Báo Công lý
Thứ Hai, 25/3/2019

Tổng thống Hàn Quốc tính cử đặc phái viên sang Triều Tiên

02/3/2018 07:19 UTC+7
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông sẽ cử một đặc phái viên sang Triều Tiên sau các cuộc gặp cấp cao giữa hai nước nhân dịp Thế vận hội mùa Đông.

Tổng thống Moon Jae-in (trái) và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: AP)

Tổng thống Moon Jae-in (trái) và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: AP)

Yonhap dẫn thông báo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tại thủ đô Seoul cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump và nói rằng ông sẽ cử một đặc phái viên sang Triều Tiên. Cuộc điện đàm kéo dài khoảng 30 phút, bắt đầu từ 22h ngày 1/3 (theo giờ Seoul).

Trong cuộc điện đàm đầu tiên kể từ ngày 2/2, Tổng thống Moon đã thảo luận với nhà lãnh đạo Mỹ về kết quả chuyến đi tới Hàn Quốc của hai đoàn quan chức cấp cao Triều Tiên nhân dịp Thế vận hội mùa Đông vừa qua.

“Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tiếp tục nỗ lực để duy trì động lực cho cuộc đối thoại giữa Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm dẫn tới việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết thêm.

Trước đó, bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã mang thư của anh trai tới Hàn Quốc để gửi cho Tổng thống Moon Jae-in. Qua thư, ông Kim Jong-un mời ông Moon Jae-in tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên trong thời gian sớm nhất và để ngỏ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Triều Tiên và Hàn Quốc từng tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh vào các năm 2000 và 2007 ở Bình Nhưỡng khi các chính quyền theo đường lối tự do tại Hàn Quốc nắm quyền lãnh đạo đất nước. Chính quyền Tổng thống Moon hy vọng việc cải thiện quan hệ liên Triều có thể mở đường cho một giải pháp về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cũng như các cuộc đàm phán xa hơn giữa Mỹ và Bình Nhưỡng.

Bà Kim Yo-jong là một trong 22 đại biểu của phái đoàn cấp cao Triều Tiên tới Hàn Quốc nhân dịp khai mạc Thế vận hội mùa Đông hôm 9/2. Bà cũng là thành viên đầu tiên trong gia đình lãnh đạo Kim tới Hàn Quốc từ sau chiến tranh liên Triều (1950-1953).

Theo Dantri
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Hàn Quốc tính cử đặc phái viên sang Triều Tiên tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật