Báo Công lý
Thứ Ba, 23/10/2018

Triều Tiên đòi Mỹ chấm dứt sự thống trị tại Hàn Quốc

07/10/2017 06:54 UTC+7
Triều Tiên ngày 6/10 đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt sự thống trị kéo dài gần 7 thập niên của Mỹ tại Hàn Quốc kể từ sau cuộc chiến tranh liên Triều.

 

Quân đội Mỹ - Hàn tập trận chung tại Hàn Quốc (Ảnh: Getty)

Quân đội Mỹ - Hàn tập trận chung tại Hàn Quốc (Ảnh: Getty)

Theo hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA), Ủy ban Hòa bình Quốc gia Triều Tiên ngày 6/10 đã gọi Thỏa thuận về quy chế của các lực lượng Mỹ - Hàn (SOFA) được ký từ cách đây 64 năm là “văn kiện chiến tranh xâm lược và phản bội”. Thỏa thuận này cho phép các lực lượng Mỹ kiểm soát quân đội Hàn Quốc, đồng thời tiếp tục các hoạt động quân sự chung.

Ủy ban Hòa bình Quốc gia Triều Tiên mô tả thỏa thuận SOFA là “biểu tượng cho sự chiếm đóng quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc” và “thỏa thuận quân sự này đã biến Hàn Quốc trở thành tiền đồn trong một cuộc chiến tranh hạt nhân”.

Theo Ủy ban Triều Tiên, người dân Hàn Quốc sẽ không thể tránh được thảm kịch chiến tranh hạt nhân nếu quân đội Mỹ tiếp tục chiếm đóng tại Hàn Quốc, nhất là khi cuộc chiến tranh Triều Tiên kéo dài 3 năm (1950-1953) mới chỉ kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn chưa không phải là một hiệp ước hòa bình.

Tại phiên họp gần đây của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, các đại diện của Triều Tiên đã tuyên bố rằng “cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ” thực chất là một hình thức mới của chiến tranh xâm lược nhằm thay đổi chế độ ở các quốc gia không thân thiện với Mỹ. Trước đó, Triều Tiên từng bị liệt vào danh sách các nước tài trợ khủng bố từ tháng 1/1988 đến năm 2008.

Bình luận của Ủy ban Hòa bình Quốc gia Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hiện tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ cùng các tàu chiến hiện đại khác đang trên đường tới bán đảo Triều Tiên để tập trận cùng quân đội Hàn Quốc trong tháng này.

Theo dantri
Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên đòi Mỹ chấm dứt sự thống trị tại Hàn Quốc tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật