Báo Công lý
Thứ Tư, 13/11/2019

Nhà tài phiệt Hồng Kông Thomas Kwok được thả sau hơn 5 năm ngồi tù vì tội đưa hối lộ

21/3/2019 15:29 UTC+7
(Công lý) - Tỷ phú Hồng Kông Thomas Kwok được ra tù sau khi thi hành xong bản án 5 năm tù vì tội hối lộ cựu Tổng Thư ký chính quyền đặc khu Hong Kong Rafael Hui. Con trai ông đã mang theo trà sữa và bánh dứa đón cha tại nhà tù Stanley.

Nhà tài phiệt Thomas Kwok Ping-kwong, cựu Chủ tịch tập đoàn phát triển bất động sản Sun Hung Kai Properties đã bị kết án 5 năm tù vào năm 2014 vì âm mưu thực hiện hành vi sai trái sau khi hối lộ cựu Tổng Thư ký chính quyền đặc khu Hong Kong Rafael Hui. Kháng cáo cuối cùng của Kwok vào năm 2017 đã bị bác bỏ.

Nhà tài phiệt Hồng Kông Thomas Kwok được thả sau hơn 5 năm ngồi tù vì tội đưa hối lộ

Thomas Kwok vui mừng khi bước ra khỏi nhà tù Stanley sáng này 21/3

Kwok cho biết vào sáng thứ Năm bên ngoài nhà tù Stanley rằng đã không thể ngủ trong nhiều đêm trước đó và rất phấn khích khi được thả ra. Kwok cảm ơn Chúa và anh trai, con trai và con gái, bạn bè và các mục sư của ông.

Kwok nói rằng, trong thời gian ở tù, anh dành phần lớn thời gian để nghiên cứu và viết các bài báo về thần học.


Nhà tài phiệt Hồng Kông Thomas Kwok được thả sau hơn 5 năm ngồi tù vì tội đưa hối lộ

Thomas Kwok và con trai Adam Kwok

“Lần này, tôi rất vui vì tôi có thể làm một điều gì đó có ích cho xã hội, không chỉ đem lại lợi ích mà còn mang lại những thú vui khác”. Kwok nói.

Khi nói về lý do tại sao bị bỏ tù, ông nói: “Tôi đã trải qua rất nhiều trạng thái cảm xúc. Những ngày ngồi tù thực sự là một cuộc đấu tranh từ trong bản thân tôi, những ngày không hề dễ dàng. Nhưng tôi vẫn cảm thấy mình đã nhận được sự ân sủng của Chúa, điều đó mang lại cho tôi sự bình an”, Kwok nói.

“Tôi muốn nói với những người trẻ rằng họ nên tuân thủ luật pháp và không nên có những hành động liều lĩnh. Họ sẽ hối hận khi bị bỏ tù”, Kwok nói thêm.

Nhà tài phiệt Hồng Kông Thomas Kwok được thả sau hơn 5 năm ngồi tù vì tội đưa hối lộ

Thomas Kwok và con gái Noelle 

Ông nói rằng con trai ông Adam đã điều hành Sun Hung Kai rất tốt khi ông vắng mặt. Adam đã mang theo bánh và trà sữa khi đến đón ông tại nhà tù Stanley.

Sau khi được trả tự do, Kwok cho biết ông muốn bắt kịp với tin tức địa phương và thế giới cũng như công nghệ mới.

Anh trai của ông, Walter Kwok, đã chết năm ngoái khi Thomas vẫn đang thụ án. Thomas Kwok được phép đến thăm anh trai tại một bệnh viện trước anh trai ông khi chết.

Cựu Tổng Thư ký chính quyền đặc khu Hồng Kông Rafael Hui cũng bị kết án bảy năm rưỡi tù giam. Hui dự kiến sẽ được ra tù vào cuối năm nay.

Thomas Chan - một cựu quản lý cấp cao của Sun Hung Kai, và Francis Kwan - một cựu quan chức của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông cũng bị kết án trong cùng vụ án. Cả hai đã hoàn thành việc chấp hành bản án tù vào năm ngoái.

Nhà tài phiệt Hồng Kông Thomas Kwok được thả sau hơn 5 năm ngồi tù vì tội đưa hối lộ

(Từ trái qua phải) Thomas Chan, Thomas Kwok and Rafael Hui đều đã phải chấp hành án phạt tù

Cơ quan điều tra bắt đầu điều tra khi họ nhận được một bức thư nặc danh được gửi qua một luật sư vào năm 2008 tố cáo về một căn hộ của Tập đoàn phát triển bất động sản Sun Hung Kai Properties (SHKP) ở Leighton Hill được tặng miễn phí cho ông Rafael Hui Si-yan Hui trong khoảng thời gian năm 2003-2004. Theo kết quả điều tra, Rafael Hui Si-yan Hui, cựu Tổng Thư ký chính quyền đặc khu Hồng Kông đã nhận hàng chục triệu đô-la tiền hối lộ để làm “tai mắt” trong chính quyền cho nhà tài phiệt Thomas Kwok Ping-kwong.

Năm ngoái, chính phủ Hồng Kông đã thu hồi các huy chương nhà nước được trao cho Kwok và Hui.

Trâm Anh (theo South China Morning Post)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật