Báo Công lý
Chủ nhật, 17/2/2019

Tổng thống Trump phát ngôn sốc về việc Anh rời Liên minh châu Âu

13/7/2018 08:53 UTC+7
(Công lý) - Tổng thống Trump cho hay Anh sẽ không thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ, nếu kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh được thực hiện.

Ngày 12/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra cảnh báo rằng, các đề xuất của Thủ tướng Theresa May về việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thương mại với Mỹ và không may là theo cách tiêu cực.

Đài BBC dẫn lời ông Trump cho hay, Anh sẽ không thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ, nếu kế hoạch Brexit của Thủ tướng May được thực hiện. Tổng thống Trump cũng cho rằng, kế hoạch của thủ tướng Anh có thể "giết chết thỏa thuận" vì điều đó đồng nghĩa việc Mỹ sẽ thỏa thuận với EU thay vì với Anh.

Tổng thống Trump phát ngôn sốc về việc Anh rời Liên minh châu Âu

Ông Trump nắm tay bà May khi cả hai lên bậc thang

Những bình luận của ông Trump được đưa ra trong chuyến thăm Anh đầu tiên với tư cách là tổng thống Mỹ. Tổng thống Trump cho biết, ông đã nói với bà May về việc nên đàm phán Brexit thế nào nhưng nữ thủ tướng không đồng ý và không nghe ông nói, đồng thời muốn đi theo một con đường khác.

Theo nhận định của các chuyên gia, phát ngôn can thiệp vào chuyện chính trị Anh của ông Trump có thể dẫn đến khủng hoảng hoặc khiến Thủ tướng Theresa May gặp rắc rối với vấn đề Brexit. Trong khi đó, thủ tướng Anh cho rằng Brexit là cơ hội để tạo ra sự tăng trưởng ở Anh và Mỹ.

Trước đó, chính quyền của Thủ tướng Theresa May đã có một tuần xáo trộn khi hai bộ trưởng từ chức nhằm phản đối kế hoạch thương mại với EU sau khi Anh rời khỏi khối này vào tháng 3 tới.

Được biết, trong chuyến thăm Anh vào ngày 13/7, bà May và ông Trump dự kiến xem cuộc diễn tập chống khủng bố chung của các lực lượng đặc nhiệm Anh và Mỹ tại một căn cứ quân sự. Cả hai sau đó sẽ đến dinh thự thủ tướng Chequers ở hạt Buckinghamshire để có các cuộc thảo luận với bộ trưởng ngoại giao.

Đến chiều cùng ngày, Tổng thống Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ đến Lâu đài Windsor để gặp Nữ hoàng Anh trước khi bay đến Scotland để nghỉ cuối tuần tại khu nghỉ dưỡng Turnberry của ông chủ Nhà Trắng.

Hà Kim (Theo BBC)
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump phát ngôn sốc về việc Anh rời Liên minh châu Âu tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật