Báo Công lý
Thứ Tư, 24/4/2019

Thủ tướng Israel tiết lộ về “kho nguyên tử” bí mật của Iran

28/9/2018 09:18 UTC+7
(Công lý) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa tuyên bố rằng Iran có một kho nguyên tử bí mật ở Tehran.

Ngày 27/9, phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc, ông Netanyahu cho biết, Israel đã tiến hành một cuộc đột kích vào kho lưu trữ nguyên tử hạt nhân của Iran, nơi có thể có chứa tới 300 tấn vật liệu liên quan đến hạt nhân.

RT dẫn lời nhà lãnh đạo Israel nói rằng, những tiết lộ này chưa từng được chia sẻ công khai trước đây, đồng thời tuyên bố người Iran đã cố gắng rời khỏi nhà kho sau khi Tel Aviv tiến hành theo dõi bí mật.

Thủ tướng Israel tiết lộ về “kho nguyên tử” bí mật của Iran

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa tuyên bố rằng Iran có một kho nguyên tử bí mật ở Tehran

Ông Netanyahu kêu gọi các quốc gia có khả năng vệ tinh hãy theo dõi vị trí của kho bí mật này, vì Tehran có thể sẽ dọn dẹp sạch các chứng cứ sau tuyên bố của ông. Theo ông, kể từ khi Israel đột kích, Iran đã cấp tập dọn dẹp kho nguyên tử. Chỉ vừa tháng trước Iran đã di chuyển 15kg vật liệu phóng xạ và mang chúng đi và rải khắp Tehran để che giấu bằng chứng.

Ông cũng kêu gọi người dân Tehran mua thiết bị Geiger từ Amazon để kiểm tra bức xạ trong thành phố. Theo ông Netanyahu, nhà kho được cho là có 15 container tàu biển, chứa khoảng 300 tấn vật liệu liên quan đến hạt nhân.

Ngoài ra, Thủ tướng Israel Netanyahu cũng đơn phương chỉ trích gay gắt Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vì không thực hiện bất kỳ hành động nào sau báo cáo của Israel về kho lưu trữ bí mật của Iran.

Đây không lần đầu tiên ông Netanyahu nói như vậy tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Năm 2012, ông Netanyahu trưng bày một bức tranh vẽ một quả bom với một ngòi dẫn đang cháy, để mô tả cho sự tiến bộ của Iran trong phát triển năng lực hạt nhân. Hiện Iran chưa đưa ra bình luận nào.

Hà Kim (Theo RT)
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Israel tiết lộ về “kho nguyên tử” bí mật của Iran tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật