Báo Công lý
Thứ Năm, 21/3/2019

Tổng thống Putin họp khẩn với Hội đồng an ninh Nga về lệnh trừng phạt mới của Mỹ

11/8/2018 17:19 UTC+7
(Công lý) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức cuộc họp với các thành viên thường trực Hội đồng an ninh Nga và thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ có thể áp đặt với Nga từ ngày 22/8.

Theo đó, cuộc họp với các thành viên thường trực Hội đồng an ninh Nga ngày 10/8 có sự tham dự của Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin, Chánh văn phòng Kremlin Anton Vaino, Thư ký Hội đồng An ninh Nikolai Patrushev, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Giám đốc Cơ quan an ninh liên bang Alexander Bortnikov.

Phát biểu trước các phóng viên, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, cuộc họp cũng bàn về các bước thiếu thân thiện mới của Washington trong hình thức các hạn chế thương mại. Những người tham gia cuộc họp cho rằng những hành động này của Mỹ trái với luật pháp quốc tế.

Tổng thống Putin họp khẩn với Hội đồng an ninh Nga về lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Tổng thống Putin họp khẩn với Hội đồng an ninh Nga về lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Trước đó, Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga sau khi Washington kết luận rằng Moscow đã sử dụng chất độc thần kinh để đầu độc một cựu điệp viên Nga Skripal cùng với con gái của ông này tại Anh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố, Mỹ xác định việc Nga sử dụng hóa chất hoặc vũ khí hóa học đã vi phạm luật pháp quốc tế, hoặc sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học nhằm vào các công dân của mình.

Dự kiến, những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga sẽ có hiệu lực từ ngày 22/8 tới. Những biện pháp trừng phạt sẽ được cấu trúc thành 2 đợt, với tác động lớn nhất từ các lệnh trừng phạt ban đầu, trong đó có việc cấm cấp giấy phép xuất khẩu các hàng hóa an ninh quốc gia nhạy cảm sang Nga.

Đáp trả, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga liên quan tới vụ hạ độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal sẽ bị xem là lời “tuyên chiến thương mại”.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định, tất cả những gì Nga có thể làm là đưa ra phản ứng đáp trả trong lĩnh vực kinh tế, chính trị hoặc theo bất cứ phương thức nào nếu cần thiết.

Hà Kim (Theo RT)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật