Báo Công lý
Thứ Sáu, 24/5/2019

Venezuela hứng trừng phạt từ Mỹ ngay sau khi ông Maduro tái đắc cử

22/5/2018 11:00 UTC+7
(Công lý) - Tổng thổng Trump vừa ra sắc lệnh trừng phạt cấm Venezuela bán bất kỳ khoản nợ nào của chính phủ nước này hay của các công ty thuộc sở hữu nhà nước Venezuela cho công dân Mỹ.

Theo đó, vào ngày 21/5, chỉ một ngày sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela diễn ra với chiến thắng thuộc về ông Nicolas Maduro, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra sắc lệnh trừng phạt nước này, tăng áp lực kinh tế lên Venezuela.

Venezuela hứng trừng phạt từ Mỹ ngay sau khi ông Maduro tái đắc cử

Tổng thổng Trump vừa ra sắc lệnh trừng phạt Venezuela 

Sắc lệnh trừng phạt của ông Trump cấm Venezuela giao dịch mua bán bất kỳ khoản nợ nào của chính phủ nước này hay của các công ty thuộc sở hữu nhà nước Venezuela với công dân Mỹ. Được biết, sắc lệnh trừng phạt này nhằm ngăn chặn chính phủ Venezuela thanh lý tài sản. Có thể thấy, lệnh trừng phạt lần này của Mỹ không nhắm vào lĩnh vực bán dầu của Venezuela, nguồn thu chính của kinh tế nước này.

Russia Today dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ nói với báo chí ngày 21/5 cho biết, sắc lệnh trừng phạt mới giúp phong tỏa thêm một kênh tham nhũng nữa mà Mỹ đã chứng kiến.

Đầu tháng này, Mỹ cũng trừng phạt 20 công ty Venezuela được cho là có liên hệ đến ông Maduro. Bản thân ông Maduro cũng bị Mỹ trừng phạt. Theo ông Maduro, các lệnh trừng phạt của Mỹ không liên quan gì đến dân chủ hay buôn lậu ma túy, mà Mỹ chỉ muốn lật đổ chính phủ của ông.

Ngày 20/5, ông Maduro tái đắc cử Tổng thống Venezuela với 68% phiếu ủng hộ. Tỷ lệ đi bầu chỉ đạt 46,1% số cử tri hợp lệ. Ngay lập tức, Mỹ đã tuyên bố không công nhận kết quả.

Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 21/5 rằng: “Chúng tôi kêu gọi thể chế Maduro khôi phục dân chủ, thực hiện các cuộc bầu cử tự do và công bằng, thả ngay lập tức và vô điều kiện mọi tù nhân chính trị, chấm dứt đàn áp và bóc lột kinh tế với người dân Venezuela”.

Hà Kim (Theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Venezuela hứng trừng phạt từ Mỹ ngay sau khi ông Maduro tái đắc cử tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật