Báo Công lý
Thứ Tư, 19/9/2018

Triều Tiên có thể phóng tên lửa mang bom nhiệt hạch bay qua Nhật Bản

23/9/2017 07:18 UTC+7
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản ngày 22/9 cảnh báo Triều Tiên có thể phóng tên lửa gắn bom nhiệt hạch bay qua lãnh thổ Nhật Bản trong trường hợp Bình Nhưỡng muốn thử loại vũ khí hủy diệt này ở Thái Bình Dương như từng tuyên bố.

 

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

“Nếu Triều Tiên có thể phóng đi một tên lửa đạn đạo có gắn bom nhiệt hạch, thì chúng ta không thể loại trừ khả năng rằng tên lửa này sẽ bay qua Nhật Bản”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 22/9 cho biết.

Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho tuyên bố Bình Nhưỡng đang cân nhắc tiến hành thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương. Ông Ho nói rằng đây là hành động “ở cấp độ cao nhất” của Triều Tiên để đáp trả lời đe dọa hủy diệt của Mỹ. Bộ trưởng Onodera cho biết “không thể xem thường” những tuyên bố của ngoại trưởng Triều Tiên.

“Những gì xảy ra tiếp theo có thể là một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa và thử hạt nhân, nhưng không phải được tiến hành dưới lòng đất. Và nếu vụ thử đó diễn ra ở Thái Bình Dương, tác động của nó sẽ vô cùng lớn”, ông Onodera cho biết.

Theo bộ trưởng Nhật Bản, “các nỗ lực ngoại giao” là điều quan trọng nhất trong việc giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên. Ông Onodera cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục gia tăng sức ép lên Triều Tiên để ngăn nước này có các hành động khiêu khích.

Nhật Bản đang phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Bình Nhưỡng từng tiến hành 2 vụ phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản trước khi rơi xuống Thái Bình Dương trong những tuần gần đây.

Ngày 3/9, chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch gắn trên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Trước đó, Triều Tiên hồi tháng 7 cũng khẳng định đã thử thành công tên lửa ICBM với khả năng bắn tới bất kỳ đâu trên lãnh thổ Mỹ.

Theo dantri
Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên có thể phóng tên lửa mang bom nhiệt hạch bay qua Nhật Bản tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật