Báo Công lý
Thứ Ba, 26/3/2019

Tổng thống Trump cứng rắn theo đuổi phi hạt nhân sau lời đe dọa của Triều Tiên

17/5/2018 11:47 UTC+7
(Công lý) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ tiếp tục đòi hỏi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân bất chấp lời đe dọa rút khỏi hội nghị thượng đỉnh của Bình Nhưỡng.

Trả lời báo chí tại Phòng Bầu dục hôm 16/5 trong sự kiện chào đón Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev đến thăm Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết Mỹ chưa được thông báo chính thức về việc Triều Tiên đe dọa rút khỏi hội nghị thượng đỉnh.

Theo Washington Post, Triều Tiên chưa trực tiếp nói với Nhà Trắng về ý định thay đổi hay hủy bỏ cuộc thượng đỉnh diễn ra vào ngày 12/6 tới, do vậy Tổng thống Donald Trump sẽ không đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Trước đó, Triều Tiên tỏ ra hoài nghi về cuộc gặp với ông Donald Trump vào ngày 12/6 sắp tới tại Singapore khi cho rằng có thể không tham dự nếu Mỹ tiếp tục đơn phương yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Trump cứng rắn theo đuổi phi hạt nhân sau lời đe dọa của Triều Tiên

Tổng thống Trump cứng rắn theo đuổi phi hạt nhân sau lời đe dọa của Triều Tiên

Theo đó, hãng thông tấn trung ương KCNA dẫn lời quan chức Triều Tiên tuyên bố nước này không hứng thú với cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ nếu nó dựa trên "yêu cầu đơn phương" từ Washington buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Một nguyên nhân khác khiến Triều Tiên phản ứng giận dữ là cuộc tập trận chung Max Thunder giữa lực lượng Mỹ - Hàn diễn ra từ cuối tuần trước. Bình Nhưỡng lên án đây là động thái "thô bạo và khiêu khích”.

Trong khi đó, Nhà Trắng vẫn nỗ lực xoa dịu các phản ứng của Triều Tiên bằng cách tiếp tục lên kế hoạch cho cuộc gặp gỡ tại Singapore ngày 12/6 như bình thường, và cho biết Tổng thống Mỹ đã chuẩn bị cho cuộc đàm phán khó khăn này.

Bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Nhà Trắng cho hay, Tổng thống đã sẵn sàng nếu hội nghị diễn ra. Nếu cuộc gặp không diễn ra, Mỹ sẽ tiếp tục chiến dịch gây áp lực tối đa như hiện nay.

Ông Robert Kelly, nhà phân tích về Triều Tiên thuộc Trường Đại Học Quốc gia Pusan (Hàn Quốc) nói với kênh Al Jazeera rằng, Triều Tiên có thể đang theo đuổi chiến thuật "bên miệng hố chiến tranh".

Chuyên gia này nhận xét thông qua lời đe dọa trên, Triều Tiên hy vọng đạt được một thỏa thuận có lợi hơn bởi ông Donald Trump lo sợ hội nghị có thể không diễn ra nên sẽ đưa ra một đề nghị tốt hơn.

Hà Kim (Theo AFP)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật