Báo Công lý
Thứ Năm, 23/5/2019

Tai nạn thảm khốc tại Pháp: Mất 3 tuần để xác định thi thể nạn nhân

25/10/2015 09:56 UTC+7
Cả nước Pháp bàng hoàng và đau xót. Báo chí, truyền thông Pháp dành nguyên ngày thứ bảy làm các chương trình thảo luận về vụ tai nạn thương tâm.

Cơ quan chức năng của Pháp khẳng định có thể mất 3 tuần mới có thể xác định thi thể các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc nhất trong 33 năm qua tại Pháp xảy ra hôm thứ sáu 23/10 tại Puisseguin làm 43 hoặc có thể 44 người chết. Các cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định nguyên nhân vụ tai nạn. Và thứ ba tới, một buổi lễ tưởng niệm sẽ được tổ chức tại Petit- Palais với sự có mặt của Tổng thống Pháp để tưởng nhớ các nạn nhân vụ tai nạn.

Cả nước Pháp bàng hoàng và đau xót. Báo chí, truyền thông Pháp dành nguyên ngày thứ bảy làm các chương trình trực tiếp thảo luận về vụ tai nạn thương tâm. Những dòng tít “Cả một ngôi làng mồ côi” hay “Cả một thế hệ đã ra đi tại ngôi làng Petit – Palais” … thể hiện nỗi mất mát lớn của gia đình những nạn nhân xấu số.

Tai nạn thảm khốc tại Pháp: Mất 3 tuần để xác định thi thể nạn nhân

Vụ tai nạn khiến ít nhất 43 người thiệt mạng. (Ảnh: RT)

Hôm qua 24/10, 24 giờ sau vụ tai nạn, nhiều thông số vẫn chưa được làm rõ. Danh sách chính thức những người có mặt trên chuyến xe định mệnh không được tìm thấy, khiến người ta không rõ thực tế có 41 hay 42 hành khách trên xe buýt. Nếu giả thuyết thứ hai là đúng, thì con số thương vong lại lên tới 44 người, cộng thêm người lái xe tải và cậu con trai 3 tuổi. Trong số 8 người sống sót, 4 nạn nhân vẫn đang nằm viện, trong đó có một người bị thương nặng đang phải chăm sóc đặc biệt.

Việc điều tra đang được tiến hành khẩn trương. Đơn vị đặc biệt của Viện nghiên cứu tội phạm của cảnh sát quốc gia đặt tại Rosny-sous-Bois và Seine Saint Denis đã có mặt để thực hiện công việc khó khăn là xác định danh tính các thi thể đã bị cháy đen. It nhất 24 thi thể đã được chuyến đến Viện giám định pháp y của vùng Bordeaux. Trong số đó, có thi thể của người lái xe tải và cậu con trai 3 tuổi Théo. Một quan chức phụ trách viện giám định pháp y này cho biết sẽ mất tới 3 tuần để xác định chính thức được các thi thể.

Được biết, công tác xác định thi thể nạn nhân được tiến hành tương tự như trong một vụ tai nạn máy bay. Một đơn vị đặc biệt khoảng 20 người trong bộ quần áo bảo hộ màu trắng, tỉ mẩn đánh số các mảnh thi thể được tìm thấy. Họ sẽ làm việc tỉ mỉ từng cơ thể, dựa trên những giám định chuẩn xác về mẫu răng và mẫu ADN.

Một số chuyên gia còn từng tham gia giám định thi thể nạn nhân trong vụ tai nạn chiếc máy bay của hãng Germanwings trên đỉnh Alpes hôm 24/3 hay vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Algerie tại Mali năm 2014. Một thách thức đặt ra là xác định con số chính thức hành khách trên xe, bởi chỉ có một danh sách duy nhất nhưng đã cháy đen cùng chiếc xe.

Tai nạn thảm khốc tại Pháp: Mất 3 tuần để xác định thi thể nạn nhân

Hình ảnh vụ tai nạn nhìn từ trên cao. (Ảnh: RT)

Các điều tra viên cũng thu thập được bộ phận kỹ thuật ghi lại những thông số cần thiết như tốc độ,  thời gian xe chạy … và một đội chuyên gia đặc biệt về các vụ tai nạn và hỏa hoạn sẽ có mặt vào thứ hai để khai thác các thông số đó. Tuy nhiên, bộ phận này của chiếc xe tải đã bị hỏng nặng khiến cảnh sát Pháp không chắc chắn có thể khai thác được thông tin từ đó.

Diễn biến quá nhanh của thảm kịch cũng là một câu hỏi phải trả lời. Ông Jean-Claude Leonardet, 73 tuổi, một nạn nhân sống sót kể lại: “Lửa bùng lên ngay lập tức, nhanh như chớp. Chúng tôi định quay người để kéo hai người khác bị kẹt lại mà không thể được vì lửa và khói đã bùng lên khắp nơi”.

Một bầu không khí tang thương nhưng đầy nghị lực và tình đoàn kết đang bao trùm khu vực xảy ra tai nạn và các ngôi làng xung quanh. Người thân, bạn bè các nạn nhân đặt những đóa hồng trắng và thắp nến trên 43 ngôi mộ tượng trưng. Tại làng Petit Palais- nơi có đông nạn nhân nhất, một bác sỹ tâm lý túc trực để hỗ trợ gia đình các nạn nhân khi cần.

Nhiều ý kiến cho rằng đoạn đường gặp tai nạn rất nguy hiểm. Tuy nhiên, Quốc vụ khanh phụ trách giao thông của Pháp Alain Vidalies khẳng định chất lượng đoạn đường tốt, mới được làm lại năm 2011 và không có mối nguy hại nào đáng kể.

Theo VOV
Bạn đang đọc bài viết Tai nạn thảm khốc tại Pháp: Mất 3 tuần để xác định thi thể nạn nhân tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật