Báo Công lý
Thứ Năm, 18/7/2019

Vì sao Malaysia tuyên bố hủy dự án đường sắt cao tốc với Trung Quốc?

22/8/2018 09:57 UTC+7
(Công lý) - Malaysia đã ngừng một số dự án với Trung Quốc và muốn thương lượng lại vì lo gánh nợ quá lớn và đối mặt với vấn đề chính trị nhạy cảm.

Ngày 21/8, tại buổi họp báo trước khi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc 5 ngày (17-21/8), Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã tuyên bố hủy bỏ dự án đường sắt cao tốc và hai đường ống dẫn năng lượng trị giá 22 tỷ USD với Trung Quốc.

Tại buổi họp báo, ông Mahathir Mohamad cho rằng, trước khi đưa ra quyết định này, Malaysia đã cân nhắc đến vấn đề nợ công của mình, đồng thời căn cứ vào điều kiện đất nước giai đoạn hiện nay, Malaysia không thể gánh được các khoản chi phí khổng lồ từ các dự án trên.

Thủ tướng Mahathir nhấn mạnh, Malaysia sẽ hủy dự án này cho đến khi nào đủ năng lực tài chính. Ông cũng cho rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ hiểu được lý do buộc Malaysia phải hủy hai dự án.

Vì sao Malaysia tuyên bố hủy dự án đường sắt cao tốc với Trung Quốc?

Thủ tướng Mahathir Mohamad

Ông Mahathir Mohamad cũng cho biết, các quan chức ngoại giao hai nước sẽ tiến hành thảo luận về việc bồi thường phá vỡ hợp đồng và hy vọng khoản phí bồi thường là thấp nhất có thể.

Theo tính toán của các chuyên gia, chỉ riêng việc phá vỡ hợp đồng dự án Đường sắt bờ biển phía Đông (ECRL), phía Malaysia sẽ phải bồi thường cho các công ty Trung Quốc khoảng 5,5 tỷ USD.

Được khởi công từ tháng 8/2017, dự án Đường sắt bờ biển phía Đông (ECRL) được xem là một trong những dự án chính trong Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, nhằm thiết lập Con đường tơ lụa hiện đại, kết nối hành lang trên bộ tại Đông Nam Á, Pakistan và Trung Á.

Khi hoàn thành, tuyến đường sắt dài 688km sẽ kết nối khu vực bờ biển phía Đông kém phát triển của Malaysia với thủ đô Kualar Lampur và Thái Lan. Tuy nhiên việc dự án này đội vốn lên đến 20 tỷ USD đã khiến chính phủ Malaysia buộc phải cân nhắc tạm dừng và hủy bỏ dự án này. Trong khi đó, dự án đường ống khí đốt Sabah dài 662km cũng bị treo từ tháng 7 năm nay.

Hà Kim (Theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Vì sao Malaysia tuyên bố hủy dự án đường sắt cao tốc với Trung Quốc? tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật