Báo Công lý
Thứ Ba, 26/3/2019

Triều Tiên dừng đối thoại với Hàn Quốc, dọa hủy cuộc gặp với Tổng thống Trump

16/5/2018 07:53 UTC+7
(Công lý) - Chính quyền Triều Tiên vừa tuyên bố không dự họp cấp cao với quan chức Hàn Quốc, đồng thời ám chỉ có thể huỷ cả cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Trump.

Ngày 15/5, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin, Bình Nhưỡng đã hủy các cuộc gặp cấp cao với Hàn Quốc dự kiến diễn ra ngày 16/5. Triều Tiên cũng đe dọa hủy cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào ngày 12/6 tại Singapore. Nguyên nhân được cho là do cuộc tập trận chung mang tên “Thần Sấm”, kéo dài trong hai tuần giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Theo KCNA, cuộc tập trận mang tên “Thần Sấm” (Max Thunder) giữa lực lượng không quân Mỹ và Hàn Quốc nhằm chuẩn bị cho việc xâm lược Triều Tiên và là một hành động "thô bạo và khiêu khích" trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang ấm lên.

KCNA cũng đặt câu hỏi liệu cuộc gặp Thượng đỉnh tháng 6 giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump có nên diễn ra theo dự kiến. Theo KCNA, Mỹ cần cân nhắc cẩn thận về cuộc gặp Thượng đỉnh sắp tới, trong khi tiếp tục tập trận với Hàn Quốc mang tính chất khiêu khích đối với Triều Tiên. 

Cuộc gặp Thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề xuất hồi tháng 3/2018 và được Tổng thống Trump thông báo trên Twitter cá nhân tuần trước, với thời gian và địa điểm tổ chức là ngày 12/6 tại Singapore.

Triều Tiên dừng đối thoại với Hàn Quốc, dọa hủy cuộc gặp với Tổng thống Trump

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Trước phản ứng bất ngờ này của Triều Tiên sau một loạt động thái cởi mở trước đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc chỉ cho biết, đã nhận được thông báo từ trưởng phái đoàn Triều Tiên rằng hội đàm cấp cao bị hoãn vô thời hạn. Thông báo của Bộ này cho biết: “Hội đàm hôm nay sẽ không thể diễn ra, chính phủ sẽ phản ứng sau khi tham vấn với các cơ quan hữu quan”.

Theo kế hoạch, một số quan chức cấp cao của Hàn Quốc, dẫn đầu bởi Bộ trưởng Bộ Tái thiết Hàn Quốc, ông Cho Myoung-gyon và người đồng cấp Triều Tiên, ông Ri Son Gwon, sẽ gặp tại làng đình chiến Panmunjom vào ngày 16/5. Cuộc gặp dự kiến được diễn ra chính tại tòa nhà bảo tàng Hòa Bình nơi hai nhà lãnh đạo hai nước từng có cuộc gặp thượng đỉnh. Cuộc gặp đặt mục tiêu nối tiếp những bước tiến đã có được trong cuộc gặp lịch sử.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết cơ quan này chưa nhận được thông báo chính thức nào từ Triều Tiên về việc phải lựa chọn hoặc không tập trận, hoặc không có họp thượng đỉnh. Phía Mỹ vẫn tin rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ vẫn diễn ra như bình thường.

Hà Kim (Theo Yonhap)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật