Báo Công lý
Thứ Tư, 23/10/2019

Tên tội phạm có tài năng nghệ thuật nhất lịch sử (Kỳ 4): Kết thúc nghề giả mạo

28/10/2015 10:16 UTC+7
(Công lý) - Elmyr de Hory đã nhái những kiệt tác của các họa sĩ thiên tài nhất thế giới rồi đem bán,những bức tranh giả mạo chính xác đến từng chi tiết khiến những nhà giám định tranh tay nghề cao đều tin rằng đó là tranh thật.

Trốn chạy

Năm 1964, Elmyr bắt đầu buồn chán. Kết quả là chất lượng các bức tranh giảm đáng kể. Khách hàng mua tranh không khó gì nhận ra những đường nét cẩu thả trong bức vẽ. FBI và Interpol cũng bắt đầu lật lại vụ điều tra tranh giả của Elmyr và lại lần theo dấu vết của Elmyr. Legros và Lessard cũng bắt đầu bị nghi ngờ. Sợ bị bắt, ba người trốn đến Zurich (Thụy Sĩ) tạm lánh. Sau đó, Elmyr đến Ôxtrâylia đợi mọi chuyện lắng dịu. Ông ta ở đó gần 1 năm rồi trở về châu Âu năm 1965. Tuy nhiên, vấn đề của ông ta vẫn còn nguyên. Năm 1966, ngày càng có nhiều tranh của Elmyr bị phát hiện là giả. Một trong những khách mua tranh của Legros là ông trùm dầu mỏ ở Texas, Algur Hurtle Meadows, đặc biệt tức giận khi ông được nhà buôn tranh Klaus Perls cho biết rằng phần lớn trong số 46 bức tranh mà ông đang sở hữu là đồ rởm. Meadows còn được “vinh danh” là người sở hữu bộ sưu tập tranh giả lớn nhất thế giới. Phát hiện này khiến Legros bị hàng loạt cáo buộc vì anh ta chính là người bán tranh cho nhà triệu phú này. Elmyr, Legros và Lessard ngày càng căng thẳng, lo lắng. Cả ba không thể làm ăn được nữa trong khi chính quyền đang theo sát họ. Họ thường xuyên cãi vã về tiền bạc, tài sản và kết cục là những vụ ẩu đả giữa Lessard và Legros.

Tên tội phạm có tài năng nghệ thuật nhất lịch sử (Kỳ 4): Kết thúc nghề giả mạo

Elmyr de Hory 

Legros rất bực bội vì nghề buôn tranh đang phất thì bị gián đoạn. Hơn nữa, mối quan hệ của anh ta với Lessard cũng đang xấu đi. Anh ta đã dọn đến ngôi nhà mà anh ta hứa cho Elmyr trên đảo Ibiza. Anh ta nhanh chóng biến mình thành người chủ duy nhất của ngôi nhà và đe dọa tống cổ Elmyr. Không thể chịu đựng được tính khí bạo lực của Legros, Elmyr đành rời ngôi nhà và trốn tới châu Âu.

Không lâu sau khi Elmyr bỏ đi, Legros và Lessard bị cảnh sát bắt và bị cáo buộc hàng loạt tội danh. Tòa tuyên án cả hai tên đều có tội và đều phải ngồi tù. Còn Elmyr tiếp tục trốn tránh cảnh sát được một thời gian nhưng ngày càng cảm thấy chán cuộc sống trốn chạy. Ông ta quyết định về Ibiza và chờ định mệnh của mình.

Cùng lúc đó, tòa án Tây Ban Nha cũng đang chuẩn bị cho vụ kiện chống lại Elmyr. Elmyr bị đưa ra xét xử và cáo buộc các tội danh liên quan đến đồng tính luyến ái và quan hệ với một số tội phạm.

Sống với tài năng thực sự của mình

Tuy nhiên, Elmyr chưa bao giờ bị kết tội giả mạo và lừa đảo vì không có bằng chứng xác thực. Ông ta chỉ bị kết án 2 tháng tù. Elmyr ra tù tháng 10/1968 và ngay lập tức bị trục xuất khỏi đảo Ibiza. Thật ngạc nhiên là không lâu sau khi ra tù, Elmyr bỗng dưng trở thành một người nổi tiếng. Lần đầu tiên trong cuộc đời, tài năng trời cho của ông ta trong vẽ tranh giả được công nhận.

Ông ta được mời xuất hiện trên truyền hình, được mời cộng tác với nhà văn Clifford Irving trong cuốn tiểu sử về cuộc đời của chính ông ta mang tên Fake! (Giả mạo). Hơn thế nữa, cuộc đời của Elmyr còn được tái hiện trong bộ phim "F for Fake" của đạo diễn Orson Wells năm 1972. Đắm chìm trong danh vọng, Elmyr thử vẽ tranh lần nữa với hi vọng có thể bán được tranh nhờ sự nổi tiếng mới của mình. Lần này, ông ta cam kết chỉ vẽ tranh của riêng mình, không vẽ tranh giả mạo.

Vài năm sau, Elmyr tổ chức triển lãm tranh và rất hài lòng vì có thể bán được các tác phẩm do mình sáng tạo ra. Tất nhiên, lợi nhuận không thể nào so được với những gì ông ta kiếm được khi bán tranh giả mạo. Nhưng ít nhất, Elmyr đã là một họa sĩ hợp pháp, kiếm được những đồng tiền chân chính và sẵn sàng sống nốt quãng đời còn lại.

Không may cho Elmyr, sự hào hứng của ông ta đã tắt hẳn khi ông ta biết tin rằng Pháp đang tìm cách dẫn độ ông ta về với cáo buộc gian lận. Ông ta quá kinh hãi mỗi khi nghĩ đến cảnh phải vào tù vì điều đó có nghĩa là phải sống gần như chung thân trong tù. Elmyr muốn tự quyết định số phận của mình. Ngày 11/12/1976, người ta phát hiện Elmyr đã chết tại nhà riêng. Ông ta đã tự tử bằng cách uống thuốc ngủ quá liều. Tuy nhiên, ngay cả cái chết ông Elmyr cũng gây tranh cãi. Nhiều người cho rằng đám tang của ông ta chứa nhiều bí ẩn. Họ ngờ rằng Elmyr chưa chết và đã làm giả đám tang của mình. Bạn bè của ông ta tin rằng ông làm giả đám tang để tránh bị dẫn độ. Nhưng tất cả chỉ là đồn đoán và không có một chứng cứ cụ thể nào.

Trâm Anh (Theo TruTV)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật