Báo Công lý
Chủ nhật, 21/10/2018

Tổng thống Trump: Đừng tốn thời gian đàm phán với Triều Tiên

02/10/2017 06:20 UTC+7
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/10 đã bác bỏ triển vọng đàm phán với Triều Tiên bởi coi đây là việc “tốn thời gian”, Reuters cho biết. Ông Trump cũng tuyên bố sẽ thành công trong chính sách đối phó Bình Nhưỡng.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 30/9 trong chuyến công du Trung Quốc đã cho biết với báo giới rằng, Mỹ vẫn mở các kênh liên lạc với Triều Tiên nhằm tạo cơ hội đối thoại để Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa gây tranh cãi.

Tuy nhiên, trên tài khoản Twitter, Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ những nỗ lực này. “Tôi đã nói với ông Rex Tillerson, vị Ngoại trưởng tuyệt vời của chúng tôi, rằng ông ấy đang tốn thời gian để đàm phán với người tên lửa bé nhỏ”, ông Trump viết khi gán biệt danh “Người tên lửa” cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông viết thêm, những người tiền nhiệm của ông như cựu Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush, Barack Obama “tất cả đều thất bại” trong vấn đề Triều Tiên vì “quá tử tế với Người tên lửa”.

“Tử tế với người tên lửa bé nhỏ không mang lại hiệu quả suốt 25 năm qua. Vậy làm sao bây giờ (biện pháp đó) có hiệu quả? Clinton thất bại, Bush thất bại, Obama thất bại, nhưng tôi sẽ không thất bại", ông Trump nhấn mạnh.

Ông cũng khuyên nhủ Ngoại trưởng Rex Tillerson: “Hãy để dành năng lượng, Rex, chúng ta sẽ làm điều cần làm”. Ông nhấn mạnh, mục đích trước hết của việc liên lạc trực tiếp này đơn giản là tìm hiểu xem Triều Tiên thực sự muốn thảo luận gì. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ về nội dung cũng như tần suất liên lạc.

Những bình luận trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Tillerson xác nhận, Mỹ đã trực tiếp liên lạc với phía Triều Tiên về chương trình hạt nhân và tên lửa thông qua 2-3 kênh khác nhau.

Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó nói rằng, không có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên hào hứng với đối thoại. “Giới chức Triều Tiên có vẻ không hào hứng hay sẵn sàng đối thoại về vấn đề giải giáp hạt nhân”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết.

Chính quyền của Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố để ngỏ mọi khả năng đối phó với Triều Tiên, trong đó không loại trừ các biện pháp quân sự. Bản thân Tổng thống Trump tuyên bố, các biện pháp quân sự đối phó Triều Tiên đã sẵn sàng, song đây không phải là ưu tiên số 1.

Theo Dân trí
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump: Đừng tốn thời gian đàm phán với Triều Tiên tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật