Báo Công lý
Thứ Tư, 19/12/2018

Tổng thống Putin vượt ải tranh cử thứ hai

06/2/2018 22:12 UTC+7
Ủy ban bầu cử trung ương Nga ngày 6/2 đã thông qua quyết định đăng ký đương kim Tổng thống Vladimir Putin với tư cách là ứng viên chính thức tranh cử tổng thống Nga năm nay.

 

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: TASS)

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: TASS)

Trong cuộc họp diễn ra hôm nay 6/2, Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) đã thông qua quyết định “đăng ký ứng viên tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin”. Người đứng đầu bộ phận pháp lý thuộc đội ngũ tranh cử của ông Putin Sergey Kabyshev đã thay mặt nhà lãnh đạo Nga nhận giấy chứng nhận trở thành ứng viên tổng thống chính thức.

Theo ông Alexander Kyukin, thành viên của CEC, chỉ có 232 trong tổng số 314.837 chữ ký ủng hộ do đội ngũ tranh cử của Tổng thống Putin nộp lên CEC là không hợp lệ và không có bất kỳ chữ ký nào là giả mạo. Ông Putin sẽ tham gia tranh cử với tư cách ứng viên độc lập.

Với quyết định mới nhất của CEC, ông Putin trở thành ứng viên thứ 3 được chính thức đăng ký tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Nga sắp tới. Trước đó, nhà sáng lập kiêm lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zirinovskiy và ứng viên đảng Cộng sản Liên bang Nga Pavel Grudinin cũng được đăng ký là ứng viên chính thức. Tuy nhiên, hai ứng viên này không cần thu thập chữ ký cử tri ủng hộ do được các đảng có ghế trong Quốc hội đề cử.

Luật Nga quy định bất kỳ ứng viên nào tranh cử tổng thống với tư cách ứng viên độc lập phải nộp đủ ít nhất 300.000 chữ ký ủng hộ, song cũng không cần nhiều hơn 315.000 chữ ký. Đối với các ứng viên đại diện cho các đảng chính trị không có ghế trong quốc hội Nga, họ phải thu thập từ 100.000 - 105.000 chữ ký ủng hộ.

Sau Tổng thống Putin, 5 ứng viên còn lại vẫn đang chờ được CEC thông qua quyết định đăng ký chính thức gồm ứng viên Grigory Yavlinsky của đảng Yabloko, ứng viên Boris Titov của đảng Tăng trưởng, ứng viên Maksim Suraikin của đảng Những người cộng sản Nga, ứng viên Sergey Baburin của đảng Liên minh Toàn dân Nga và ngôi sao truyền hình Kseniya Sobchak đại diện cho đảng Sáng kiến dân sự.

Theo kết quả một cuộc khảo sát hồi tháng 1 của VTSIOM, 70% số người được hỏi khẳng định họ ủng hộ Tổng thống Putin trong cuộc bầu cử vào ngày 18/3 tới. Trong khi đó, chỉ 7% nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ứng viên Grudinin và 6% cho biết sẽ bỏ phiếu cho ứng viên Zhirinovsky. Tỷ lệ ủng hộ của những người khảo sát dành cho các ứng viên còn lại rất thấp, chỉ khoảng xấp xỉ 1%.

Theo dantri
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Putin vượt ải tranh cử thứ hai tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật