Báo Công lý
Thứ Tư, 19/9/2018

Triều Tiên dọa thử bom hạt nhân "mạnh chưa từng có" ở Thái Bình Dương

Sự kiện: Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên
22/9/2017 11:01 UTC+7
Khi đề cập tới tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un “đáp trả mạnh mẽ nhất” nhằm vào Mỹ, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho cho biết, Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử bom hạt nhân ở Thái Bình Dương, hãng tin Yonhap cho biết.

 


Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho (Ảnh: Reuters)

"Đó có thể là một vụ nổ bom nhiệt hạch mạnh nhất từ trước đến nay ở Thái Bình Dương. Chúng tôi không biết liệu nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ chỉ thị hành động như thế nào", Yonhap dẫn lời ông Ri cho biết với báo chí khi đang ở New York dự cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Bình luận trên được đưa ra ngay sau khi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA phát đi những tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm chỉ trích và cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump vì phát ngôn “phá hủy hoàn toàn” Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un nói: “Với tư cách là người đại diện cho Triều Tiên, đại diện cho lòng tự tôn và tự hào của dân tộc tôi, nhân dân tôi và của chính tôi, tôi sẽ khiến người đàn ông nắm vai trò tổng tư lệnh của Mỹ (Tổng thống Trump) phải trả giá đắt cho phát ngôn của mình. Chúng tôi sẽ cân nhắc biện pháp đáp trả mạnh mẽ mẽ nhất trong lịch sử. Ông Trump sẽ phải đối mặt với hậu quả vượt ngoài sức tưởng tượng. Tôi chắc chắn và đảm bảo sẽ thuần phục Mỹ bằng hỏa lực”.

Cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên ngày càng có xu hướng căng thẳng khi các bên liên tục đưa ra đe dọa hủy diệt lẫn nhau.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 19/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Nếu Mỹ buộc phải bảo vệ chính mình cũng như các đồng minh của mình, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phá hủy hoàn toàn Triều Tiên”. Đáp lại, Triều Tiên nhiều lần cảnh báo, Mỹ có thể đối mặt với một cuộc tấn công hạt nhân có sức hủy diệt khủng khiếp.

Triều Tiên hồi đầu tháng này tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch có khả năng trang bị cho tên lửa đạn đạo liên lục địa. Giới chuyên gia ước tính, quả bom này có sức nổ thậm chí lên tới 250 kiloton, mạnh gấp nhiều lần so với quả bom thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản năm 1945.

Hôm 15/9, Triều Tiên tiếp tục phóng một tên lửa tầm trung qua Nhật Bản. Tên lửa này bay xa 3.700km, bay cao 770km trước khi rơi xuống Thái Bình Dương. Như vậy, tên lửa Triều Tiên hiện tại có tầm bắn đủ sức bắn tới đảo Guam của Mỹ. Các chuyên gia ước tính, nếu phóng theo đường bay chuẩn, tầm bắn của tên lửa này thậm chí còn xa hơn nữa.

Giới tình báo Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên có thể tiếp tục các hành động "gây hấn" khác quanh dịp kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động của nước này vào ngày 10/10 tới.

Trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên tiếp tục nóng lên, Hàn Quốc nhiều lần đề nghị đối thoại liên Triều. Tuy nhiên, cho đến nay, Triều Tiên vẫn bác bỏ những đề nghị đó với lý do đối thoại không thể song hành với lệnh trừng phạt gây sức ép.

Theo dantri
Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên dọa thử bom hạt nhân "mạnh chưa từng có" ở Thái Bình Dương tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật