Báo Công lý
Thứ Tư, 26/2/2020

Vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga: NATO triệu tập cuộc họp toàn thể

Sự kiện: Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Nga
24/11/2015 22:08 UTC+7
(Công lý) - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã triệu tập "cuộc họp toàn thể" theo đề nghị từ Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 24/11, nhằm thảo luận về vụ không quân của quốc gia thành viên khối quân sự này bắn rơi một máy bay chiến đấu của Nga.

Dự kiến, cuộc họp cấp đại sứ của 28 nước thành viên NATO sẽ diễn ra tại Brussels (Bỉ) vào lúc 16 giờ địa phương (tức 23 giờ Hà Nội). Tại cuộc họp này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thông tin chi tiết cho các đồng minh về vụ việc trên.

Vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga: NATO triệu tập cuộc họp toàn thể

Khói bốc cao sau khi máy bay chiến đấu Su-24 rơi xuống mặt đất.

Chiếc máy bay SU-24 của Nga đã bị hai máy bay chiến đấu F16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại khu vực ở vùng núi Turkmen thuộc tỉnh Latakia phía Bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Số phận hai phi công trên máy bay cho đến nay chưa được làm rõ. Lực lượng đối lập Syria đã cung cấp một đoạn video cho thấy một phi công Nga nằm bất động và nhiều khả năng đã tử vong. 

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, việc bắn hạ chiếc máy bay trên không nhằm vào bất cứ quốc gia nào, mà chỉ là bước đi để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ nước này. Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định máy bay của nước này "không hề rời không phận Syria".

Kể từ khi Nga mở chiến dịch không kích chống nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Syria từ cuối tháng 9 vừa qua, đã xảy ra nhiều tranh cãi giữa Moskva và Ankara liên quan đến các máy bay chiến đấu của Nga. Hôm 3/10 vừa qua, các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn một máy bay quân sự Nga xâm nhập không phận. Nga khẳng định việc máy bay của nước này bay nhầm vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ là do thời tiết xấu.

TG
Bạn đang đọc bài viết Vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga: NATO triệu tập cuộc họp toàn thể tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật