Báo Công lý
Thứ Tư, 19/9/2018

Người phát ngôn Việt Nam trả lời câu hỏi nóng liên quan một số quốc gia

22/9/2017 14:14 UTC+7
(Công lý) - Thông tin về việc Nga chuyển tàu Gepard cho Việt Nam; Australia sẽ tập trận ở Biển Đông; tình hình người Việt Nam tại Mexico sau trận động đất đã được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giải đáp tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 21/9.

Người phát ngôn Việt Nam trả lời câu hỏi nóng liên quan một số quốc gia

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng

Nga: Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 21/9 đề nghị thông tin thêm về việc Nga đang vận chuyển chiến hạm Gepard cho Việt Nam, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Việc Nga giao tàu khu trục Gepard cho Việt Nam nằm trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng giữa hai nước, nhằm đáp ứng nhu cầu đảm bảo an ninh quốc phòng của Việt Nam”.

Australia: Cùng ngày, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về thông tin cho rằng sắp tới Australia sẽ cử một nhóm tàu chiến tham gia tập trận ở Biển Đông, nguồn tin này cũng nói rằng đây là đợt triển khai lực lượng lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây của Australia và Trung Quốc đã lên tiếng phản đối, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ:

"Việt Nam luôn tôn trọng quyền của mỗi quốc gia thực hiện tự do hàng hải, hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế. Duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực trong đó có Biển Đông là trách nhiệm và quyền lợi của các quốc gia trong khu vực. Mọi hoạt động của các quốc gia nếu đóng góp vào mục tiêu chung này thì đều đáng được hoan nghênh”.

Mexico: Thông tin về tình hình người Việt Nam tại Mexico sau trận động đất, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, hiện nay, chưa có công dân Việt Nam nào bị thương trong trận động đất.

Tuy nhiên, nơi ở của một số công dân Việt Nam bị hỏng hóc, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã kịp thời hỗ trợ về chỗ ăn ở tạm thời cho những công dân này.

Đại sứ Việt Nam tại Mexico đang tìm mọi cách, nỗ lực giữ liên lạc và có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, đảm bảo an toàn cũng như sinh hoạt cho công dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại Mexico. Đại sứ quán Việt Nam cũng đã ngay lập tức mở đường dây nóng 24/24 giờ bảo hộ công dân để có thể hỗ trợ kịp thời những người cần giúp đỡ.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao gửi lời chia buồn và cảm thông sâu sắc nhất đến Chính phủ, nhân dân Mexico và gia đình có nạn nhân bị thiệt mạng trong trận động đất vừa qua.

Trước đó, ngày 20/9 vừa qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có điện chia buồn đến Tổng thống Liên bang Mexico Enrique Peña Nieto. Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện chia buồn đến Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Luis Videgaray Caso.

Trọng Bằng
Bạn đang đọc bài viết Người phát ngôn Việt Nam trả lời câu hỏi nóng liên quan một số quốc gia tại chuyên mục Thời sự của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật