Báo Công lý
Thứ Sáu, 22/3/2019

Chủ tịch nước: Cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật

28/2/2018 19:25 UTC+7
(Công lý) - Chủ tịch nước nêu rõ, nhiệm vụ hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa có nhiều vấn đề mới đặt ra cần phải được tiếp tục bổ sung, hoàn thiện. Đây là nhiệm vụ chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.

Chủ tịch nước: Cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương phát biểu tại buổi họp

Ngày 28/2, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã có buổi làm việc với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương.

Theo báo cáo của Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương Trịnh Xuân Toản, hoạt động của Văn phòng đã từng bước hòa nhập với công tác chung của Ban Nội chính Trung ương kể từ sau khi được sáp nhập về Ban Nội chính Trung ương.

Văn phòng đã tổ chức họp kiểm điểm, đánh giá công tác tháng 2/2018, triển khai nhiệm vụ công tác tháng 3/2018, trọng tâm là những nội dung chuẩn bị cho Phiên họp thứ năm của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương (dự kiến vào cuối tháng 3/2018).

Ban Nội chính Trung ương đang chờ Bộ Chính trị cho ý kiến sửa đổi Quyết định 159-QĐ/TW về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Ban Nội chính Trung ương, từ đó Văn phòng đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động, cơ chế tham mưu, chủ yếu là về nhiệm vụ, quyền hạn của các ủy viên chuyên trách của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những những kết quả, hoạt động của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương trong năm 2017, góp phần tích cực phục vụ Ban Chỉ đạo hoàn thành tốt chương trình, công tác đã đề ra. Chủ tịch nước hoan nghênh Văn phòng đã triển khai các công việc một cách tích cực, đảm bảo đúng tiến độ việc sáp nhập về Ban Nội chính Trung ương theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (Khóa XII), đảm bảo tốt tư tưởng của cán bộ, nhân viên và hoạt động đã đi vào ổn định.

Chủ tịch nước nêu rõ, nhiệm vụ hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa có nhiều vấn đề mới đặt ra cần phải được tiếp tục bổ sung, hoàn thiện. Đây là nhiệm vụ chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Trong đó, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo là góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Chính vì vậy, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương cần bám sát những quan điểm cơ bản đã được đề cập trong Nghị quyết 49-NQ/TW để kiến nghị các chủ trương, giải pháp phù hợp trong lĩnh vực cải cách tư pháp; phối hợp với các cơ quan chức năng của Quốc hội, Chính phủ để thẩm định, kiến nghị Quốc hội thông qua những sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện các dự án luật bám sát Nghị quyết của Đảng, đảm bảo quyền công dân, quyền con người; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa vì dân, sống và làm việc bình đẳng theo Hiến pháp, pháp luật, bảo đảm tính răn đe, ngăn chặn vi phạm pháp luật, nhưng cũng thể hiện được chính sách khoan hồng, nhân văn của Đảng, Nhà nước; phải công khai, minh bạch, nhưng cũng không để ảnh hưởng đến quyền lợi công dân và tránh để kẻ xấu xuyên tạc.

Chủ tịch nước mong muốn các đồng chí trong Ban Chỉ đạo phát huy tinh thần năng động, chủ động, sáng tạo, bám sát những quan điểm cơ bản của Đảng đã được đề cập trong Nghị quyết 48, 49 của Bộ Chính trị. Những Nghị quyết này rất quan trọng, định hướng suy nghĩ, phát hiện vấn đề và kiến nghị những chủ trương, giải pháp để xử lý những vấn đề liên quan đến công tác cải cách tư pháp.

Chủ tịch nước cho biết, sắp tới, Bộ Chính trị sẽ cho ý kiến về việc kiện toàn bộ máy, bổ sung chức năng, nhiệm vụ theo tinh thần Ban Nội chính Trung ương là cơ quan thường trực cho 2 Ban Chỉ đạo: Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Vào cuối nhiệm kỳ, Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương sẽ tiến hành tổng kết việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 49 và đề ra phương hướng của nhiệm vụ cải cách tư pháp trong thời gian tiếp theo.

Trọng Bằng
Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch nước: Cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật tại chuyên mục Thời sự của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật