Báo Công lý
Chủ nhật, 17/2/2019

Chủ tịch nước tiếp Tổng thống Nauru và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam

29/6/2018 08:57 UTC+7
(Công lý) - Chiều 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Tổng thống Cộng hòa Nauru, ngài Baron Divavesi Waqa và tiếp Đại sứ Vương quốc Na Uy tại Việt Nam Siren Gjerme Eriksen.

Chủ tịch nước tiếp Tổng thống Nauru và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tổng thống Cộng hòa Nauru.

Tại buổi tiếp Tổng thống Cộng hòa Nauru, ngài Baron Divavesi Waqa, nhân dịp sang Việt Nam dự Kỳ họp lần thứ 6 Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Baron Divavesi Waqa đến Việt Nam tham dự Kỳ họp của Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh Việt Nam rất coi trọng sự kiện này và đánh giá cao sự tham dự của Tổng thống và Đoàn đại biểu Nauru.

Chủ tịch nước chúc mừng Cộng hòa Nauru tiếp quản chức Chủ tịch Quỹ Môi trường toàn cầu và Chủ tịch của Nhóm các quốc đảo Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết Việt Nam luôn quan tâm theo dõi tình hình Nauru và các nước ở Nam Thái Bình Dương, chúc đất nước Nauru dưới sự dẫn dắt của Tổng thống Baron Divavesi Waqa tiếp tục phát triển hòa bình, thịnh vượng, nhân dân có đời sống ấm no, hạnh phúc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Nauru.

Trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ song phương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Nauru trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng như: thủy sản, nghề cá, nông nghiệp, du lịch, khai khoáng...

Chủ tịch nước hoan nghênh các đoàn Nauru sang trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh như trồng lúa, phát triển cây công nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, viễn thông.

Cùng với đó, lãnh đạo cấp cao hai nước cần tranh thủ các diễn đàn đa phương để tiếp xúc, gặp gỡ nhằm tăng cường tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên cần xem xét, ký kết thỏa thuận hợp tác trong một số lĩnh vực cơ bản như kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục, du lịch, nông nghiệp... nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Nauru sớm cử Đại sứ kiêm nhiệm Việt Nam, khẳng định Việt Nam cũng sẽ xem xét cử Đại sứ Việt Nam kiêm nhiệm Nauru; cảm ơn Nauru đã ủng hộ, thúc đẩy Nhóm châu Á-Thái Bình Dương thông qua đề cử Việt Nam là ứng cử viên của nhóm cho vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần xem xét, thiết lập một số cơ chế hợp tác khung, trước mắt có thể ở cấp làm việc, tạo diễn đàn phù hợp để trao đổi thông tin, thảo luận các phương hướng và biện pháp tăng cường hợp tác song phương; đồng thời chia sẻ, thống nhất lập trường trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, cứu trợ thiên tai...

Bày tỏ vui mừng đến Việt Nam tham dự Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu, Tổng thống Baron Divavesi Waqa đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tại Kỳ họp, những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua, cho biết đây cũng là mục tiêu mà Naura đang hướng tới.

Nhấn mạnh Nauru là một quốc gia biển, Tổng thống Baron Divavesi Waqa nêu ra một số lĩnh vực ưu tiên hợp tác với Việt Nam thời gian tới như thủy sản, an ninh lương thực và đào tạo công nhân kỹ thuật. Tổng thống Baron Divavesi Waqa cho biết, Nauru ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và sẽ sớm có văn bản chính thức khẳng định sự ủng hộ.

Chủ tịch nước tiếp Tổng thống Nauru và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp bà Siren Gjerme Eriksen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam đến chào từ biệt

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã có buổi tiếp Đại sứ Vương quốc Na Uy tại Việt Nam Siren Gjerme Eriksen tới chào nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hài lòng nhận thấy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Na Uy thời gian qua đã có những bước phát triển tốt đẹp; đánh giá cao Đại sứ Siren Gjerme Eriksen trong nhiệm kỳ của mình đã quan tâm thúc đẩy hợp tác song phương.

Về chính trị-ngoại giao, hai bên duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, đặc biệt là cấp cao; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế.

Các bộ, ngành hai bên đã và đang tích cực hợp tác trong các lĩnh vực Na Uy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: chế biến gỗ, vật liệu xây dựng, nông, lâm nghiệp, thủy sản, thông tin, truyền thông. Hợp tác kinh tế song phương đã có những bước chuyển biến tích cực.

Na Uy hiện có 40 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký hơn 160 triệu USD, xếp thứ 41 trên tổng số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Na Uy, đối tác quan trọng của Việt Nam tại khu vực Bắc Âu; mong muốn Đại sứ Siren Gjerme Eriksen tiếp tục có những đóng góp tích cực vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam-Na Uy.

Các bộ, ngành liên quan của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Na Uy triển khai các thỏa thuận hai nước đạt được, qua đó thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

Đại sứ Na Uy Siren Gjerme Eriksen cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành Việt Nam đã tạo điều kiện hỗ trợ, giúp Đại sứ hoàn thành nhiệm kỳ công tác; đánh giá cao quan hệ thương mại hai nước thời gia qua đã đạt được những kết quả quan trọng; mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực môi trường, hàng hải, chống biến đổi khí hậu và giáo dục.

Đại sứ Siren Gjerme Eriksen nhấn mạnh Na Uy mong muốn Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), qua đó mở ra quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN, ASEM và Liên hợp quốc; nhấn mạnh mong muốn của Na Uy tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế.

Trọng Bằng
Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch nước tiếp Tổng thống Nauru và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam tại chuyên mục Thời sự của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật