Báo Công lý
Thứ Tư, 26/6/2019

Lãnh đạo Việt Nam điện thăm hỏi về thiệt hại do bão Usman gây ra ở Philippines

03/1/2019 06:51 UTC+7
(Công lý) - Các nhà lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte về những thiệt hai do cơn bão Usman gây ra.


Lãnh đạo Việt Nam điện thăm hỏi về thiệt hại do bão Usman gây ra ở Philippines

Thị trấn Baao ở tỉnh Camarines Sur (Philippines) bị ngập lụt do bão Usman gây ra. (Nguồn: Getty Images)

Được tin cơn bão Usman tràn vào Philippines ngày 29/12/2018 gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, nhất là tại các khu vực Mimaropa, Bicol và Visayas, ngày 2/1/2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte.

Tại các điện thăm hỏi, Lãnh đạo Việt Nam bày tỏ cảm thông, chia sẻ và gửi lời chia buồn sâu sắc tới Lãnh đạo và nhân dân Philippines trước những tổn thất về người và tài sản do cơn bão gây ra; đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng nhân dân Philippines sẽ nhanh chóng khắc phục hậu quả, vượt qua khó khăn và sớm ổn định cuộc sống.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Lopez Locsin.

Cơn bão Usman tràn vào Philippines ngay sau dịp lễ Giáng sinh cho tới nay đã cướp đi sinh mạng của 68 người, đồng thời thời gây lũ lụt cùng sạt lở đất buộc hàng nghìn người dân phải sơ tán trong những ngày cuối năm.

Ngày 31/12, lực lượng dân phòng Philippines cho biết 57 người đã thiệt mạng tại khu vực đồi núi Bicol, phía Đông Nam thủ đô Manila, trong khi 11 trường hợp xấu số còn lại tập trung ở đảo Samar.

Đa số các trường hợp tử vong là do lở đất và đuối nước. Dự kiến, con số thương vong sẽ tiếp tục tăng do vẫn còn nhiều khu vực chưa thể xác nhận được.

Bão Usman tràn vào Philippines hôm 29/12 vừa qua mang theo mưa to, gây lũ lụt và lở đất tại một số khu vực. Nhiều người dân đã chủ quan và không có sự đề phòng do Usman không được đánh giá là một cơn bão lớn theo hệ thống cảnh báo bão của chính phủ.

Mặc dù cơn bão hiện đã di chuyển ra khỏi Philippines và suy yếu thành áp thấp, song nhiều khu vực bị ảnh hưởng do bão tại quốc gia Đông Nam Á này vẫn hứng chịu những trận mưa lớn, gây cản trở cho công tác cứu hộ cứu nạn và khắc phục thiệt hại.

Mỗi năm, khoảng 20 cơn bão tràn vào Philippines, khiến hàng trăm người thiệt mạng cũng như gây thiệt hại vật chất nặng nề.

Cơn bão có sức tàn phá mạnh nhất đổ bộ vào Philippines là siêu bão Haiyan hồi năm 2013, làm hơn 7.360 người thiệt mạng và mất tích.

 

Trọng Bằng

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật