Báo Công lý
Chủ nhật, 26/5/2019

Vụ gián điệp lớn nhất trong lịch sử FBI: Kỳ 2: Thoát án tử hình nhờ thỏa thuận

24/4/2013 13:14 UTC+7
Là một nhân viên FBI trong vòng 25 năm, Hanssen bị buộc tội làm điệp viên cho Liên Xô và sau đó là Nga, trong 16 năm. Với tội trạng như thế, đáng lẽ Hanssen không thoát được án tử hình…

Những đòn trả đũa giữa hai nước

 

Trong khi chính phủ Mỹ đang chú ý vào việc Hanssen đã để lộ những bí mật gì của đất nước thì Nga tiến hành một cuộc điều tra để tìm ra được kẻ đã cung cấp cho Mỹ tài liệu về KGB, dẫn đến việc Hanssen bị bắt. Nga có truyền thống quản lý rất chặt các tài liệu bí mật vì vậy việc những tài liệu do Hanssen cung cấp cho KGB bị lộ là một điều bất ngờ. Sau vụ việc này, Nga quyết tìm cho ra người làm “mật thám” cho FBI để giảm thiểu nguy cơ tiếp tục bị rò rỉ thông tin.

 

Vụ gián điệp lớn nhất trong lịch sử FBI: Kỳ 2: Thoát án tử hình          nhờ thỏa thuận

Hanssen

 

Về phía Mỹ, bên cạnh việc rà soát lại toàn bộ nhân viên FBI, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trục xuất gần 50 nhà ngoại giao Nga bị tình nghi là các sĩ quan tình báo khỏi đất nước này. Tuy nhiên, theo một vài  nguồn tin thì vụ Hanssen chỉ là cái cớ để Mỹ giảm bớt số sĩ quan tình báo Nga đang hoạt động ở nước này. Theo một số nhà phân tích, số nhân viên tình báo Nga hoạt động ở Mỹ gần đây đã gia tăng. Tổng số ước tính khoảng 450 người.

 

Việc trục xuất 50 nhà ngoại giao này được coi là đòn trả đũa Nga sau khi Nga trục xuất một phụ nữ làm việc cho Đại sứ quán Mỹ ở Matxcơva. Những vụ trục xuất đã xảy ra liên tục giữa hai nước từ năm 1999 bắt đầu từ vụ nhà ngoại giao Stanislav Boris Gusev buộc phải rời Mỹ khi FBI quay được cảnh ông đang nghe trộm một cuộc họp trong tòa nhà trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ. 

 

Ngoại trưởng Nga Igor Ivanov đã phê phán kế hoạch trục xuất 50 nhà ngoại giao Nga là đáng lên án và có động cơ chính trị. Ông cho biết Matxcơva sẽ đáp trả bằng cách "mời" số lượng tương đương các nhà ngoại giao Mỹ về nước.

Sau vụ việc này, Tổng thống Mỹ George W. Bush phát biểu với các nhà báo rằng Mỹ đã đưa ra quyết định đúng và hi vọng rằng sẽ vẫn giữ được mối quan hệ tốt giữa hai nước.

 

Thoát án tử hình nhờ một thỏa thuận

 

Hanssen bắt đầu bị tình nghi một vài tháng sau khi một cuộc kiểm tra phát hiện có tay trong trong FBI. Mỹ sau đó bí mật giành được các tài liệu của Nga dẫn họ tới nghi ngờ ông. 

 

Các nhà điều tra tin rằng một trong những bí mật Hanssen đã tiết lộ là một đường hầm dùng để nghe trộm ở dưới Đại sứ quán Liên Xô, hiện là Đại sứ quán Nga ở Washington. 

 

Nửa năm sau khi bị bắt, tại phòng xử án ở Alexandria (bang Virginia, Mỹ), cựu nhân viên FBI Robert Hanssen, sau khi nghe công tố viên đọc bản cáo trạng, đã cúi đầu nhận tội. Bản cáo trạng cáo buộc Hanssen đã làm gián điệp cho Nga 16 năm và trong thời gian đó đã bán bí mật quốc gia để lấy tiền mặt và kim cương với tổng trị giá là 1,4 triệu USD. Hanssen bị buộc tội: chuyển bí mật cho Liên Xô và Nga, chuyển tài liệu mật cho các nhân viên KGB, có ý đồ làm hại nước Mỹ, tiết lộ tên ba điệp viên hai mang Nga làm việc cho Mỹ. Theo các công tố viên và quan chức FBI, ông đã được trả 1,4 triệu USD dưới dạng tiền mặt và kim cương. Các công tố viên cho biết, mức án dành cho Hanssen sẽ là tử hình và bị phạt số tiền lớn gấp đôi số tiền mà ông nhận được từ việc bán bí mật quốc gia cho Nga. Bản cáo trạng nói rằng Hanssen bắt đầu làm điệp viên từ tháng 10/1985 cho tới khi bị bắt vào 2/2001.

 

Luật sư bào chữa Plato Cacheris lập luận rằng Hanssen đã không làm gián điệp liên tục và xin giảm án cho thân chủ của mình bởi Hanssen đã có thái độ thành khẩn nhận tội. Bên cạnh đó, luật sư Cacheris nói rằng thân chủ của mình giữ những thông tin mà chính phủ quan tâm, đó chính là việc Hanssen đã làm như thế nào để có thể lấy được những tài liệu bí mật ra khỏi FBI. Những bí mật của Hanssen có thể giúp FBI đề phòng những trường hợp tương tự. Luật sư Plato Cacheris xin giảm án cho Hanssen để đổi lấy việc Hanssen sẽ cung cấp những thông tin mà FBI quan tâm.

 

Không giống với các tội phạm khác, tội càng nặng càng phải xử công khai. Việc đưa Hanssen ra xử một cách công khai sẽ khiến nhiều bí mật của FBI bị lộ. Chính vì vậy mà thỏa thuận luật sư của Hanssen gợi ý đã nhanh chóng được chấp thuận. Thỏa thuận này sẽ giúp FIB giữ kín được những bí mật mà nếu bị lộ ra sẽ khiến cho chính phủ Mỹ phải mất mặt. Chính nhờ thỏa thuận sẽ khai báo tất cả sự thật này mà Hanssen đã thoát khỏi tội tử hình mà các công tố viên trước đó đã đưa ra. Thoả thuận này cũng giúp cho vợ cùng 6 đứa con của Hanssen nhận được trợ cấp hưu trí của ông.

 

Hanssen kết cục được nhận mức án chung thân và bị buộc phải bồi thường 2,8 triệu USD. Đến thời điểm này, Hanssen là nhân viên FBI thứ ba bị buộc tội làm gián điệp. 

 

Quỳnh Trâm (theo TruTV)

 

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật