Báo Công lý
Chủ nhật, 21/10/2018

Triều Tiên bị nghi thử nghiệm động cơ tên lửa mới

26/10/2017 06:16 UTC+7
The Diplomat dẫn nguồn thạo tin từ chính phủ Mỹ cho biết, Triều Tiên dường như đang thử nghiệm loại động cơ mới chạy bằng nhiên liệu rắn dành cho tên lửa đạn đạo tại tỉnh ven biển phía đông Hamhung.

Một vụ phóng tên lửa Triều Tiên (Ảnh: KCNA)

Một vụ phóng tên lửa Triều Tiên (Ảnh: KCNA)

Nguồn tin cho biết, vụ thử nghiệm loại động cơ chạy bằng nhiên liệu rắn mới diễn ra vào tuần trước. Đây là lần đầu tiên thông tin vụ thử nghiệm loại động cơ này được hé lộ tính từ tháng 3/2016 khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát vụ thử mà truyền thông Bình Nhưỡng gọi là “động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn công suất cao và phân tầng”.

Động cơ này được thử nghiệm theo phương nằm ngang, khác với phương thẳng đứng mà Triều Tiên vẫn thực hiện trước đó với các tên lửa đạn đạo sử động cơ chạy bằng nhiên liệu lỏng cỡ lớn.

Vào tháng 9/2017, báo Asahi Shimbun của Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã thất bại trong vụ thử động cơ nhiên liệu rắn mới cho tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm tại Sinpo nhưng The Diplomat không thể xác nhận được vụ thử đó có xảy ra hay không.

Đến thời điểm này, các động cơ chạy bằng nhiên liệu rắn đã được tích hợp cho các tên lửa đạn đạo Pukguksong. Động cơ thử nghiệm hồi tháng 3/2016 lần đầu tiên xuất hiện trên tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm KN11/Pukguksong-1. Trước đó, dòng tên lửa này sử dụng nhiên liệu lỏng và dần dần chuyển sang nhiên liệu rắn.

Vào tháng 2/2017, Triều Tiên lại tiếp tục thử nghiệm động cơ tên lửa bằng nhiên liệu rắn trên tên lửa tầm trung KN15/Pukguksong-2. Ông Kim Jong-un đã xác nhận đưa tên lửa này vào sản xuất hàng loạt sau lần thử thứ 2 hồi đầu năm nay. Lực lượng tình báo quân đội Mỹ đã xác minh tuyên bố này, theo The Diplomat.

Hiện chưa rõ động cơ thử nghiệm vào tháng 10 sẽ được tích hợp cho loại tên lửa nào. The Diplomat không thể xác định được quy mô lần thử này có tương đương với lần thử hồi tháng 3/2016 hay không, nhưng theo lực lượng tình báo quân đội Mỹ xác nhận 2 động cơ ở 2 lần thử có sự khác biệt.

Triều Tiên có thể đang phát triển tên lửa mới có tên Pukguksong-3. Cho đến lúc này, bằng chứng duy nhất có được về sự tồn tại của lên lửa này là bức ảnh ông Kim Jong-un đi thị sát Học viện khoa học quốc phòng hồi cuối tháng 8 tình cờ hé lộ tên của loại vũ khí này.

Theo Dantri
Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên bị nghi thử nghiệm động cơ tên lửa mới tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật