Báo Công lý
Thứ Bảy, 24/8/2019

Những nhà báo lừng danh thế giới - Kỳ 2: James Agee – một nhà báo đa tài

16/6/2015 11:04 UTC+7
(Công lý) - "Tôi biết tôi đang chọn lựa cách nguy hiểm nhất mà 1 người nghệ sĩ có thể chọn trong việc đánh giá cuộc sống qua đôi mắt nhìn của nghệ thuật”. Chỉ với câu nói đó, James Agee đã phác hoạ lại tâm niệm của ông trong suốt hành trình không ngừng nghỉ của mình.

James Agee (27/11/1909 – 16/5/1955) là một nhà thơ, nhà báo, nhà văn cho đến nhà phê bình phim và nhà hoạt động xã hội. Trong những năm 1940, ông là một trong những nhà phê bình phim có ảnh hưởng nhất tại Mỹ.

Ông được sinh ra ở Knoxville, Tennessee, là con trai của một nhân viên bưu điện. Cha ông đã qua đời sau một tai nạn ô tô trên đường đi làm. Sự mất mát đó đã ảnh hưởng đến James trong suốt những năm tháng cuộc đời sau này của ông.

Những nhà báo lừng danh thế giới - Kỳ 2: James Agee – một nhà báo đa tài

James Agee (27/11/1909 – 16/5/1955)

Năm 1916, khi mới 7 tuổi, Agee và em gái của mình là Emma đã được gửi đến một trường nội trú ở Đồng Giám Mục Appalachia, Saint Andrews.

Chính những năm tháng này đã để lại những vết sẹo trong tâm hồn của cậu bé 7 tuổi, cậu bị dày vò bởi cảm giác cô đơn và bị mẹ bỏ rơi. Tuy nhiên, Agee tìm thấy niềm an ủi trong tình bạn gần gũi nhất và lâu dài nhất với người thầy của mình – Cha Flye.

Cha James Harold Flye là một giáo sĩ tình cảm và trí tuệ đã trở thành người thay thế cha của Agee. Flye là người đã mang ông đến với văn học cổ điển và âm nhạc, giúp ông đi học ở Học Viện Exeter và sau đó là Đại học Harvard, nơi ông tốt nghiệp vào năm 1932.

Những nhà báo lừng danh thế giới - Kỳ 2: James Agee – một nhà báo đa tài

Cha James Harold Flye đã trở thành người thay thế cha của Agee

Chẳng bao lâu sau khi tốt nghiệp đại học Harvard, ông về làm việc cho tạp chí Fortune ở New York. Tại đây, ông xuất bản tập thơ đầu tiên “Permit Me Voyage” vào năm 1934.

Năm 1936, ông bắt tay với nhiếp ảnh gia Walker Evans, hai người cùng nhau đi để ghi lại cuộc sống của người nông dân miền Nam nghèo khổ.

Ông cùng Walker đi qua Tennessee và Alabama, ăn ngủ cùng nhân vật của họ và thu thập lịch sử truyền miệng. Sau đó, hai người đưa những hình ảnh đó lên phóng sự trên tạp chí Fortune và sau đó là vào cuốn sách của họ, “Let us now praise famous men” (1941).

Về cuộc sống riêng tư, Agee kết hôn với Mia Saunders vào ngày 28/1/1933. Nhưng, họ ly dị vào năm 1938. Cuối năm đó, ông lại kết hôn với Alma Mailman. Nhưng rồi họ cũng  ly dị vào năm 1941, và Alma chuyển đến Mexico với con trai năm tuổi của họ là Joel, để sống với chính trị gia Cộng sản và nhà văn Bodo Uhse.

Vào năm 1939, ông muốn thực hiện kế hoạch lớn cuối cùng của mình trước khi rời Fortune. Đó là một chuyến đi đến Havana vào năm 1937.

Đầu những năm  40, khuynh hướng cánh tả của ông khiến ông không thoải mái với sự reo rắc chiến tranh của Mỹ. Thêm vào đó, hai cuộc hôn nhân tan vỡ cùng với chứng nghiện thuốc lá khiến bệnh tim ngày càng nặng, Agee tạm rời xa báo chí và rẽ hướng đi tiên phong trong nghệ thuật phê bình phim cho các quốc gia và tạp chí Time.

Những nhà báo lừng danh thế giới - Kỳ 2: James Agee – một nhà báo đa tài

Ngày 16/5/1955, ông qua đời vì một cơn đau tim

Đây cũng là khoảng thời gian Agee hoàn thành cuốn tiểu thuyết “A Death in the Family” của mình và nó đã được xuất bản sau khi ông mất vào năm 1957. Agee cũng viết một số kịch bản phim điện ảnh và kịch bản phim tài liệu.

Tuy nhiên, vào ngày 16/5/1955, ông qua đời vì một cơn đau tim trên đường đến gặp bác sĩ. Trớ trêu thay, đây cũng là ngày giỗ của cha ông.

Năm 1957, với cuốn tiểu thuyết của mình, "A Death in the Family" (dựa trên các sự kiện xung quanh cái chết của cha mình) đã giành được Giải thưởng Pulitzer. Đây được coi là cuốn tiểu thuyết đánh dấu cho sự nghiệp của ông.

Hoàng Hà
Bạn đang đọc bài viết Những nhà báo lừng danh thế giới - Kỳ 2: James Agee – một nhà báo đa tài tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật