực, chấm dứt leo thang căng thẳng, giải quyết xung đột thông qua các biện pháp hòa bình, nỗ lực tìm kiếm một giải pháp toàn diện, công bằng, bền vững, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và lợi ích chính đáng của các bên liên quan cũng như hòa bình, ổn định tại khu vực.

Việt Nam cho rằng mọi giải pháp liên quan đến Jerusalem cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là các nghị quyết của Liên hợp quốc với sự đồng thuận của các bên liên quan.

Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine, ủng hộ giải pháp hai nhà nước trong đó có việc thành lập Nhà nước Palestine cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel với đường biên giới trước năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine”.

* Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việt Nam luôn ủng hộ đối thoại để tìm ra các giải pháp hòa bình nhằm giải quyết mọi bất đồng. Chúng tôi mong rằng các thành viên tham gia Kế hoạch hành động chung toàn diện cần tiếp tục kiên trì thương lượng để tìm ra giải pháp mang lại hòa bình, ổn định lâu dài cho khu vực và thế giới”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vào khoảng 14h chiều 8/5 (giờ địa phương), tức khoảng rạng sáng 9/5 theo giờ Việt Nam. Đây là một quyết định không nằm ngoài dự đoán bởi ông Trump luôn chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân Iran - hay còn gọi với tên chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

JCPOA được ký kết vào năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức). Thỏa thuận này cho phép Iran được tháo gỡ dần cấm vận của quốc tế, đổi lại là việc Tehran phải minh bạch quá trình làm giàu urani và giảm việc làm giàu urani trong thời gian 10 năm từ 2015-2025.

Ông Trump biện minh cho hành động hủy bỏ cam kết của Mỹ đối với JCPOA bằng việc cáo buộc Iran tiếp tục xây dựng một chương trình hạt nhân, trong khi không đưa ra bằng chứng. Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ cũng cho biết Mỹ sẽ tái áp đặt lệnh trừng phạt lên Iran, vốn sẽ được triển khai trong thời gian 90-180 ngày tới.

Trọng Bằng
Bạn đang đọc bài viết Phản ứng của Việt Nam trước 3 vấn đề "nóng" liên quan đến Hoa Kỳ tại chuyên mục Thời sự của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật