Báo Công lý
Thứ Hai, 20/5/2019

Tổng thống Trump sẵn sàng áp thuế toàn bộ hàng nhập khẩu Trung Quốc

21/7/2018 15:56 UTC+7
(Công lý) - Tổng thống Donald Trump cảnh báo Washington sẵn sàng áp thuế với toàn bộ 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ nếu căng thẳng leo thang.

CNN dẫn lời Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh CNBC ngày 20/7 rằng, ông sẵn sàng tăng lên con số lên 500 tỷ USD, hàm ý rằng tất cả hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ đều có thể bị đánh thuế.

Tổng thống Trump khẳng định, ông không áp thuế Trung Quốc vì chính trị mà là làm điều đúng đắn cho quốc gia, bởi Mỹ đã bị thiệt hại bởi Trung Quốc suốt một thời gian dài.

Theo số liệu của Cục Thống kê Mỹ, tổng giá trị hàng hóa mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm 2017 là 505, 5 tỷ USD. Con số này lớn hơn nhiều so với 129,9 tỷ USD giá trị hàng hóa mà Mỹ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong cùng một năm.

Tổng thống Trump sẵn sàng áp thuế toàn bộ hàng nhập khẩu Trung Quốc

Tổng thống Trump sẵn sàng áp thuế toàn bộ hàng nhập khẩu Trung Quốc

Cảnh báo trên của Tổng thống Trump được đưa ra sau một loạt động thái cứng rắn của nhà lãnh đạo Mỹ trong vấn đề thương mại với Trung Quốc. Trước đó ngày 6/7, Washington đã áp thuế đối với 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Tuần trước ông Trump tiếp tục yêu cầu Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) khởi động quá trình áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn của CNBC, Tổng thống Trump cho biết Mỹ đang bị “lợi dụng” trên nhiều lĩnh vực, bao gồm chính sách thương mại và tiền tệ. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh việc ông áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc không nhằm mục đích xấu đối với Bắc Kinh.

Những bình luận của ông Trump cho thấy Mỹ sẵn sàng hành động hết khả năng. Nền kinh tế lớn nhất thế giới muốn Trung Quốc nhượng bộ và cam kết không ăn cắp công nghệ của doanh nghiệp Mỹ.

Sau các động thái của Mỹ, Trung Quốc cũng ngay lập tức áp thuế đối với một số mặt hàng của Mỹ. Bắc Kinh cảnh báo sẽ tiếp tục đáp trả Washington và đệ trình vấn đề này lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Dù vậy, nếu tính theo quy mô thương mại, Trung Quốc sẽ không thể trả đũa tương đương với Mỹ.

Hà Kim (Theo CNN)
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump sẵn sàng áp thuế toàn bộ hàng nhập khẩu Trung Quốc tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật