Báo Công lý
Thứ Năm, 27/2/2020

Vụ án giết vợ của người tình chấn động nước Mỹ (Kỳ 2): Nghi phạm số 1

07/11/2015 08:47 UTC+7
(Công lý) - Cuộc sống của Paul Solomon đã hoàn toàn thay đổi vào đêm vợ ông bị giết. Bằng chứng ngoại phạm của Paul được xác minh khi cảnh sát đến nhà hàng Treetops điều tra. Nhân viên ở đây xác nhận Paul và Carolyn đã ở đây suốt buổi tối.

Một vài ngày sau đó, Carolyn Warmus được triệu tập để lấy lời khai. Dáng vẻ ngây thơ của Carolyn khiến họ không tin cô gái “hiền lành” Carolyn có liên đến vụ án này. Cuộc điều tra rơi vào bế tắc trong suốt một thời gian dài.  Tuy nhiên sau đó nhiều bằng chứng mà cảnh sát thu thập được đều liên quan đến Carolyn. Cô trở thành nghi phạm số một trong vụ giết hại Betty.

Tìm được bằng chứng

Cho tới tháng 3/1989, cuộc điều tra vẫn không có kết quả khả quan. Cảnh sát đã thẩm vấn lại những nghi can với hi vọng tìm ra manh mối mới nhưng không mang lại kết quả gì. Đầu tháng 4, các nhân viên điều tra bắt đầu chuyển hướng điều tra tới Carolyn. Thám tử Constantino dành cả tháng 4 để kiểm tra lại danh sách những cuộc điện thoại được thực hiện từ điện thoại cố định nhà Carolyn thời điểm trước và sau khi vụ án mạng xảy ra. Trong danh sách những cuộc điện thoại gọi đi, có số điện thoai của thám tử nổi tiếng ở Manhattan, Vincent Parco. Carolyn đã nhiều lần gọi điện cho Parco trước và sau khi Betty bị giết. Khi được hỏi, Carolyn cho biết cô thuê thám tử Parco theo dõi người bạn trai cũ của mình. Thám tử Constantino nghi ngờ mối quan hệ của Carolyn và Parco không đơn giản chỉ là mối quan hệ làm ăn. Chính Parco đã khai nhận với cảnh sát rằng, trước thời điểm Betty bị giết, Carolyn có gọi điện cho anh để hỏi về việc mua một khẩu súng. Carolyn nói rằng cô cần có nó để phòng thân, cô cũng muốn có giấy phép sử dụng một cách hợp pháp và bộ phận giảm thanh cho khẩu súng. Parco đã nhiều lần từ chối đề nghị đó. Nhưng tháng 1/1989, anh có bán cho Carolyn một khẩu súng cỡ nòng 0.25 kèm theo bộ phận giảm thanh với giá 2.500 đô la Mỹ.

Vụ án giết vợ của người tình chấn động nước Mỹ (Kỳ 2): Nghi phạm số 1

 Carolyn Warmus tại tòa

Anh cho biết thêm, trước khi chuyển khẩu súng đi, anh có thử nó. Một viên đạn được bắn thử vào gốc cây ngay trong sân nhà. Vỏ đạn vẫn còn sót lại. Các kỹ thuật viên phòng giám định Weschester đã đối chiếu với vỏ đạn tại nhà Betty, kết quả hoàn toàn trùng khớp nhau.

Constantino lập tức xem lại tất cả những cuộc điện thoại được thực hiện ngày 15/1. Số lần Carolyn gọi cho Parco ngày hôm đó nhiều hơn một cách bất thường. Đáng chú ý là một cuộc điện thoại được thực hiện lúc 3 giờ 2 phút. Đó là số điện thoại của một cửa hàng bán súng ở New Jersey tên là Ray's Sport.

Cửa hàng này ở Bắc Plainfield, New Jersey, cách Manhattan 20 dặm về phía Tây. Kiểm tra hóa đơn bán hàng ngày 15/1, Constantino phát hiện một người phụ nữ có tên là Liisa Kattai đến từ đảo Long đã mua một hộp đạn cỡ 0.25. Chủ cửa hàng cho biết, người phụ nữ này đã sử dụng một tấm bằng lái xe được cấp ở New York với cái tên Liisa Kattai. Theo hồ sơ lưu trữ, các nhân viên điều tra đã tìm đến nhà Kattai để tìm hiểu. Kattai cho biết toàn bộ giấy tờ cá nhân của cô đã bị mất trộm nhiều tháng trước. Điều bất ngờ, Kattai có quen với Carolyn Warmus, cả hai đã cùng tham gia một khóa học mùa hè năm trước. Mọi việc đã quá rõ ràng, Carolyn chính là nghi phạm số một trong cái chết của Betty.

Xét xử lần một

Carolyn bị triệu tập lần nữa để điều tra. Tháng 1/1990, một bồi thẩm đoàn tại Westchester đã được thành lập để xét xử vụ án giết Betty Jeanne Solomon. Xuất hiện tại tòa, Carolyn diện một chiếc váy đắt tiền, siêu ngắn và gợi cảm. Cô khiến cho cả phiên tòa trở nên bối rối. Hình ảnh đó của Carolyn xuất hiện trên các tạp chí nhiều tháng liền. Mỗi ngày một bộ trang phục, người ta nghĩ rằng cô đang tham dự một chương trình thời trang hơn là một phiên tòa mà cô chính là bị cáo bị buộc tội giết người.

Ngày 2/2, Carolyn bị buộc tội giết người, lệnh bắt giữ được ban hành. Với số tiền bảo lãnh lên đến 250.000 đôla Mỹ, Carolyn được đưa tới phòng tạm giam của Westchester để đợi điều tra.

Quá trình chuẩn bị trước phiên tòa xét xử phải mất nhiều tháng. Các công tố viên đã dành nhiều thời gian để xem xét kỹ các lời khai của nhân chứng, tái phỏng vấn họ nhiều lần để có thể đảm bảo việc truy tố Carolyn là có căn cứ trước những áp lực từ phía cha cô, triệu phú Tom Warmus và luật sư David Lewis, 35 tuổi, một luật sư nổi tiếng ở Mỹ.

Phiên tòa chính thức được mở ngày 14/1/1991 tại phòng xét xử trên tầng 10 của tòa nhà White Plains, New York, tròn hai năm kể từ khi Betty bị bắn chết tại nhà riêng. Giới truyền thông đặc biệt quan tâm đến vụ án này.

Công tố viên lần lượt đưa ra những bằng chứng buộc tội Carlyn. Anh đề cập đến mối quan hệ của Paul Solomon và Carolyn, việc Carolyn liên lạc với thám tử Praco để mua một khẩu súng, việc Carolyn đánh cắp giấy tờ cá nhân của Kattai để mua đạn…. Đáp lại những lời buộc tội đó, luật sư Lewis cũng đã chỉ ra những lỗ hổng trong lời cáo buộc , thuyết phục phía thẩm phán. 

(Còn nữa)

Trâm Anh (theo TruTV)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật