Báo Công lý
Thứ Sáu, 21/9/2018

Tổng thống Putin ca ngợi sự kiện lịch sử của Nga

27/9/2017 21:28 UTC+7
Tổng thống Vladimir Putin đã gọi việc Nga phá hủy lô vũ khí hóa học cuối cùng của nước này hôm nay 27/9 là “sự kiện lịch sử” của đất nước.

Các sĩ quan quân sự Nga kiểm tra các thùng chứa chất hóa học tại một căn cứ quân sự (Ảnh: TASS)

Các sĩ quan quân sự Nga kiểm tra các thùng chứa chất hóa học tại một căn cứ quân sự (Ảnh: TASS)

Theo Sputnik, những thành phần cuối cùng trong kho vũ khí hóa học chiến tranh nặng 40.000 tấn của Nga đã được phá hủy hoàn toàn tại cơ sở Kizner ở Udmurtia trong ngày hôm nay 27/9. Đây cũng là lô vũ khí hóa học cuối cùng còn sót lại tới tận bây giờ của Moscow.

Theo dõi sự kiện qua màn hình trực tuyến, Tổng thống Putin đã gọi đây là bước ngoặt lịch sử của Nga, một trong những quốc gia sở hữu kho vũ khí hóa học lớn nhất trên thế giới, đồng thời khẳng định Nga đã hoàn thành nghĩa vụ theo Công ước Vũ khí Hóa học (CWC) của Liên Hợp Quốc.

“Nga đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của hiệp ước quốc tế, bao gồm những hiệp ước liên quan tới chống phổ biến cũng như cắt giảm vũ khí hủy diệt hàng loạt”, Tổng thống Putin nói.

“Nga từng là nước sở hữu kho vũ khí hóa học lớn nhất trên thế giới, và bây giờ là Mỹ. Tuy nhiên, không may mắn là Mỹ đã không tuân thủ theo đúng thời hạn trong tiến trình phá hủy kho vũ khí hóa học của nước này. Họ đã 3 lần lùi hạn và lấy lý do thiếu kinh phí. Thành thật mà nói, điều này nghe rất kỳ lạ”, Tổng thống Putin cho biết thêm.

Việc xóa sổ kho vũ khí hóa học của các quốc gia được tiến hành theo quy định của Công ước Vũ khí Hóa học có hiệu lực từ năm 1997. Tính đến tháng 4/2016, 192 quốc gia đã ký công ước này.,

Nga gia nhập CWC năm 1997 và theo kế hoạch ban đầu, hạn chót để Nga phá hủy hoàn toàn kho vũ khí hóa học của nước này là vào ngày 31/12/2018. Tuy nhiên, với sự kiện phá hủy hôm nay, Moscow đã hoàn tất nghĩa vụ theo CWC trước thời hạn.

Trong khi đó, kho vũ khí hóa học của Mỹ tương đương với Nga, khoảng 40.000 tấn. Washington đã phê chuẩn CWC năm 1997 và cam kết phá hủy tất cả kho vũ khí hóa học trước ngày 29/4/2012. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, vẫn còn 2 cơ sở tại Mỹ đang lưu trữ vũ khí hóa học và chưa phá hủy hết như cam kết.

Theo Dân trí
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Putin ca ngợi sự kiện lịch sử của Nga tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật