Báo Công lý
Thứ Tư, 26/6/2019

Sri Lanka tuyển đao phủ sau khi khôi phục án tử hình

05/4/2019 08:12 UTC+7
(Công lý) - Tổng thống Sirisena đã quyết khôi phục án tử hình với tội buôn bán ma túy nhằm răn đe tệ nạn ma túy ở nước này.

Hãng Reuters ngày 4/4 đưa tin, Sri Lanka đã tìm được 47 ứng cử viên tiềm năng cho vị trí người thi hiện án treo cổ sau khi Tổng thống Maithripala Sirisena quyết khôi phục án tử hình trong nỗ lực chống tội phạm buôn ma túy. Hiện các nhà chức trách Sri Lanka đã bắt đầu phỏng vấn 47 ứng viên cho hai vị trí thi hành án tử hình bằng treo cổ sau khi đăng tuyển hồi tháng 2.

Nội dung đăng tuyển cho hay, ứng viên là công dân Sri Lanka, nam, từ 18-45 tuổi, có đạo đức cũng như “tinh thần thép” với mức lương là 36.310 Rupees/tháng (4,8 triệu đồng).

Một quan chức giấu tên nói rằng vì không có chuyên gia trong nước, các ứng viên trúng tuyển sẽ được gửi ra nước ngoài đào tạo. Quan chức trên cũng cho hay, dây thừng để treo cổ tử tù chưa từng được sử dụng kể từ khi được nhập khẩu (năm 2015) nên cần kiểm tra lại.

Sri Lanka tuyển đao phủ sau khi khôi phục án tử hình

Thông điệp tuyển dụng đăng tải công khai trên báo chí

Những năm qua, Sri Lanka trở thành điểm trung chuyển ma túy ở châu Á. Chính phủ nước này thu giữ 1,5 tấn ma túy trong năm 2017. Trong khi đó, lần cuối cùng Sri Lanka hành quyết tử tù là vào năm 1976. Kể từ năm 1976, tất cả các tội phạm ma túy ở Sri Lanka đều chỉ phải nhận mức án cao nhất là tù chung thân.

Đao phủ cuối cùng của nước này đã bỏ việc vào năm 2014 khi chưa thi hành án lần nào với lý do bị căng thẳng sau lần đầu tiên nhìn thấy giá treo cổ. Một người khác được tuyển dụng hồi năm ngoái cũng không thấy đi làm.

Hiện có khoảng 25 người bị kết án ma túy ở Sri Lanka, bao gồm 2 kẻ buôn ma túy. Những người này có thể nằm trong danh sách tử hình vài tháng tới. Ngoài ra, có 436 người phạm nhiều tội danh khác nhau cũng có thể bị chuyển sang thi hành án tử hình, bao gồm cả tội giết người.

Thushara Upuldeniya, phát ngôn viên cơ quan dịch vụ nhà tù cho biết, cơ quan chức năng đang chờ Tổng thống ký lệnh thi hành án tử hình với 5 tù nhân phạm tội ma túy. Bản án sẽ được thi hành ngay khi có đao phủ nhận việc.

Hà Kim (Theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Sri Lanka tuyển đao phủ sau khi khôi phục án tử hình tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật