Báo Công lý
Thứ Tư, 22/11/2017

Trận đấu Việt Nam - Arsenal trên sân Mỹ Đình: Lộ diện chiêu trò của VFF

18/6/2013 17:36 UTC+7
Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ trả lời trên báo VietNamnet ngày 17-6 rằng “Trận đội tuyển Việt Nam - Arsenal lỗ hơn 11 tỷ đồng”, thông tin công bố khiến người hâm mộ sẽ thấy những con số giật mình và VFF đang dùng những chiêu trò để “hút” người hâm mộ.

Khuất tất “nguồn thu”

Bản dự toán trận giao hữu đội Việt Nam - Arsenal ngày 17-7 mà VFF gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đi ngược lại tất cả những gì mà ông Nguyễn Trọng Hỷ và Ban Tổ chức trận đấu tuyên bố trên báo chí gần đây. Tổng số tiền Ban Tổ chức thu về 30,6 tỷ đồng từ bán vé; tiền thu 4 nhà tài trợ, tài trợ chính, bản quyền truyền hình trận đấu là 0 đồng. Tổng chi hết 44,5 tỷ đồng, như vậy VFF báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ có thu tiền từ bán vé, không hề có khoản kinh phí tài trợ nào cho trận đấu. Tuy nhiên những ngày gần đây, Eximbank và Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) được VFF giới thiệu là đơn vị tài trợ, vị cứu tinh cho khán giả Việt Nam.

Trận đấu Việt Nam - Arsenal trên sân Mỹ Đình: Lộ diện chiêu trò của VFF

VFF xác định lỗ nặng trận giao hữu ĐTVN - Arsenal. Ảnh: SN

Trả lời PV Báo điện tử “Người đưa tin” về có hay không việc Eximbank và HAGL là nhà tài trợ cho trận đấu? Ông Nguyễn Trọng Hỷ, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá VIệt Nam (VFF) trả lời rằng “Về cơ bản Eximbank và HAGL chịu mọi chi phí cho việc tổ chức trận đấu”.  Nếu như lời của ông Hỷ thì hai doanh nghiệp này sẽ tài trợ gần 40 tỷ đồng (tổng chi theo dự toán). Chỉ với hai con số cộng lại, Ban Tổ chức dự kiến sẽ thu về hơn 70 tỷ đồng, chưa tính khoản tiền rất nhiều nhà tài trợ được in logo trên giấy mời, quảng cáo truyền hình trực tiếp trước, trong và sau trận đấu.

Cố tạo scandal để “hút” người hâm mộ?

Đến ngày 17-6, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ mới có Công văn số 558 báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức trận đấu trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Thế nhưng những ngày qua, VFF và Ban Tổ chức trận giao hữu giữa Việt Nam - Arsenal (gồm Eximbank và HAGL) đang mượn cái cớ “thuê sân” để cho báo chí tạo scandal nâng giá vé trận đấu lên hàng ngày. Ai cũng đều hiểu rằng VFF là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, Ngân hàng Eximbank và HAGL là những doanh nghiệp kinh doanh ngân hàng và bóng đá chuyên nghiệp chứ không phải những đơn vị trên là tổ chức chính trị hay cơ quan quản lý Nhà nước mà ông Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ dám tự nhận, tự biến nó thành “nhiệm vụ chính trị” trong khi đó trận thi đấu giao hữu này là thương vụ kinh doanh của các doanh nghiệp.

Theo bảng cơ cấu vé bóng đá trận Việt Nam - Arsenal mà VFF gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, người hâm mộ sẽ bị “quả đắng” là số vé 1 triệu đồng/vé đến 1,5 triệu đồng/vé chiếm con số tuyệt đối, chỉ số lượng ít mới bán giá 700.000 đồng. Vậy với giá vé cao ngất ngưởng thế này thì những đơn vị tổ chức sự kiện định phục vụ ai? Số tiền lãi từ trận đấu ai sẽ được hưởng lợi? Như vậy VFF, Eximbank và HAGL thu về từ thương vụ này gần 100 tỷ đồng. Chưa kể đến hậu thương vụ này, cổ phiếu Eximbank và HAGL sẽ biến động “có lợi”cho 2 doanh nghiệp này.

Với những con số lãi - lỗ, có lẽ thương vụ này VFF, Eximbank và HAGL nên miễn phí vé cho người hâm mộ đến xem trận đấu này, như vậy mới là vì người hâm mộ.

Sự kiện Nick Vujicic đến Việt Nam vừa qua, với sự tài trợ của Tập đoàn Hoa Sen (HSG), giá cổ phiếu HSG liên tục tăng. Tài sản tính theo vốn hóa thị trường của ông Chủ tịch HSG, tăng thêm hơn 170 tỷ đồng sau 4 ngày. Với trận Việt Nam - Arsenal, chắc chắn tài sản trên sàn chứng khoán của Eximbank và HAGL sẽ tăng hàng trăm tỷ đồng, bởi sức “nóng” của sự kiện Arsenal sang du đấu tại Việt Nam sẽ vượt xa so với sự xuất hiện của Nick Vujicic, bởi đây là CLB đầu tiên thuộc nhóm “tứ trụ” giải Ngoại hạng Anh chấp nhận đến Việt Nam thi đấu.

Nguyễn Thanh Liêm

Bạn đang đọc bài viết Trận đấu Việt Nam - Arsenal trên sân Mỹ Đình: Lộ diện chiêu trò của VFF tại chuyên mục Thể thao của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật